เจ๋งจริง! ‘จอร์จ ดวงมณี’ ทะลุตัดเชือกกอล์ฟสมัครเล่นอันดับ 3ของโลก

เจ๋งจริง! ‘จอร์จ ดวงมณี’ ทะลุตัดเชือกกอล์ฟสมัครเล่นอันดับ 3ของโลก

 

จอร์จ ดวงมณี นักกอล์ฟเด็กไทยวัย 18 ปี มีลุ้นคว้าแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นทัวร์นาเมนต์ใหญ่อันดับสามของโลก รายการ เวสเทิร์น อเมเจอร์ 2020 ที่สนาม ครู๊กด์ สติค กอล์ฟ คลับ คาร์เมล อินเดียน่า ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งแข่งขันระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 1 สิงหาคมนี้

รายการ เวสเทิร์น อเมเจอร์ เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี 1899 โดยนักกอล์ฟชื่อดังหลายรายเคยผ่านทัวร์นาเมนต์นี้มาแล้ว ขณะที่สนาม ครู๊กด์ สติค กอล์ฟ คลับ ซึ่งออกแบบโดย พีท ดาย ได้จัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกในปีนี้ และนับเป็นแค่หนที่สามเท่านั้นที่รายการนี้มาแข่งที่อินเดียน่า

รายการนี้เชิญนักกอล์ฟสมัครเล่นมาแข่งขัน 156 คน โดยดูจากอันดับท็อปแรงกิ้งส์ของโลก โดยแข่งสองวันแรกคัดเหลือ 44 คน ก่อนแข่งอีกสองรอบ 36 หลุมคัดเหลือ 16 คน จากนั้นจะเล่นแบบประกบคู่ดวลกันตัวต่อตัวในระบบแมตช์เพลย์เพื่อหาคนที่ได้แชมป์ในที่สุด

ในรอบแรก จอร์จ ตีเข้ามาอีเว่นพาร์ 72 รั้งอันดับ 41 ร่วม ก่อนที่รอบสองจะทำได้ 1 อันเดอร์พาร์ 71 รวบสองรอบมีสกอร์รวม 143 จบอันดับ 29 ร่วม ทำให้ผ่าน 44 คนสุดท้ายที่ได้เข้าไปเล่นต่ออีกสองรอบ 36 หลุม

ในสองรอบสุดท้าย จอร์จ เร่งเครื่องตีเข้ามาสกอร์ 69 และ 73 ทำให้มีสกอร์รวม 285 จบด้วยอันดับ 14 ส่งผลให้เข้าไปเล่นรอบ 16 คนสุดท้ายในระบบแมตช์เพลย์ ขณะที่อันดับ 1 เป็นของ แองกัส ฟลานาแกน จากอังกฤษ ที่ทำสกอร์รวม 277

ขณะที่ในการเล่นแบบแมตช์เพลย์รอบ 16 คนสุดท้าย เมื่อวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหนูจอร์จ ประกบคู่ดวลกับ แมตเธียส ชมิด จากเยอรมนี มืออันดับ 25 ของโลก และเจ้าของแชมป์ ยูโรเปี้ยน อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 ที่เข้ารอบมาด้วยการเป็นอันดับสามที่สกอร์รวม 279 ก่อนที่เด็กไทยจะเอาชนะไปได้ 2 และ 1 เดินหน้าเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ ได้สำเร็จ

จากนั้นในการเล่นรอบก่อนรองชนะเลิศ จอร์จ เข้าไปเจอกับ เดวิส ธอมป์สัน จากสหรัฐฯ ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งสุดหิน เนื่องจากเป็นถึงมืออันดับ 4 ของโลก และเป็นแชมป์รายการ โจนส์ คัพ 2020

อย่างไรก็ตาม จอร์จ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และทั้งคู่ก็สู้กันอย่างสูสี โดยเสมอกันหลังเล่นไป 18 หลุม ก่อนที่เจ้าหนูไทย จะเฉือนเอาชนะได้ที่การเล่นหลุม 19 ส่งผลให้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ

ในการเล่น 6 หลุมแรก จอร์จ ตามหลัง ธอมป์สัน ถึง 5 ดาวน์ ก่อนจะเร่งเครื่องชนะได้ถึง 7 จาก 12 หลุมสุดท้าย จนเอาชนะได้ที่หลุม 19 โดยเจ้าตัวยอมรับว่า เริ่มต้นได้ไม่ได้ แต่ใช้ความอดทนจนกลับมาสู่เกมได้

“ด้วยความสัตย์จริง ผมแทบจะพร้อมกลับบ้านแล้ว เพราะผมเล่นได้ห่วยมากๆ อย่างไรก็ตาม ผมเล่นด้วยความอดทนต่อไป และรอคอยเมื่อโอกาสของตัวเองมาถึง และผมก็ฉวยมันไว้ได้ ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ผมมีความมั่นใจอย่างมากสำหรับการเข้าไปเล่นในวันเสาร์ แต่ผมต้องอดทนและคิดแค่เกี่ยวกับตัวเองเท่านั้น” จอร์จ เผยหลังเอาชนะรอบ 8 คนสุดท้าย

ในรอบตัดเชือก จอร์จ จะพบกับ เพียร์ซสัน คูดี้ มืออันดับ 16 ของโลกจาก ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เท็กซัส ขณะที่อีกคู่เป็นการพบกันของ ราสมุส เนียร์การ์ด-ปีเตอร์เซ่น จากเดนมาร์ก กับ ริคกี้ คาสติโญ่ ของสหรัฐฯ โดยจะเริ่มทีออฟเวลา 7.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นวันเสาร์ที่ 1 ส.ค.)

จากนั้นผู้ชนะของทั้งสองคู่จะเข้าไปเล่นรอบชิงชนะเลิศในช่วงบ่ายของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อหาผู้ที่จะครองแชมป์โทรฟี่ จอร์จ อาร์. โธรน

หลังจากแข่งรายการ เวสเทิร์น อเมเจอร์ 2020 เสร็จแล้วนั้นในสัปดาห์หน้านักกอล์ฟหนุ่มไทย จะเดินทางไปแข่งรายการ ยูเอส อเมเจอร์ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่สุดของกอล์ฟสมัครเล่นโลก ที่สนาม แบนดัน ดูนส์ กอล์ฟ รีสอร์ต ในโอเรกอน ระหว่างวันที่ 10-17 สิงหาคมนี้

สำหรับ จอร์จ เป็นลูกชายของ ธนกร ดวงมณี อดีตนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย และอดีตนักเรียนทุนมหาวิทยาลัยในสหรัฐจากความสามารถทางการกีฬา ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นคณะกรรมการลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย

จอร์จ จะเข้าศึกษาที่ มหาวิทยาลัย ยูนิเวอร์ ซิตี้ ออฟ เวอร์จิเนีย ในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมีบริษัท The Agency College Recruit เป็นที่ปรึกษาดูแลเรื่องรับทุนกอล์ฟในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ โดยถ้าใครสนใจติดต่อบริษัทที่ปรึกษาติดต่อได้ที่ Www.theagencycollegerecruit.com

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ครป.’ ซัดรธน. ผลงานโบว์แดงมีชัย แต่เป็นโบว์ดำของปชช. ‘โภคิน’ เชื่อถ้าอดทน ปีครึ่ง แก้ได้
บทความถัดไป‘เสรี’ โดดขวาง ตั้ง สสร.ตีเช็คเปล่ารื้อ รธน. ชี้จะแก้ต้องมีเป้าหมาย จ้องปิดสวิตช์ ส.ว.เราไม่ยอม