‘ก้องศักด’ รื้อโครงสร้าง ‘สปอร์ตฮีโร่’ ครั้งใหญ่ ยกระดับดันสู่โอลิมปิก ปารีส-แอลเอ

‘ก้องศักด’ รื้อโครงสร้าง ‘สปอร์ตฮีโร่’ ครั้งใหญ่ ยกระดับดันสู่โอลิมปิก ปารีส-แอลเอ

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหาร โครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

ดร.ก้องศักดเปิดเผยหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมหารือในหลายเรื่อง ซึ่งได้ข้อสรุปหลายๆ อย่างเพื่อนำไปพัฒนาโครงการให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อให้มั่นในว่างบประมาณที่ลงไปคุ้มค่าจริงๆ โครงการสปอร์ตฮีโร่ จะถูกยกระดับขึ้นจากเดิม โดยจะปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยจะลดจำนวนนักกีฬาในโครงการลง เหลือราว 400-500 คน และเพิ่มคุณภาพเข้าไปมากขึ้น เป้าหมายของเราคือจะนำนักกีฬากลุ่มนี้ไปสู่โอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และ โอลิมปิก 2028 ที่ลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะมีการเก็บตัวระยะยาวที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติของแต่ละจังหวัด ซึ่งกลุ่มนักกีฬาจะมุ่งไปที่ กลุ่มสปอร์ตโอลิมปิก เริ่มต้นที่ 8 ชนิดกีฬา อาทิ แบดมินตัน ยกน้ำหนัก มวยสากลสมัครเล่น เป็นต้น แต่ก็อาจมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มลดชนิดกีฬาตามความเหมาะสม

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อไปว่า โครงการดังกล่าวจะทำงานร่วมกับ สมาคมกีฬาต่างๆ รวมถึงจังหวัดที่จะเป็นฐานใหญ่ป้อนนักกีฬา ซึ่งการลดจำนวนนักกีฬาในกลุ่มสปอร์ตฮีโร่ลง จะไม่ส่งผลกระทบกับกลุ่มนักกีฬาในภูมิภาค เนื่องจากเรามีโครงการ 1 กีฬา 1 จังหวัดเข้ามาช่วยอยู่แล้ว ซึ่งการจัดโครงสร้างใหม่จะทำให้งบที่ทุ่มลงไปไม่สูญเปล่า “ส่วนกลุ่มนักกีฬาแต่ละชนิด จะทำงานร่วมกับสมาคมกีฬา เพื่อให้เราได้นักกีฬาที่พร้อมที่สุด เช่นนักกีฬากลุ่มใดควรเริ่มเก็บตัวนักกีฬาตั้งแต่อายุเทื่าไหร่ และจุดสูงสุดของนักกีฬาชนิดนั้นๆ จะอยู่ที่อายุเท่าไร ดังนั้นจะอิงตามมาตรฐานของกีฬาชนิดนั้นๆเป็นสำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon