‘ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ’ พร้อม 100% เชื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกลับมาคึกคัก

‘ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ’ พร้อม 100% เชื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกลับมาคึกคัก

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับมอบหมายจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้ร่วมจัดกิจกรรมกีฬา “ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ” #RayongHi #TripNewNormal ระหว่างวันที่ 7-8 สิงหาคม นี้ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดระยอง ล่าสุด ตนได้จัดประชุมเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ และกรรมการผู้ตัดสินที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ “Bike Marshall” ควบคุมขบวนในกิจกรรมครั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ห้องประชุมใต้อัฒจันทร์สนามฟุตบอล ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง

พล.อ.เดชา กล่าวว่า การประชุมดังกล่าว ตนได้มอบนโยบายให้แก่เจ้าหน้าที่ และกรรมการผู้ตัดสินทุกคนว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดกิจกรรมในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ยึด 5 มาตรการที่ ศบค. กำหนดอย่างเคร่งครัด คือ ล้างมือ ใส่หน้ากาก รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส ลดความแออัด และจำกัดจำนวนคน ดังนั้นรูปแบบขบวนการปั่นก็จะต้องจัดให้มีการเว้นระยะห่าง โดยจะแบ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกเป็นกลุ่ม ๆ แต่ละกลุ่มจะมีระยะห่างกันอย่างน้อย 15 เมตร ในหนึ่งกลุ่มจะมี 17 แถว แต่ละแถวมีระยะห่างกัน 1.5 เมตร และในหนึ่งแถวจะมีนักปั่น 6 คน แต่ละคนจะมีระยะห่างกัน 1.5 เมตร ซึ่งทุกกลุ่มกรรมการผู้ตัดสินที่เป็น”Bike Marshall” จะขี่รถจักรยานยนต์ประกบด้านข้าง พร้อมกับใช้โทรโข่งประกาศเตือนผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้รักษาระยะห่าง ไม่ให้ใกล้ชิดกันเกินไป รวมทั้งควมคุมไม่ให้แตกขบวนเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 1,500 คน แบ่งเป็น ระยะ 15 กม. จำนวน 360 คน และระยะ 30 กม. จำนวน 1,140 คน เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 12.00 น. เริ่มปล่อยตัวจากจุดสตาร์ทภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เวลา 15.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาเป็นประธานในพิธีเปิดและปล่อยตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรม นอกจากนี้จะมีนักปั่นกลุ่ม VIP จากหัวหน้าส่วนราชการภายในจังหวัดระยอง, กระทรวงสาธารณสุข, การกีฬาแห่งประเทศไทย, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ มาร่วมปั่นด้วย

พล.อ.เดชา กล่าวต่อไปว่า วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 1,500 คน แบ่งเป็น ระยะ 50 กม. จำนวน 800 คน และระยะ 100 กม. จำนวน 700 คน เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 05.00 น. เริ่มปล่อยตัวจากจุดสตาร์ทภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เวลา 08.00 น. โดยมีกลุ่มนักปั่น VIP อาทิ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง, หัวหน้าส่วนราชการภายในจังหวัดระยอง, กระทรวงสาธารณสุข, การกีฬาแห่งประเทศไทย, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็จะมาร่วมปั่นเช่นเดียวกัน

“ตอนนี้การเตรียมการทุกด้านมีความพร้อม 100 % ทั้งเส้นทางการปั่น การจัดการด้านจราจร การดูแลรักษาความปลอดภัย การรักษาพยาบาล นอกจากนี้ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยองได้ตั้งจุดคัดกรองผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเอาไว้ทั้งหมด 6 จุด ทุกจุดจะเครื่องเทอร์โม สแกน ที่เป็นกล้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย มีการให้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชันไทยชนะ มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อจักรยาน มีการรักษาระยะห่างไม่ให้เกิดความแออัด คาดว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาวจังหวัดระยองให้กลับมาคึกคักดังเดิม อีกทั้งจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาท่องเที่ยวที่จังหวัดระยองอย่างมั่นใจ” พลเอกเดชา กล่าว

สำหรับเส้นทางการปั่นในวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม ระยะ 15 กม. สตาร์ทจากสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง – เข้าซอยกรอกยายชา – เลี้ยวซ้ายไปคลองตากวน – เลี้ยวซ้ายเข้าหาดสุชาดา – ตรงไปผ่านหาดแสงจันทร์ – แยกนางยักษ์ – เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสุขุมวิท -มุ่งหน้าเข้าเส้นชัยในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง คาดว่าจะใช้เวลาปั่น 1 ชั่วโมง เสร็จสิ้นเวลา 16.00 น. ส่วนระยะ 30 กม. เริ่มสตาร์ทจากสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เข้าซอยกรอกยายชา – เลี้ยวซ้ายไปคลองตากวน – เลี้ยวซ้ายเข้าหาดสุชาดา – ตรงไปผ่านหาดแสงจันทร์ – แยกนางยักษ์ – ตรงไปหาดแหลมเจริญ ซึ่งกำหนดไว้เป็นจุดพักขบวน โดยขบวนจะหยุดพักบริเวณนี้เป็นเวลา 20 นาที นักปั่นจะพักรับประทานอาหารว่าง ผลไม้ และน้ำดื่ม – เมื่อได้เวลาแล้วจะเคลื่อนขบวนเดินทางต่อไปผ่านวัดปากน้ำ -เลี้ยวขวาผ่านโรงเรียนระยองวิทยาคม – ผ่านวัดลุ่ม – เลี้ยวซ้ายแยกหอนาฬิกาเข้าสู่ถนนสุขุมวิท – ตรงไปผ่านวัดป่าประดู่ – โรงพยาบาลระยอง – โรงแรมดีวารี – ห้างแหลมทอง – ตรงผ่านแยกพีเอ็มวาย – เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นชัยในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จสิ้นเวลา 17.00 น.

ด้านเส้นทางการปั่นในวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม ระยะ 50 กม. หลังออกจากสนามกีฬากลางจังหวัดระยองมาแล้ว – เลี้ยวขวาย้อนศรเข้าสู่ถนนสุขุมวิท – เข้าสู่เส้นทางปกติที่แยกพีเอ็มวาย – ผ่านห้างแหลมทอง – โรงแรมดีวารี – โรงพยาบาลระยอง – สถานีตำรวจทางหลวงระยอง – ผ่านแยกไออาร์พีซี – เลี้ยวขวาสี่แยกตลาดตะพง – เข้าสู่ถนนเลียบหาดแม่รำพึง – ไปยังลานหินขาว ซึ่งกำหนดไว้เป็นจุดพักขบวน โดยขบวนจะหยุดพักบริเวณนี้เป็นเวลา 20 นาที นักปั่นจะพักรับประทานอาหารว่าง ผลไม้ และน้ำดื่ม- หลังจากนั้นขบวนจะมุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – เลี้ยวซ้ายแยกมาบข่า – ผ่านโรงเรียนเทศบาล 2 – ผ่านวัดในไร่ – ผ่านสี่แยกวัดช้างชนศิริราษฎร์บำรุง – ผ่านศาลาแดง – เลี้ยวซ้ายถนนสุขุมวิท – ตรงไปผ่านสี่แยกตลาดกลางผลไม้ตะพง – มุ่งหน้าเข้าจังหวัดระยอง – ตรงไปผ่านวัดป่าประดู่ – โรงพยาบาลระยอง – โรงแรมดีวารี – ห้างแหลมทอง – ตรงผ่านแยกพีเอ็มวาย – เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นชัยในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เสร็จสิ้นเวลา 11.00 น.

ส่วนเส้นทางระยะ 100 กม. ช่วง 19 กม. แรกจะใช้เส้นทางเดียวกับระยะ 50 กม. และไปพักขบวนที่ลานว่างปากทางเข้าวัดช้างชนศิริราษฎร์บำรุง ขบวนจะหยุดพักบริเวณนี้เป็นเวลา 20 นาที นักปั่นจะพักรับประทานอาหารว่าง ผลไม้ และน้ำดื่ม ก่อนมุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าเช่นเดียวกัน แต่จะปั่นแยกออกไปยังตลาดบ้านเพ – ผ่านหาดสวนสน – โค้งท่าเรือแกลง – เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าถนนสุขุมวิท -เลี้ยวซ้ายแยกวัดศรีวโนภาสสถิตย์พร – เลี้ยวขวาแยกต้นลำดวน – ผ่านหน้านิคมอุตสาหกรรมหลักชัย – ตรงไปผ่านเดอะ ปาร์ค แอดแวนเจอร์ – เลี้ยวซ้ายข้างเดอะ ปาร์ค แอดแวนเจอร์ – ผ่านหมู่บ้านเกษตรศิริ – เลี้ยวขวาผ่านวีคาเฟ่ – เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนนาตาขวัญสังขฤกษ์ – หน้าอบต.นาตาขวัญ ซึ่งเป็นจุดพักขบวน เพื่อบริการน้ำดื่ม อาหารว่างแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จุดที่ 2 ใช้เวลาพักขบวนประมาณ 20 นาที – เลี้ยวขวาแยกบ้านแลง – ผ่านแยกบ้านดอน – เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานทางแยกเฮ้าส์ซิ่ง (บ้านพักพนักงานไออาร์พีซี) – ผ่านหน้าห้างเซนทรัล – เลี้ยวซ้ายแยกทับมา – เลี้ยวขวาสี่แยกพีเอ็มวาย – เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นชัยในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง คาดว่าใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง เสร็จสิ้นเวลา 13.00 น.

ทั้งนี้ ผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อและหมายเลขประจำตัวของแต่ละคนได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊ก Thaicycling Association นอกจากนั้นในวันที่เข้าร่วมกิจกรรมขอให้พกบัตรประชาชนติดตัวมาด้วย เพื่อยืนยันตัวตนในการรับของที่ระลึก ผู้ที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จะไม่มีสิทธิ์เข้าพื้นที่จัดกิจกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชายชาวจีนติดคุกฟรี 27 ปี! หลังศาลกลับคำตัดสินว่าไม่มีความผิด คดีฆาตกรรมเด็ก
บทความถัดไปจังหวัดไอจิ ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลัง โควิด-19 ระบาดหนัก