‘พิพัฒน์’ นำทีมสำรวจ ‘เกาะมันนอก’ ใช้เป็นที่กักตัวนักวิ่งเทรล

‘พิพัฒน์’ นำทีมสำรวจ ‘เกาะมันนอก’ ใช้เป็นที่กักตัวนักวิ่งเทรล

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะได้เดินทางไปยังเกาะมันนอก จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อสำรวจพื้นที่และศึกษาความเป็นไปได้ในการนำนักกีฬาวิ่งเทรลชั้นนำระดับโลกเข้ากักตัวก่อนร่วมการแข่งขันรายการวิ่งเทรล Thailand By UTMB ปลายเดือนตุลาคม 2563 นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามที่ประเทศไทยได้ลิขสิทธิ์ จาก UTMB International ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ให้เป็นหนึ่งในครอบครัว Ultra-Trail du Mont-Blanc (UTMB) เป็นสนามแข่งขัน “by UTMB” สนามที่ 6 ของโลก และจะเป็นหนึ่งในสนามของ Ultra Trail World Tour ปี 2021 ซึ่งมีกำหนดจัดงานในวันที่ 30 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 นี้ ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และเมื่อไม่นานมานี้ ศบค. (ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019) ก็ได้ผ่อนคลายให้จัดการแข่งขันวิ่งได้ โดยต้องดำเนินการตามคู่มือที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาประกาศ ตามสถานการณ์ในประเทศไทยที่ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นระยะเวลามากกว่า 100 วัน ดังนั้น การจัดการแข่งขันวิ่งเทรล Thailand By UTMB ปลายปีนี้ จึงจะเดินหน้าต่อตามแผนการ อย่างไรก็ตาม มีแนวคิดจะเชิญนักกีฬาวิ่งเทรลชั้นนำจากต่างประเทศมากักตัว 14 วัน ก่อนการแข่งขัน และรับสมัครนักกีฬาไทยและนักกีฬาต่างชาติที่พำนักในไทยเพิ่ม

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการดึงดูดนักวิ่งเทรลในประเทศมากขึ้น จะมีการเพิ่มระยะการแข่งขันที่ 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ด้วย

การเชิญนักกีฬาชั้นนำจากต่างประเทศเข้าร่วมนี้ จะพาไปพำนักในพื้นที่ที่แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน เช่น รีสอร์ท หรือเกาะที่มีความสวยงาม ที่นักกีฬาสามารถฝึกซ้อมและพักผ่อนเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันได้ และเป็นการเผยแพร่การต้อนรับที่มีคุณภาพ ทั้งในด้านการบริการ และสุขอนามัยของโรงแรมในสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามของไทย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ทั่วโลก การแข่งขันการวิ่งเทรลชั้นนำทั่วโลกได้ยกเลิกไปแทบทุกรายการ ดังนั้น คาดว่าการแข่งขัน Thailand by UTMB ของประเทศไทยจะได้รับความสนใจจากนักวิ่งเทรลและสื่อทั่วโลก

สำหรับ การวิ่ง Ultra Trail World Tour ปี 2021 ประเทศไทย จะจัดเป็นสนามที่ 6 ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 นี้ ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่? ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดนักวิ่งเทรลจำนวนมาก?จากทั่วโลก เพราะในหลายๆ? สนามได้ประกาศยกเลิกการแข่งขัน อาทิ ที่สเปน โอมาน และสนามยอดฮิต ที่จัดขึ้น ณ เมืองชาโมนีซ์ ประเทศฝรั่งเศส ที่มีเส้นทางวิ่งบนเทือกเขาแอลป์ ข้ามพรมแดน 3 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ และอิตาลี

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสเจอรถติดหนัก ยาวกว่า 800 กม. แถมคลื่นอากาศร้อนถล่มซ้ำ
บทความถัดไปประชาชนปลดแอกยโสธร แสดงจุดยืนไม่เอาเผด็จการ