สกู๊ปกีฬา : กำปั้นไทยยังต้องรออนาคต “ฟอนตาเนียล”

สกู๊ปกีฬา : กำปั้นไทยยังต้องรออนาคต “ฟอนตาเนียล”

 

แม้ว่า ในประเทศไทย จะไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัส “โควิด-19” ต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานพอสมควรแล้วก็ตาม แต่ผลกระทบจาก “โควิด” ที่มีต่อวงการกีฬาก็ยังมีอยู่ไม่น้อย แม้ว่าช่วงนี้ นักกีฬาจะกลับมาฝึกซ้อมกันได้ตามปกติแล้วก็ตาม

ในส่วนของทัพกำปั้นไทยที่กำลังฝึกซ้อมกันอยู่เวลานี้ ก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรที่เป็นรูปธรรม โดยคิวงานและโปรแกรมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันมวยสากล ไทยแลนด์ ซีรีส์ และไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันมวยสากลนานาชาติ ไทยแลนด์ โอเพ่น หรือมวยสากลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ คัพ”ฯลฯ ก็กำลังรอความคืบหน้าจากรัฐบาลไทย ในการเปิดประเทศต้อนรับต่างชาติเข้ามาเมืองไทย

อีกด้านหนึ่ง คือ การรอคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากนานาชาติว่า จะเชิญไทยไปร่วมการแข่งขันรายการไหน อย่างไร ในขณะที่มีคำเชิญล่วงหน้าจาก เยอรมนี+สเปน มาถึงไทยเรียบร้อยแล้ว รวมทั้ง 2 รายการสำคัญ คือ มวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย ประเภทประชาชน ชาย-หญิง และประเภทเยาวชน ชาย-หญิง ที่กำลังเข้าคิวรออย่างแน่วแน่ มั่นคง ฯลฯ

เรียกได้ว่า การแข่งขันมวยสากลนานาชาติทั้งใน ทั้งนอกประเทศทั้งหมด ต่างรอ “ไฟเขียว” จากสถานการณ์ของทุกชาติเกี่ยวกับโรคระบาดจาก “โควิด-19” มีความชัดเจน เป็นเรื่องเป็นราวด้วยกันทั้งนั้น

ความชัดเจนจาก “โควิด-19” ทั้งหมดนั้น หมายถึงชีพจรของวงการมวยสากลในทุกชาติทั่วโลกไปโดยปริยาย

ความชัดเจนจาก “โควิด-19” ทั้งหมดนั้น หมายถึงอนาคตของการแข่งขันมวยสากลนานาชาติในระดับโลก ระดับทวีปเอเชีย โดยตรงและโดยอ้อมทั้งหมด รวมทั้งทีมชาติ-ทีมเยาวชนทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นตัวนักมวย ตัวผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ทีมที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

นั่นย่อมหมายถึงทีมชาติไทย รวมทั้ง ฮวน ฟอนตาเนียล โค้ชชาวเม็กซิกันสัญชาติคิวบาของทีมชาติไทยอีกด้วย

หลังจากทีมชาติไทยกลับจากการแข่งขันมวยสากลรอบคัดเลือกกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” โซนเอเชียโอเชียเนีย และผ่านการเก็บตัวที่ค่ายซ้อมที่มวกเหล็ก สระบุรี 14 วัน ตามระบบเกี่ยวข้องของมาตรการป้องกัน “โควิด-19” แล้ว ฟอนตาเนียลส์ก็เดินทางกลับไปเม็กซิโก เพื่อพักผ่อนกับครอบครัว ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา จนถึงทุกวันนี้

ตลอดระยะเวลาร่วม 6 เดือนเต็มดังกล่าว ยังไม่มีข่าวคราว ความคืบหน้าใดๆ จากฟอนตาเนียลส์ ออกมาอีกเลย คาดว่า อีกไม่เกินเดือนสองเดือนนี้ คงจะมีอะไรต่อมิอะไรออกมา

อย่างไรก็ตาม ทีมชาติไทยชุดปัจจุบันอยู่ในความควบคุม ดูแลของ 2 ผู้ฝึกสอนชาวไทย คือ “แซม” กามนิตย์ นารีรักษ์ และ เพิก พึ่งประยูร ทุกอย่างอยู่ในสภาพปกติ และมีความเคลื่อนไหว ความคืบหน้า ตามแต่สถานการณ์ เป็นลำดับไป

โดยมี “เป้าหมาย” เบื้องต้นสำหรับนักมวยทีมชาติไทย คือ การแข่งขัน มวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภทประชาชน ชาย-หญิง ประจำปี 2563 ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี วันที่ 16-22 พฤศจิกายนนี้ เป็นรายการระดับในประเทศ แบบเรียกน้ำย่อยเป็นประเดิม

มวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ ย่อมเรียกความพร้อม ความแข็งแกร่งให้กับนักมวยทีมชาติไทยทุกคนได้เป็นอย่างดี

แม้ว่าจะเป็นรายการแข่งขันในประเทศก็ตาม เพราะอย่างน้อยก็เป็นรายการที่จะพิสูจน์ศักยภาพของทุกคนได้อย่างเป็นรูปธรรม

แม้ว่านักมวยระดับทีมชาติไทยที่อยู่ในการเก็บตัวฝึกซ้อมของสมาคมกีฬามวยสากลฯ ขณะนี้ จะเข้าแข่งขันในรุ่นน้ำหนักตามพิกัด ณ ปัจจุบัน ไม่ใช่รุ่นน้ำหนักที่เป็นความหวัง เป็นเป้าหมายที่แท้จริงในการแข่งขันระดับนานาชาติของแต่ละคนก็ตาม

เช่นเดียวกับจะเป็นการพิสูจน์ฝีมือ ผลงานของผู้ฝึกสอนแต่ละคน แต่ละสังกัด รวมทั้งผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยอีกด้วย

นี่คือ สภาพการณ์ของวงการมวยสากลไทยในขณะนี้ ที่กำลังอยู่ในสภาพรออนาคตว่า จะเดินหน้ากันต่อไปอย่างไร

นี่คือ สภาพการณ์อันน่าอึดอัดของวงการมวยสากลไทย โดยเฉพาะ สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ในฐานะองค์กรรับผิดชอบโดยตรง รวมทั้ง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะองค์กรรับผิดชอบโดยอ้อม

นี่คือ สภาพวัดใจของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยแท้…

ขณะเดียวกันสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย กำหนดจัดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (ประเภทประชาชน ชาย-หญิง) ประจำปี 2563 ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ระหว่างวันที่ 16-22 พฤศจิกายนศกนี้ โดยมีการแข่งขันประเภทประชาชน ชาย-หญิง รวมทั้งหมด 11 รุ่นน้ำหนัก ดังนี้

ประชาชนชาย 6 รุ่นน้ำหนักได้แก่ รุ่น 49, 52, 57, 63, 69, 75 กิโลกรัม

ประชาชนหญิง 5 รุ่นน้ำหนักได้แก่ รุ่น 48, 51, 57, 60, 69 กิโลกรัม

ทั้งนี้ นักมวยที่เข้าร่วมแข่งขันกำหนดอายุไว้ไม่เกิน 18-40 ปีบริบูรณ์ และสมัครเข้าร่วมแข่งขันตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 ตุลาคมศกนี้ ที่สำนักงานสมาคมกีฬามวยสากลฯ ชั้น 15 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก กทม.

พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมกีฬามวยสากลฯ เปิดเผยว่า การแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภทประชาชน ชาย-หญิง ปีนี้ จัดการแข่งขันตามรุ่นน้ำหนักในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ทั้งชาย-หญิง เปิดรับสมัครนักมวยเข้าแข่งขันทุกรุ่นอย่างเต็มที่ โดยจัดการแข่งขันที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ มวกเหล็ก แบบไม่มีคนดู ตามแนวนโยบายของรัฐบาล และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

“นักมวยฝีมือดีในรายการนี้ จะถูกคัดเลือกเข้าร่วมทีมชาติไทย เพื่อฝึกซ้อมเตรียมตัวแข่งขันรายการต่างๆ ในปีหน้าต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันมวยสากลรอบคัดเลือกกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ฯลฯ” พล.ต.ท.ชัยวัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลงพื้นที่บ่อนถูกยิงถล่ม พบอยู่ใจกลางชุมชน กล้องวงจรปิดเพียบ ทางหนีเยอะ คดเคี้ยว
บทความถัดไปด่วน! ทีมอัยการชี้ปม’ความเร็วรถ-โคเคน’หลักฐานใหม่ ให้ พงส.ดำเนินคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ (อ่านฉบับเต็ม)