สองล้อไทยส่งนักปั่นและเจ้าหน้าที่อบรมผู้ตัดสินออนไลน์ของยูซีไอ

สองล้อไทยส่งนักปั่นและเจ้าหน้าที่อบรมผู้ตัดสินออนไลน์ของยูซีไอ

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้วางแผนพัฒนาบุคลากรทั้งระบบ ได้แก่ นักกีฬา, ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสิน โดยมีการเปิดอบรมให้ความรู้จากวิทยากรชั้นนำชาวต่างประเทศ ที่ได้รับการรับรองจาก สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ซึ่งในส่วนของผู้ตัดสินนอกจากมีการเปิดอบรมภายในประเทศแล้ว ยังมีการส่งไปอบรมยังต่างประเทศ รวมทั้งการอบรมออนไลน์อีกด้วย ล่าสุด ยูซีไอ ได้ส่งหนังสือเชิญสมาพันธ์และสมาคมกีฬาจักรยานทุกประเทศ ส่งบุคลากรเข้าร่วมอบรมหลักสูตรเรียนออนไลน์ของผู้ตัดสินประเภทต่าง ๆ ระดับประเทศ ในช่วงเดือนธันวาคม นี้

พล.อ.เดชากล่าวว่า ในการนี้ตนได้มอบให้ เรือออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว หัวหน้าผู้ตัดสินของสมาคมฯ พิจารณานักกีฬา และเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ เข้าร่วมอบรมผู้ตัดสินออนไลน์ของ ยูซีไอ จำนวน 16 คน ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทลู่และจักรยานคนพิการ หลักสูตร 2 ชั่วโมง (ภาษาอังกฤษ) ผ่าน Webinar และ 4 ชั่วโมง เรียนออนไลน์ทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 5 คน ได้แก่ ร้อยเอกหญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน, น.ส.นวพร สุขประยูร, นายรวินท์ สะท้านพล, น.ส.รัตนาภรณ์ พุ่มชื่น, สิบโทหญิง วิไลวรรณ กุลภา / ประเภทถนนและจักรยานคนพิการ หลักสูตร 16 ชั่วโมง เนื้อหาเรียนออนไลน์ทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 6 คน ได้แก่ นายสุทนต์ คำคง, นายสาโรช กาญจนานนท์, ร้อยตำรวจเอก ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, น.ส.นงลักษณ์ สิริพงศ์พัชร, ร้อยตำรวจโท เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ

ประเภทเสือภูเขา หลักสูตร 2 ชั่วโมง (ภาษาอังกฤษ) ผ่าน Webinar และ 3 ชั่วโมง เรียนออนไลน์ทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 3 คน ได้แก่ สิบตำรวจโทหญิง กฤติกา ศิลาพัฒน์, สิบเอก กีรติ สุขประสาท, จ่าอากาศโทหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส / ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ หลักสูตร 2 ชั่วโมง (ภาษาอังกฤษ) ผ่าน Webinar และ 3 ชั่วโมง เรียนออนไลน์ทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 2 คน ได้แก่ น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร, สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในแต่ละปีสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีแผนพิจารณาการสอบปรับระดับผู้ตัดสิน หลังจากที่ผ่านการปฏิบัติหน้าที่ตามระยะเวลาที่กำหนด และอยู่ในเกณฑ์ที่จะปรับเลื่อนระดับได้ ซึ่งจะพิจารณาจากความสามารถการปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันรายการต่าง ๆ ที่ผ่านมาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง รวมทั้งความเหมาะสมด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตัดสิน โดยผู้ตัดสินระดับ 3 ก็จะสอบปรับระดับเป็นผู้ตัดสินระดับ 2 และผู้ตัดสินระดับ 2 ก็จะสอบปรับระดับเป็นผู้ตัดสินระดับ 1 ส่วนผู้ตัดสินฝึกหัดที่จะสอบปรับระดับเป็นผู้ตัดสินระดับ 3 ในปีนี้ยังไม่มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์ เนื่องจากยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ 2 ปี

พล.อ.เดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับการสอบเลื่อนระดับผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดสอบในวันอังคารที่ 15 ธันวาคม ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาจักรยานฯ สนามเวลโดลโดรม หัวหมาก โดยก่อนที่จะมีการสอบ ผู้ที่เข้าสอบจะต้องผ่านการอบรมด้านทฤษฎีในช่วงเช้า เวลา 09.00-12.00 น. และภาคบ่ายเวลา 13.00-16.00 น. จะเป็นการสอบทั้งข้อเขียน และภาคปฏิบัติ สำหรับผู้ตัดสินระดับ 3 ที่มีสิทธิสอบปรับระดับ 2 มีจำนวน 2 คน ได้แก่ นายปิยะณัฐ เชื้อบัณฑิต, นายสุภัทร ทองเอม ส่วนผู้ตัดสินระดับ 2 ที่มีสิทธิสอบปรับระดับ 1 มีจำนวน 4 คน ได้แก่ นายสุรวิชัย ศิลาพิทักษ์กุล, อส.ทพ.สุรศักดิ์ ฤทธิ์พิรัตน์, นายธวัช คำดี, สิบเอกหญิง สุนิสา ศรีมันตะ

“จะเห็นได้ว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยหยุดนิ่ง เราทำงานกันอย่างหนักตลอดทั้งปี แม้จะไม่มีการแข่งขันรายการต่าง ๆ แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร ยังคงเดินหน้าทำงานกันอย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้ง ดังเจตนารมณ์ในการบริหารงานที่ว่า มุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ และต่อยอดไปสู่กีฬาอาชีพ เราจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย” พล.อ.เดชา กล่าวในตอนท้าย

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊กซ์ วงซีล’ มอบของขวัญแต่งงาน ‘ตูน-ก้อย’ พูดขำๆ ลืมเรื่องเก่าไปก่อน แล้วสร้างสิ่งดีๆ ให้ศิลปินที่เรารัก
บทความถัดไปวิษณุ รูดซิปปมบ้านพักหลวง ไม่ห่วงม็อบ 2 ธค. บอก “เขาไปกันทุกวันอยู่แล้ว”