‘สุวัจน์’ ปลื้มเทนนิส ‘หัวหิน’ กระแสดีเล็งจัดเพิ่มปีหน้าช่วยศก.+ท่องเที่ยวได้

‘สุวัจน์’ ปลื้มเทนนิส ‘หัวหิน’ กระแสดีเล็งจัดเพิ่มปีหน้าช่วยศก.+ท่องเที่ยวได้

 

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการแข่งขันเทนนิสอาชีพ รายการ “หัวหิน โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย แคล-คอมพ์ แอนด์ ซีซีเอยู อินดัสเทรียล 4.0” ที่จีเอสบี เซ็นเตอร์คอร์ต ทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า นับเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรกของรายการนี้ ซึ่งได้ปรึกษากับ “บอล” นายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมืออันดับ 9 ของโลก ในฐานะผู้อำนวยการการแข่งขันฯ จนได้จัดเทนนิสรายการนี้ที่มีรูปแบบการแข่งขันใหม่ แบ่งออกเป็น 3 รายการ ชิงเงินรางวัลรายการละ 500,000 บาท รวมเงินรางวัลทั้งสิ้น 1.5 ล้าน โดย 2 รายการแรกเป็นการเก็บสะสมคะแนน เพื่อหา 8 นักหวดสุดยอดของแต่ละประเภทผ่านเข้าสู่รอบมาสเตอร์ส เพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งในรายการสุดท้าย

จากกระแสตอบรับดีที่มีนักเทนนิสไทยชุดใหญ่มาร่วมชิงชัยรายการนี้ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ถือว่ารายการนี้ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันเป็นปีแรก โดยก็ได้บอกกับนายภราดร ว่า ถ้าปีนี้ประสบความสำเร็จ ปีหน้าก็จะจัดรายการเพิ่ม ซึ่งในปีหน้าเราจะมีเวลาเตรียมการมากขึ้น ดังนั้น อาจจะไม่ได้มีแค่เพียง 3 ทัวร์นาเมนต์ แต่อาจจะเพิ่มเป็น 5-6 ทัวร์นาเมนต์ก็ได้ เพื่อให้โอกาสนักเทนนิสได้มาร่วมการชิงชัยมากขึ้น และเป็นการเพิ่มเวทีให้นักหวดไทยได้แสดงศักยภาพ

“ถึงแม้ว่าจะจัดเป็นปีแรก แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ที่ว่า มีนักเทนนิสดังๆ ของไทย แร้งกิ้งสูงๆ มาร่วมชิงชัยมากมาย ดังนั้น ใครที่คว้าแชมป์ได้จะรู้สึกภูมิใจมาก ทำให้ถือว่า ปีนี้ประสบความสำเร็จ โดยปีหน้าเราก็จะเพิ่มความถี่ของทัวร์นาเมนต์ให้มากขึ้น ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะส่งเสริมวงการกีฬาเทนนิส รักษาสถานภาพของนักกีฬาให้ทุกคนมีความพร้อม และได้มีประสบการณ์กับสนามเทนนิสระดับโลกอย่างที่ทรู อารีน่า หัวหิน เพราะเป็นรายการที่จัดขึ้นสำหรับนักเทนนิสไทย”

นายสุวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เทนนิส หัวหิน โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย แคล-คอมพ์ แอนด์ ซีซีเอยู อินดัสเทรียล 4.0 ยังเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของประเทศไทย ภายใต้โครงการ “หัวหินเมืองแห่งความสุข” ที่มีทั้งเทศกาลดนตรี, กีฬา, ภาพถ่าย และอื่นๆ ซึ่งจัดในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ เนื่องจากตอนนี้ไทยเราจะอาศัยนักท่องเที่ยวต่างชาติค่อนข้างยากจากสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้น เราต้องอาศัยนักท่องเที่ยวไทย คนไทยที่พอมีฐานะก็ต้องช่วยกันเที่ยวไทย เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน พ่อค้า แม่ค้า และคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านคนให้ไม่ตกงาน เพราะถ้าโควิดยังยาว ไทยต้องเที่ยวไทย ฉะนั้นเราจะต้องจัดกิจกรรมกระตุ้นให้คนอยากมาท่องเที่ยว

“โครงการหัวหิน เมืองแห่งความสุข จะถือเป็นโมเดลให้กับจังหวัดอื่นๆ ในการจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยว เพียงแต่ว่าในแต่เมืองก็อาจจะมีโครงสร้างพื้นฐานแตกต่างกัน ในส่วนของเมืองหัวหินเองมีความพร้อมในเรื่องกีฬา ส่วนเมืองอื่นที่ไม่พร้อมเรื่องกีฬา ก็อาจจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับประเพณี วัฒนธรรม อาหารของกิน และอื่นๆ ซึ่งผมเชื่อว่า เราสามารถที่จะคิด และโปรโมทเรื่องกิจกรรมต่างๆ ได้ เพราะตอนนี้คนไทยก็ต้องช่วยกันครับ”

สำหรับการแข่งขันเทนนิสอาชีพ รายการ “หัวหิน โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย แคล-คอมพ์ แอนด์ ซีซีเอยู อินดัสเทรียล 4.0” ชิงเงินรางวัลรวมรายการละ 500,000 บาท ได้จบไปแล้ว 1 รายการ และจะเริ่มรายการสอง ระหว่างวันที่ 22-29 พฤศจิกายน และรายการสุดท้ายคือ รอบมาสเตอร์ส ระหว่างวันที่ 22-27 ธันวาคม โดยมีรุ่นการแข่งขัน ประกอบด้วย รุ่นทั่วไป ประเภทชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่, หญิงคู่ รวมทั้ง รุ่นเยาวชน และรุ่นสูงอายุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้PEA ร่วมลงนาม การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)
บทความถัดไปครม. ไฟเขียว ขยายอายุรถแท็กซี่จาก 9 เป็น 12 ปี