คนใหญ่คนโตมะกันเสนอให้ย้ายโอลิมปิกไปจัดที่ ‘ฟลอริดา’ ไอโอซีสวนยังไงก็ต้องแข่งที่ ‘โตเกียว’

คนใหญ่คนโตมะกันเสนอให้ย้ายโอลิมปิกไปจัดที่ ‘ฟลอริดา’ ไอโอซีสวนยังไงก็ต้องแข่งที่ ‘โตเกียว’

จิมมี่ พาโทรนิส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ได้ส่งจดหมายถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ในการเสนอให้ฟลอริดาเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ในปี 2021 แทนที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในกรณีที่ญี่ปุ่นประกาศยกเลิกจัดการแข่งขัน เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งพาโทรนิสยืนยันว่าสามารถช่วยให้การจัดการแข่งขันที่ฟลอริดาเกิดขึ้นได้จริงในช่วงเวลาเตรียมตัวระยะสั้น

อย่างไรก็ตามไอโอซีได้ปฏิเสธเรื่องการได้รับจดหมายจากพาโทรนิส และยืนยันว่าโตเกียว 2020 จะจัดการแข่งขันตามกำหนด ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับแนวคิดของพาโทรนิสว่า ไม่ได้เห็นจดหมายดังกล่าว แต่ได้มีการเชิญตัวแทนจากหลายเมืองในสหรัฐอเมริกาให้มาหารือกันในเรื่องการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิกเกมส์ในอนาคต รวมทั้งให้ข้อมูลและบอกถึงขั้นตอนต่างๆ ในการเสนอตัว 

“เราขอยืนยันว่าจะสนับสนุนคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 และรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ได้อุทิศเวลากว่า 7 ปีในการรอต้อนรับนักกีฬาจากทั่วโลก ด้วยความพยามอย่างเต็มที่เพื่อให้ทุกคนได้แข่งขันอย่างปลอดภัย และขออวยพรให้การแข่งขันประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี” คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกสหรัฐอเมริการะบุในแถลงการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon