ไทยลีกชี้แจงการใช้ วีเออาร์ ตามนโนบายของ ฟีฟ่า-ไอแฟบ เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง

ไทยลีกชี้แจงการใช้ วีเออาร์ ตามนโนบายของ ฟีฟ่า-ไอแฟบ เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง

บริษัท ไทยลีก จำกัด ขอเรียนชี้แจงหลักการปฏิบัติของ คณะกรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลระหว่างประเทศ (ไอแฟบ) ซึ่งเป็นผู้ออกกติกาการแข่งขันกีฬาฟุตบอล และ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในกรณีที่ระบบวีดิโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) ขัดข้อง โดยกำหนดให้มีรายละเอียดดังนี้

1.ฟีฟ่าและไอแฟบ แจ้งว่า วีเออาร์ เป็นเทคโนโลยีเพื่อช่วยในการตัดสินเท่านั้น ดังนั้น ตามหลักการแล้ว ผู้ตัดสินถือเป็นผู้ชี้ขาด และต้องตัดสินเหตุการณ์ไปตามกติกาไปก่อนทุกครั้ง ดังนั้น ฟีฟ่า และ ไอแฟบ ระบุว่า วีเออาร์ ไม่ใช่อุปกรณ์ที่เป็นปัจจัยในการพิจารณาว่า จะสามารถทำการแข่งขันต่อได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้ จะไม่มีการหยุดแข่ง, ยกเลิก หรือแข่งขันต่อไม่ได้ ในกรณีที่วีเออาร์ มีการขัดข้อง

2. โดยเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง ผู้ตัดสิน วีเออาร์ จะต้องประเมินสถานการณ์โดยทันที และหากพบว่าไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์เพื่อช่วยในการตัดสินได้ จะต้องแจ้งผู้ตัดสินในสนามแข่งขันว่า วีเออาร์ เกิดขัดข้อง จากนั้นก็จะต้องทำการแจ้งให้กับผู้เกี่ยวข้องได้ทราบ อาทิ ผู้ตัดสินแจ้งต่อกัปตันทีมทั้งสองทีมให้ทราบ ขณะที่ผู้ตัดสินที่ 4 แจ้งต่อผู้จัดการทีมของทั้ง 2 ทีม ในส่วนของผู้ประเมินผู้ตัดสิน จะแจ้งแก่ผู้ควบคุมการแข่งขันให้ทราบ เพื่อให้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ ฟีฟ่า และ ไอแฟบ ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า ทุกขั้นตอนต้องทำอย่างรวดเร็ว หลังจากที่เกิดเหตุขัดข้องโดยทันที

3. ทั้งนี้ เพื่อให้เหตุขัดข้องส่งผลกระทบต่อการแข่งขันและการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินให้น้อยที่สุด ฟีฟ่า และ ไอแฟบ แนะนำว่าควรมีการแจ้งเหตุ วีเออาร์ ขัดข้องไม่เกิน 2 ครั้งต่อการแข่งขัน โดยในกรณีที่ วีเออาร์ เกิดขัดข้องในครึ่งแรก ฟีฟ่า และ ไอแฟบ แนะนำให้ยกเลิกการใช้งานตลอดครึ่งแรกทันที และจะกลับมาใช้งานได้ ก็ต่อเมื่อซ่อมแซมเสร็จภายในช่วงพักครึ่งเวลาเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ระหว่างทั้ง 2 ทีม โดยจะมีการแจ้งว่ากลับมาใช้งานได้ ก่อนเริ่มครึ่งหลัง สำหรับในกรณีที่ วีเออาร์ เกิดขัดข้องในครึ่งหลัง ฟีฟ่า และ ไอแฟบ ให้ยกเลิกการใช้งานตลอดช่วงเวลาที่เหลือของเกมดังกล่าว

4. สำหรับระบบวีเออาร์ ที่ไทยลีกนำมาใช้ เป็นอุปกรณ์ที่นำเข้าจาก Hawk-Eye ซึ่งเป็นระบบเดียวกับที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ใช้ในฟุตบอลโลก และรายการแข่งขันของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี)

5. โดยทุกครั้งที่มีการขัดข้อง ไทยลีกจะตรวจสอบหาข้อมูลจากผู้ให้บริการระบบ วีเออาร์ ซึ่งได้แก่ บริษัท ไอสปอร์ต จำกัด เพื่อชี้แจงให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบถึงสาเหตุต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2563 โดยพิมพ์พรร
บทความถัดไปเรือใบเฮ เป๊ปต่อสัญญา 2 ปี อยู่คุมทัพถึงปี 2023