คนมวยเตรียมเฮ! เงินช่วย 20 ล้านมาแน่ รมว.กีฬา ยืนยันอนุมัติแล้ว

คนมวยเตรียมเฮ! เงินช่วย 20 ล้านมาแน่ รมว.กีฬา ยืนยันอนุมัติแล้ว

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกีฬาอาชีพ ครั้งที่ 5/2563 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยประธานได้ให้สัมภาษณ์สรุปถึงวาระการประชุมที่สำคัญว่าการประชุมในวันนี้เป็นเรื่องเงินสงเคราะห์ที่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ขอไปทางกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งได้อนุมัติเรียบร้อย แต่ขอเปลี่ยนชื่อโครงการ สำคัญที่สุดกฤษฎีกาตีความเรียบร้อยว่าสามารถหยิบเงินกองทุนฯไปทำการสงเคราะห์นักกีฬาได้ ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับกกท.ที่เคยได้ให้สัมภาษณ์ไปว่าจะมีการสงเคราะห์นักมวย ผู้ฝึกสอน เป็นวงเงินประมาณ 20 ล้านเศษ ตรงนี้ไม่ใช่เงินเยียวยาเป็นเงินสงเคราะห์ ที่เอางบมาจากกองทุนฯ ในกรณีที่ของบมาไม่ได้จัดแข่งขันจึงขอเปลี่ยนแปลงรายการว่าจะนำมาเป็นเงินสงเคราะห์ให้กับนักมวย และผู้ฝึกสอนแทน

ส่วนอีกเรื่องที่สำคัญในสัปดาหที่ผ่านมาทางการกีฬาแห่งประเทศไทยก็มีไปทำการแข่งขันปั่นจักยาน และการวิ่งมาราธอน ซึ่งเป็นการทดสอบจัดการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ทางกกท.ได้ดำเนินการร่วมกับทางกรมอนามัย และผ่านเกณท์ประเมินในเบื้องต้น รวมทั้งยังจัดคอนเสิร์ต นิวนอร์มอลรักษายระยะห่างในสัปดาที่ผ่านมาทางกกท. และการท่องเที่ยวฯ นำแจ้งให้สบค.ทราบว่าเราได้ทดลองทำการแข่งขันและจัดคอนเสิร์ต ตรงนี้เพื่อเป็นต้นแบบจัดในคราวต่อไป ทั้งนี้เราขอประเมินดูในเดือน ส.ค.ทั้งเดือนว่ามีการกระเพื่อมจากการจัดแข่งขันหรือไม่ถ้าไม่มีจะเสนอสบค. และนายกฯต่อไปถึงการพิจารณาจัดกีฬาประเภทอื่นๆส่วนตัวที่ไปดูงานทั้งสองสัปดาห์พอใจมาก ทุกคนปฏบัติตามที่ทางกระทรวงสาธารสุขและกรมอนามัยกำหนดไว้ไม่มีคนใดฝ่าฝืน

“บิ๊กน้อย” นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าแม้ว่ามีปัญหาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ส่วนตัวมองว่ากีฬาอาชีพยังสามารถขับเคลื่อนไปได้หลายๆกีฬา ยกตัวอย่างในเรื่องจัดการแข่งขัน ทำคู่มือจัดแข่งกีฬาอาชีพภายใต้สถานการ์โควิด-19เป็นอันดับแรกวันนี้หากเราจัดแข่งขันภายใต้สถานการณ์โรคระบาดได้แล้ว สิ่งที่จะก้าวต่อไปไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา ผู้ฝึกสอน บุคคลกร สามารถมีกลไกขับเคลื่อนพัฒนาอาชีพให้เป็นตามเป้าหมายสุดท้ายอุตสาหกรรมในประเทศก็จะเติบโตได้ตามต้องการ ในเรื่องคนดูตามนโยบาย ท่านรมว.พิพัฒน์ รัชกิจประการ มีความมั่นใจหลังจากไปดูที่ระยอง ดำเนินการระยองโมเดล จัดการแข่งขันกีฬาให้มีผู้ชมบางส่วน ซึ่งท่านผลักดันให้มีการปลอดล็อคแล้ว จากนี้ท่านมีเจตนาแนวแน่ ให้เปิดแข่งขันมีผู้ชมเป็นแบบนิวนอร์มอล คงไม่สามารถเปิดได้ทันทีทันใด 100 % จึงค่อยเป็นค่อยไป อาจมีพัฒนาการเป็นระยะ 20% 30% 50% แน่นอนว่าแต่ละส่วนต้องถูกประเมินอย่างใกล้ชิดเมื่อประเมินแล้วไม่มีปัญหาไม่มีข้อกังวล ค่อยเปิดเฟสต่อไปเพิ่มขึ้นจนถึงภาวะปกติ อาจต้องใช้เวลาพอสมควรแต่เราพยายามจัดให้มีมาตรการเกิดขึ้นในเดือนกันยายนวันนี้อยากจะให้กำลังใจกับนักกีฬา และบุคคลกรร่วมฟันฝ่าสถานการณ์นี้ไปให้ได้พร้อมกัน ส่วนผู้ชมขอให้อดใจรออีกนิดพวกเราจะได้กลับมาสู่บรรยากาศชมกีฬาสดๆในสนามเช่นอดีตที่เราได้ลุ้นกันรออีกไม่นานจะกลับมาแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ ‘ม็อบมธ.’ฝนถล่ม คนไม่เท ปักหลักแน่นลานพญานาค
บทความถัดไปแต่งแน่คราวนี้ ตูน-ก้อย ได้ฤกษ์ใหม่ จัดงานวิวาห์ 28 พ.ย.