สองล้อ จับมือ กกท.-ม.เชียงใหม่ ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาพัฒนานักปั่นไทย

สองล้อ จับมือ กกท.-ม.เชียงใหม่ ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาพัฒนานักปั่นไทย

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยว่า สมาคม มีแผนเดินหน้าขยายกรอบการนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬา เข้ามาประยุกต์ใช้ในการพัฒนานักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย ตามนโยบายของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลด้านกีฬา และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ หลังจากที่กีฬาจักรยานประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ต่อเนื่องมาจนถึงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ จากการหารือร่วมกันระหว่างฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กับ คณะผู้เชี่ยวชาญจากคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบด้วย รศ.สมรรถชัย จำนงค์กิจ, ผศ.ดร.ภัทรพร สิทธิเลิศไพศาล และ น.ส.บุษบา ฉั่วตระกูล ร่วมด้วย ผู้แทนการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประกอบด้วย นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา และ นายสุวิทย์ เกิดบำรุง ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ ได้ข้อสรุปว่า คณะทำงานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จะนำเอาองค์ความรู้สหวิทยาการด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศักยภาพนักกีฬามาใช้กับนักปั่นทีมชาติไทย โดยจะเริ่มจากนักปั่นไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้แก่ “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ และคู่ซ้อม “แพร” เพชรดารินทร์ สมราช สมทบด้วยทีมอาชีพหญิง “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม” ที่จะเริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมเป็นชุดแรกในเดือนกรกฎาคม 2563 ที่จังหวัดเชียงใหม่

“สำหรับแนวทางการทำงานก็จะขยายกรอบจากกายภาพบำบัด หรือรักษาอาการบาดเจ็บซึ่งเป็นการปฎิบัติโดยปกติ แต่การทำงานร่วมกันก็จะใช้การวิเคราะห์สมรรถภาพทางกายของนักกีฬา ตั้งแต่เริ่มต้น พัฒนาการ ตลอดจนการแก้ไขข้อบกพร่องแบบเฉพาะเจาะจง นอกจากนี้ ก็ยังจะขยายกรอบไปถึงการคัดเลือก หรือ Identify นักกีฬาจักรยานไทย ตั้งแต่ระดับยุวชนและเยาวชนจากศูนย์ฝึกจักรยานภูมิภาคขึ้ นสู่ระดับสู่ความเป็นเลิศ เพื่อพัฒนานักกีฬาแต่ละคน แต่ละแบบการแข่งขันให้เหมาะสมกับสมรรถนะทางกายของนักกีฬาแต่ละคนอย่างถูกทาง” พล.อ.เดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า คณะนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเตรียมในเรื่องการตรวจร่างกาย วิเคราะห์กายวิภาคของนักกีฬาไทย รวมถึงติดตามแก้ไขอาการบาดเจ็บระหว่างการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ก็ยังจะคัดเลือกหัวข้อการวิจัยของนักวิชาการในสังกัด หากมีหัวข้อที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับกีฬาจักรยาน ก็จะดำเนินการวิจัยร่วมกัน โดยใช้นักกีฬาและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในการสนับสนุนข้อมูล ตลอดจนแนวทางการวิจัยเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จร่วมกัน เช่นเดียวกันกับฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็จะเข้าร่วมโครงการทั้งในแนวทางการสนับสนุนอุปกรณ์และบุคลากรเพิ่มเติม

“การสนับสนุนด้านวิชาการของคณะทำงานจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไม่เพียงแต่จะเน้นในด้านการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาไทยด้วยการฝึกซ้อมเท่านั้น แต่ก็จะมีการนำองค์ความรู้จากภาควิชาหรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น โภชนาการ จิตวิทยา เข้ามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ ก็ยังจะใช้ระบบชีวกลศาสตร์ ผสมผสานกับการปรับรถจักรยานของนักกีฬาแต่ละคนให้ได้ประสิทธิภาพและเป็นไปตามหลักกายวิภาค ซึ่งไม่เพียงจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระหว่างการฝึกซ้อมและแข่งขันเท่านั้น แต่ยังจะช่วยลดอาการบาดเจ็บของนักกีฬาได้อีกทางหนึ่งด้วย” พล.อ.เดชา กล่าวตอนท้าย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สาทิตย์’ อัด งบ’64 ไม่แก้เหลื่อมล้ำคนรวย-คนจน ไม่ใช่การจัดงบในภาวะวิกฤต
บทความถัดไปชาวยางขาคีมเดือด! ประท้วงไล่ผอ.โรงเรียน หลังไม่ต่อสัญญาครูอัตราจ้าง