‘ไอโอซี’ ขยายรอบคัดเลือกโอลิมปิกถึง 29 มิ.ย.-สรุปรายชื่อ 5 ก.ค.ปีหน้า

‘ไอโอซี’ ขยายรอบคัดเลือกโอลิมปิกถึง 29 มิ.ย.-สรุปรายชื่อ 5 ก.ค.ปีหน้า

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ไอโอซี ได้สรุปการปรับเปลี่ยนระบบการคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ซึ่งเลื่อนไปจัดในปีหน้า ในแต่ละชนิดกีฬา ใหม่ โดยระบบการคัดเลือกที่ปรับเปลี่ยนล่าสุดมีหลายข้อ เช่น การขยายระยะเวลาจัดการแข่งขันรอบคัดเลือก และกำหนดเส้นตายใหม่ ดังต่อไปนี้ เส้นตายการแข่งขันรอบคัดเลือกใหม่ คือ วันที่ 29 มิ.ย. 2021 ยึดจากพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.ปีเดียวกัน ขณะที่รอบคัดเลือกของกีฬาแต่ละชนิด สามารถขยายระยะเวลาการแข่งขันได้ ตราบใดที่ช่วงเวลาคัดเลือกที่ขยายออกไปไม่เกินเส้นตาย วันที่ 29 มิ.ย. 2021 และเส้นตายในการสรุปรายชื่อนักกีฬาผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายใหม่ คือ วันที่ 5 ก.ค. 2021

หากระบบการคัดเลือกมีการกำหนดหลักเกณฑ์อายุ เกณฑ์นี้ควรขยายให้ครอบคลุมช่วงเวลาใหม่ และเปิดโอกาสให้นักกีฬาที่เข้าเกณฑ์ในเดือน ก.ค. 2020 ยังคงได้สิทธิ์นั้นอยู่ในปี 2021 โดยหลักเกณฑ์อายุและสิทธิลงแข่งขันทั้งหมดให้อยู่ในดุลยพินิจของสหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนแปลงระบบคัดเลือกทั้งหมดนี้ มาจากการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างสำนักงานการกีฬา (Sports Department) ของไอโอซี กับ สหพันธ์กีฬานานาชาติ โดยล่าสุดโควต้าเข้าแข่งขันโอลิมปิกปีหน้าได้รับการยืนยันแล้วร้อยละ 57

Advertisement

สำหรับกีฬาที่คัดเลือกและจัดสรรโควต้าเสร็จสิ้นแล้ว ประกอบด้วย จักรยาน (ถนนและลู่), ขี่ม้า (ศิลปะบังคับม้า, อีเว้นติ้ง, กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง), ฮอคกี้ และซอฟต์บอล

กีฬาที่ยังอยู่ในกระบวนการคัดเลือกนักกีฬา และจะขยายเวลารอบคัดเลือกเพื่อให้สอดรับกับกำหนดการใหม่ ได้แก่ ยิงธนู, ระบำใต้น้ำ, เบสบอล, บาสเกตบอล 3X3, มวยสากล, แคนู (สลาลมและสปรินต์), กระโดดน้ำ, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก (สากล, ลีลา, ทรัมโปลีน), แฮนด์บอล, คาราเต้, ว่ายน้ำมาราธอน, ปัญจกีฬา, รักบี้, เรือใบ, ยิงปืน, ปีนผาจำลอง, กระดานโต้คลื่น, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส, ไตรกีฬา และโปโลน้ำ

กีฬาที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบคัดเลือกเล็กน้อย เช่น ขยายเวลาให้ได้เกณฑ์ขั้นต่ำ, รับรองสนามแข่งขันใหม่ และยืนยันการจัดงานให้สอดรับกับปฏิทินใหม่ของแต่ละสหพันธ์กีฬานานาชาติ ได้แก่ เรือพาย, ว่ายน้ำ, แบดมินตัน, สเก็ตบอร์ด, เทควันโด และมวยปล้ำ

กีฬาที่มีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ในระบบคัดเลือก ได้แก่ กรีฑา, จักรยาน (บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์, บีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิ่ง และเสือภูเขา), ยกน้ำหนัก, บาสเกตบอล และยูโด

ส่วนหลักเกณฑ์อายุ นักกีฬาที่จะมีอายุเข้าเกณฑ์ในปี 2021 แต่ไม่ถึงเกณฑ์ในปี 2020 จะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ เช่นเดียวกับนักกีฬาที่อายุเข้าเกณฑ์ในปี 2020 แต่จะเกินเกณฑ์ในปี 2021 ก็ยังคงสามารถลงแข่งขันได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม หลักเกณฑ์นี้ มีข้อยกเว้นสำหรับกีฬา 2 ชนิด คือ มวยสากล และฟุตบอล โดยมวยสากล มีการปรับเพิ่มเกณฑ์อายุขึ้น 1 ปี นักกีฬาต้องเกิดระหว่างวันที่ 1 มกราคม 1980 – 31 ธันวาคม 2002 จึงมีสิทธิ์ลงแข่งขัน ส่วนฟุตบอล ผู้ที่ได้รับการยืนยันให้ลงแข่งในเดือนกรกฎาคม 2020 จะยังคงได้เล่นต่อในเดือนกรกฎาคม 2021 โดยในโอลิมปิกครั้งนี้ เกณฑ์อายุนักฟุตบอลชาย ปรับเพิ่มจาก 23 ปี เป็นไม่เกิน 24 ปี ขณะที่กฎอนุญาตให้มีผู้เล่นอายุเกินได้ไม่เกินทีมละ 3 คน ยังคงไว้ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image