ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยรั้งเบอร์ 4 เอเชีย – หมวยจีนที่ 1 – ลูกยางหนุ่มอยู่อันดับ 8

ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยรั้งเบอร์ 4 เอเชีย – หมวยจีนที่ 1 – ลูกยางหนุ่มอยู่อันดับ 8

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี) ประกาศผลการจัดอันดับทีมวอลเลย์บอลในร่มชาย-หญิง ออกมาล่าสุดแม้จะต้องพักเบรกการแข่งขันไปนานเพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ไปทั่วโลก โดยทีมวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย ที่ก่อนพักช่วงโควิดต้องพลาดโควต้าไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ยังคงรั้งอันดับ 4 ของเอเชีย ตามการจัดอันดับ AVC Senior Continental Ranking โดยเอฟไอวีบี ซึ่งการแจ้งอันดับโลกดังกล่าวประกาศเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน โดยสาวไทยซึ่งปัจจุบันรั้งอันดับ 15 ของโลกนั้น มี 197 คะแนน จีนซึ่งเป็นแชมป์โอลิมปิกเกมส์ แชมป์เวิลด์คัพ และแชมป์เวิลด์ แกรนด์ แชมเปี้ยนส์คัพ รั้งอันดับ 1 ของเอเซีย มีคะแนนสูงถึง 407 คะแนน

ในขณะที่เกาหลีใต้อยู่อันดับ 2 มี 287 คะแนน และญี่ปุ่น อันดับ 3 มี 278 คะแนน / คาซักสถานตามมาในอันดับ 5 มี 166 คะแนน / ไต้หวันอันดับ 6 มี 121 คะแนน / ออสเตรเลียอันดับ 7 มี 114 คะแนน / อินเดีย อันดับ 8 มี 97 คะแนน / ฮ่องกง อันดับ 9 มี 93 คะแนน / อิหร่าน อันดับ 10 มี 89 คะแนน / ส่วนทีมในอาเซียนอย่าง อินโดนีเซีย อยู่อันดับ 11 มี 87 คะแนน และคู่ปรับของทีมสาวไทยอย่าง เวียดนาม อยู่อันดับ 15 มี 62 คะแนน

ส่วนทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย อยู่อันดับที่ 37 ของโลก รั้งอันดับ 8 ของเอเชีย ตามการจัดอันดับ AVC Senior Continental Ranking ซึ่งทีมลูกยางหนุ่มไทย มี 117 คะแนน ขณะที่ทีมเบอร์ 1 ของเอเชีย ได้แก่ อิหร่าน มี 257 คะแนน ญี่ปุ่นตามมาเป็นอันดับ 2 / อันดับ 3 ออสเตรเลีย / อันดับ 4 เกาหลีใต้ / อันดับ 5 จีน / อันดับ 6 กาตาร์ / อันดับ 7 ไต้หวัน / อันดับ 8 ไทย / อันดับ 9 ปากีสถาน / อันดับ 10 ศรีลังกา

สำหรับอันดับของทวีป (คอนติเนนตัล แร้งกิ้ง) จะมีการคิดคะแนนเพื่อใช้เป็นอันดับที่ของทีม เฉพาะในแมทช์ที่เจอกันระหว่างทีมในทวีปเดียวกันเท่านั้น เช่นญี่ปุ่นเจอเกาหลีใต้ ส่วนหากเป็นการเจอกันระหว่างทีมจากต่างทวีป เช่นญี่ปุ่นเจออิตาลี จะคิดเป็นเวิลด์แร้งกิ้งแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนถล่มเกาะกูด นายก อบต.เตือนห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด แนะ นทท.เช็กสภาพอากาศก่อนวางแผนมาเที่ยว
บทความถัดไป5 ส.ส. พปชร ลุยกำแพงเพชร รณรงค์สร้างฝายกั้นแม่น้ำปิงแก้แล้ง