‘ปั่นในบ้าน ต้านโควิด’ กระแสแรงต่างชาติทั่วโลกร่วมกิจกรรมเพียบ

‘ปั่นในบ้าน ต้านโควิด’ กระแสแรงต่างชาติทั่วโลกร่วมกิจกรรมเพียบ

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการปั่นจักรยานออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เฟส 2 ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นนัดที่ 3 เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มกราคม ที่สตูดิโอถ่ายทอดสดของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ผ่านแอปพลิเคชัน One Lap ระยะทาง 13 กม. แต่เส้นทางค่อนข้างยาก เพราะต้องปั่นขึ้นเขาเป็นส่วนใหญ่ โดยมี “น้องรี่” นัฐฐินันทร์ ผาบสิมมา นักปั่นสาวชื่อดังในโลกโซเชี่ยล มาเป็นแขกรับเชิญ ปั่นร่วมกับนักปั่นทีมชาติไทย และแฟนจักรยานทางบ้านทั่วประเทศ หลังจากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เฟส 2 ในรูปแบบการฝึกซ้อม หรือ “มีตติ้ง” เพื่อให้ประชาชนทางบ้านได้ออกกำลังกาย ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกำหนดจัดทุกวันเสาร์ ซึ่งกิจกรรมนัดแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา มีนักปั่นจากทางบ้านร่วมกิจกรรมประมาณ 90 คน แต่ในครั้งนี้มีแฟน ๆ นักปั่นทางบ้านร่วมกิจกรรมเกือบ 200 คน นอกจากนี้ก็มีผู้ชมจากทั่วโลก เช่น จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, บราซิล, อินโดนีเซีย ฯลฯ ร่วมชมการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Thaicycling Association และมีนักจักรยานชาวญี่ปุ่นมาร่วมปั่นในทริปนี้ด้วย แสดงให้เห็นว่ากิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เฟส 2 ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีผู้ชมทางบ้านได้แสดงความคิดเห็นในระหว่างการไลฟ์สด ว่าขอชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้จัดกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ให้กับประชาชนได้เข้าร่วม ซึ่งไม่สะดวกในการเดินทางออกไปนอกบ้าน

“ในสถานการณ์เช่นนี้ การที่จะไปออกกำลังกายนอกบ้านก็มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นการปั่นจักรยานในบ้านผ่านแอปพลิชันต่าง ๆ ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดขึ้น จึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยมากที่สุด โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงหรือเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การเดินทางไปไหนก็ลำบาก จะเห็นได้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยหยุดนิ่ง เรามีการพัฒนาตลอดเวลา ไม่เพียงแต่พัฒนานักกีฬาและบุคลากรเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้ร่วมกิจกรรมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพพลานามัยให้แข็งแรง เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาล รวมทั้งกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ส่วนกิจกรรมในทุกวันพฤหัสบดีจะเป็นการแข่งขันในแอปพลิเคชั่น Zwift ที่ฝ่ายเทคนิคฯ จะเป็นผู้กำหนดเส้นทางให้นักปั่นทีมชาติลงแข่งขันตามโปรแกรมการฝึกซ้อมต่อไป” พล.อ.เดชา กล่าว

ด้าน “โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานถนนทีมชาติไทย กล่าวว่า กำหนดการ “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เฟส 2 ครั้งต่อไปในวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม จะให้นักปั่นทีมชาติไทย รวมไปถึงทีมอาชีพทั้งชายและหญิง ลงแข่งขันในแอปพลิเคชั่น Zwift ส่วนจะเป็นเส้นทางไหน ยังไม่สามารถกำหนดได้ เนื่องจากทาง Zwift ยังไม่เปิดสนามของสัปดาห์หน้า จะทราบแน่ชัดก็ราววันที่ 18-19 มกราคม ส่วนนักปั่นทางบ้านก็สามารถลงทะเบียนร่วมแข่งขันได้เช่นกัน ถือว่าเป็นการประลองฝีมือกับนักปั่นต่างชาติทั่วโลก

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เฟส 2 สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือมีข้อสงสัยประการใดสามารถส่งคำถามมาที่ Inbox หรือ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุวัจน์ ระลึก ‘ฐากูร’ ชี้ คือผู้ยืนตัวตรง รู้ลึก วิสัยทัศน์กว้าง สร้างจุดแข็งสื่อเครือมติชน
บทความถัดไปกกท.เริ่มทดสอบระบบศูนย์วิทย์ฯ รองรับการฝึกซ้อมนักกีฬาไทย