‘ญี่ปุ่น’ ยืนยันฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชขน ก่อนบู๊โอลิมปิก 4 เดือน

‘ญี่ปุ่น’ ยืนยันฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชขน ก่อนบู๊โอลิมปิก 4 เดือน

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมการเรื่องไวรัสป้องกันโควิด-19 ด้วยการสั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ ของสหรัฐอเมริกา 120 ล้านโดส ในกรณีที่วัคซีนได้พัฒนาจนสมบูรณ์แล้ว โดยตั้งเป้าว่าชาวญี่ปุ่นคนแรกจะได้รับการฉีดวัคซีน ในเดือนมีนาคม ปีหน้า ซึ่งล่วงหน้าก่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ถึง 4 เดือน ทำให้เป็นสัญญาณที่ดีว่าโอลิมปิกเกมส์ที่จะถึงนี้จะจัดการแข่งขันผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากมีความเป็นห่วงกันว่าอาจจะเงียบเหงา ที่สำคัญมีการทำโพลสำรวจคนในประเทศญี่ปุ่น มีเพียง 20 กว่าเปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่อยากให้มีการจัดโอลิมปิก

โนริฮิสะ ทามุระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงติดตามผลข้างเคียงของวัคซีน เพราะเน้นไปที่เรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

โตเกียว 2020 กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม ปีหน้า โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและคณะกรรมการจัดการแข่งขันยืนยันแล้วว่าไม่ว่าจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่ ก็จะยังจัดตามกำหนดเดิม ไม่มีการเลื่อนออกไปหรือยกเลิก

ส่วนข้อบังคับของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้นั้น จะต้องตรวจหาเชื้อล่วงหน้า 72 ชั่วโมงว่าไม่มีการติดเชื้อก่อนเดินทางถึงกรุงโตเกียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คิด เห็น share : กลยุทธ์การลงทุน ปี 2564
บทความถัดไปกกต.สตูล ห่วงฝนตกหนักส่งผลให้ผู้มาใช้สิทธิน้อยกว่าร้อยละ 75