เร่งเสริมทัพ! ลุยเฟ้นนักกระโดดน้ำสายเลือดใหม่-ปั้นดาวรุ่ง เตรียมลุยศึกซีเกมส์

เร่งเสริมทัพ! ลุยเฟ้นนักกระโดดน้ำสายเลือดใหม่-ปั้นดาวรุ่ง เตรียมลุยศึกซีเกมส์

ส.ว่ายน้ำ เตรียมเเผนเฟ้นหานักกีฬากระโดดน้ำสายเลือดใหม่ ทั้งในและต่างเเดน รวมถึงการปั้นดาวรุ่ง พุ่งเป้านักยิมนาสติก ที่อยากหันมาเล่นกีฬากระโดดน้ำ หลังประสบปัญหาขาดเเคลนนักกีฬา เพื่อสู้ศึกซีเกมส์ ที่เวียดนาม ช่วงปลายปีนี้

ดร.นิลมณี ศรีบุญ ประธานฝ่ายกีฬากระโดดน้ำ สมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับแผนงานในอนาคตของทีมกระโดดน้ำทีมชาติไทยนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเเผนฝึกซ้อม เพื่อสู้ศึกซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม โดยยังคงใช้นักกีฬาตัวหลักจากชุดซีเกมส์ครั้งที่เเล้ว 3 คน และมอบหมายให้ ”โค้ชแชนนอล” ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลียคนใหม่ ที่ดึงมาแทนโค้ชชาวจีน ติดต่อทาบทามนักกีฬาเหล่าดาวรุ่งในสหรัฐอเมริกาไว้บ้างเเล้ว

รวมถึงการไปดูตัวนักกระโดดน้ำหน้าใหม่ของไทยที่พุ่งเป้าไปยังนักกีฬายิมนาสติกอายุ ระหว่าง12-13ปี ที่อยากหันมาลองเล่นกีฬากระโดดน้ำ เพราะต้องใช้ทักษะความยืดหยุ่นจากกีฬายิมนาสติกเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อการฝึกซ้อม และพัฒนาที่รวดเร็ว จุดนี้เองหากใครสนใจสามารถติดต่อเข้ารับการคัดเลือกที่สมาคมฯ ได้ทุกเวลา ซึ่งจะมีการเริ่มต้นฝึกซ้อมจริงจังตั้งแต่วันที่1 มีนาคมเป็นต้นไป ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ล่าสุดทาง พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ได้เข้าเยี่ยมชมการฝึกซ้อมของนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติรุ่นพี่ ที่เก็บต่อเนื่องตั้งเเต่ช่วงต้นปี กับบรรดานักว่ายน้ำของชมรมว่ายน้ำ และระบำใต้น้ำธรรมศาสตร์ และสโมสรว่ายน้ำทหารอากาศซึ่ง พล.อ.ศิริชัย ได้กล่าวให้กำลังใจนักกีฬา พร้อมรับฟังปัญหาต่างๆโดยยืนยันจะช่วยผลักดันกีฬากระโดดน้ำของไทยให้ถึงที่สุด

ดร.นิลมณี กล่าวต่ออีกว่า ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถปั้นดาวรุ่งดวงใหม่ได้ทันในช่วงที่เป็นการผลัดใบของนักกีฬาทีมชาติ เนื่องจากกีฬากระโดดน้ำยังไม่เป็นที่นิยมในไทย ผู้ที่สนใจเล่นกีฬาชนิดนี้มีน้อยมาก ทำให้ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ส่วนใหญ่มองว่า หากเลือกที่จะมาเป็นนักกระโดดน้ำแล้วจะไม่สามารถนำไปเป็นอาชีพต่อยอดหลังการเลิกเล่นได้ ซึ่งจะแตกต่างจากนักว่ายน้ำที่ยังเป็นโค้ชให้ตามสโมสรต่างๆ ได้ นับเป็นปัญหาที่ทางสมาคมฯ รับทราบมาอย่างยาวนาน และละพยายามหาทางออกให้นักกีฬาที่เลือกเส้นทางสายนี้สามารถไปต่อได้หลังการเลือกเล่น

หลังจากนี้ทางฝ่ายกีฬากระโดดของสมาคม จะพยายามผลักดันให้กีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นให้ได้ เพื่อจะได้มีตัวเลือกนักกีฬาหน้าใหม่สู่ทีมชาติมากขึ้น โดยเป้าหมายหลักตอนนี้อยู่ที่ซีเกมส์ปลายปีนี้ ที่เวียดนาม ซึ่งมั่นใจว่า จะสามารถคว้าเหรียญได้ ไม่ต่ำกว่าผลงานครั้งก่อนที่ได้มา 1 เหรียญเงิน กับ 2 เหรียญทองเเดง แม้ซีเกมส์ครั้งนี้จะเป็นสายเลือดใหม่ถึงครึ่งทีมก็ตาม ซึ่งหากสถานการณ์โควิดดีขึ้น ก็มีเเผนที่จะพานักกีฬาไปฝึกซ้อมยังต่างแดน ในช่วงกลางปีที่ประเทศมาเลเซีย ที่ถือว่าเป็นเบอร์หนึ่งของกีฬากระโดดน้ำในระดับอาเซียน รวมถึงการไปฝึกซ้อมที่เวียดนามในช่วงเดือนกันยายน เพื่อปรับสภาพร่างกาย ก่อนการเเข่งซีเกมส์ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชี้เป้า! ตรุษจีนนี้ กินแล้วดี มีมงคล
บทความถัดไปนายกฯประชุมบีโอไอ ย้ำนโยบายส่งเสริม-ปรับรูปแบบ ศก.ไทย หวังจีดีพีสูงขึ้นรวดเร็ว