กกท.เริ่มทดสอบระบบศูนย์วิทย์ฯ รองรับการฝึกซ้อมนักกีฬาไทย

กกท.เริ่มทดสอบระบบศูนย์วิทย์ฯ รองรับการฝึกซ้อมนักกีฬาไทย

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า หลังจากบอร์ดกกท. ให้ความเห็นชอบปรับปรุงศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ภายในสนามกีฬา หัวหมาก ให้ทันสมัย ทั้งในส่วนของสถานที่ อุปกรณ์ และ บุคคลากร กกท. ดำเนินการปรับปรุงศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ทันที โดยเริ่มมาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ทั้งนี้แต่เดิมภายในอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา จะประกอบไปด้วย งานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และในอาคารนี้ ยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่ง ให้นักกีฬาทีมชาติไทย ได้ฝึกซ้อม เช่น วอลเลย์บอล และ บาสเกตบอล เป็นต้น โดยเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ใช้พื้นที่ไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่จากนี้ไป หลังจากปรับปรุงแล้ว งานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จะใช้พื้นที่แบบเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับรายละเอียดในศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬารูปโฉมใหม่นั้น ชั้นแรก จะประกอบไปด้วย ห้องเวตเทรนนิ่ง ส่งเสริมสมรรถภาพทางร่างกายของนักกีฬาทีมชาติไทย ทั้งนักกีฬาปกติ และนักกีฬาคนพิการ มีแล็บตรวจเลือด ตรวจสารต้องห้าม ขณะที่ชั้นลอย จะเป็นในส่วนของสำนักงาน นอกจากนี้ กกท. ยังมีแผนที่จะเพิ่มพื้นที่บริเวณข้างอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา แล้วเพิ่มอุปกรณ์ที่สำคัญ ๆ เข้าไป เช่น อุโมงน้ำ วิ่งทวนกระแสน้ำ เพื่อวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของนักกีฬาว่ายน้ำ และกีฬาทางน้ำ และห้องฟื้นฟูสภาพร่างกาย ที่่สามารถรองรับนักกีฬาได้ครั้งเดียว 2-3 คน โดยเวลานี้ การปรับปรุง มีความคืบหน้าไปตามแผน และเจ้าหน้าที่ กกท. กำลังขนอุปกรณ์วิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ทันสมัย เข้าไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา

“ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะเริ่มทดสอบระบบ และเริ่มใช้งานได้บางส่วน ก่อนที่จะค่อยๆ ใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ตามลำดับ ซึ่งแน่นอนว่า อุปกรณ์ที่ กกท. เพิ่มเข้าไปในศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา จะช่วยทำให้นักกีฬาทีมชาติไทย และนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย มีความแข็งแกร่ง ก่อนที่จะไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ได้อย่างแน่นอน” ดร.ก้องศักดกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปั่นในบ้าน ต้านโควิด’ กระแสแรงต่างชาติทั่วโลกร่วมกิจกรรมเพียบ
บทความถัดไปอนุทิน ลงใต้ กำชับระวังโรคติดต่อหลังน้ำลด เยียวยาจิตใจผู้รับผลกระทบ