ส.กีฬามวยสากลปลื้ม ‘ไอโอซี’ เลือก ‘ไพบูลย์-กานต์’ ทำหน้าที่ตัดสินกำปั้นคัด อลป.

ส.กีฬามวยสากลปลื้ม ‘ไอโอซี’ เลือก ‘ไพบูลย์-กานต์’ ทำหน้าที่ตัดสินกำปั้นคัด อลป.

 

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) เลือก “อ.เค้ก” รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ และ อ.กานต์ นักลำ ผู้ประเมิน RJ มวยสากล และ RJ 3 ดาว ของ สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) ชาวไทย เดินทางไปทำหน้าที่ Technical Official(R/J Evaluater/Observer หรือผู้ประเมิน/ผู้สังเกตุการณ์ ผู้ชี้ขาด/ผู้ตัดสินมวยสากล ในการแข่งขันมวยสากลคัดเลือกนักกีฬามวยเพื่อคัดเลือก RJ จากทั่วโลกเข้าร่วมการปฏิบัติหน้าที่ ในแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 รอบคัดเลือกที่ทวีปอเมริกา ระหว่างวันที่ 8-17 พฤษภาคม ที่ประเทศอาร์เจนติน่า เพื่อพิจารณาคัดเลือก R/J ไปทำหน้าในการแข่งขันมวยสากลในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น และที่ทวีปยุโรป ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส 4-8 มิถุนายน

รศ.ดร.ไพบูลย์ เปิดเผยว่ารู้ สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกจาก IOC BTF ให้ไปทำหน้าที่ ผู้ประเมินและสังเกตุการณ์ พิจารณาคัดเลือก RJ จากทวีปต่างๆ ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด นอกจากนี้ รศ.ดร.ไพบูลย์ยังกล่าวเสริมถึงหลักเกณฑ์และการแก้ไขกติกาเพิ่มเติมว่า ตามกติกา มวยสากลของสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) ได้แก้ไข กติกา การแข่งขันมวยสากล เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา เพื่อให้การแข่งขันมีความยุติธรรมมากขึ้น หลังเกิดปัญหาการตัดสิน ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล “รีโอ 2016” จึงได้มีการแก้ไขเพิ่มเติม กติกาบางข้อคือ กติกาข้อที่ 29 ผู้ประเมินผู้ชี้ขาด/ผู้ตัดสิน มวยสากล (RJ Evaluator) ประเมินการทำหน้าที่ของ RJ รับผิดชอบ การประชุมและชี้แจ้ง แนะนำการทำหน้าที่ของ RJ ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นฯลฯ และข้อ 35 ผู้สังเกตุการณ์การแข่งขัน (Observer) คือการให้คะแนนของผู้ตัดสิน ประเมินความสามารถของ RJ คณะกรรมการพิจารณาการประท้วง เป็นต้น

รวมทั้งแนวปฏิบัติหน้าที่ ผู้ชี้ขาดบนเวที และการตัดสิน การให้คะแนน ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลง อย่างมาก ถ้าหาก RJ มวยสากล ไม่ติดตามหรือปรับสภาพของตนเอง ก็จะไม่ทราบการเปลี่ยนแปลงเลย

อย่างไรก็ตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” โดยเฉพาะมวยสากล ยังคงใช้กติกามวยสากล ของไอบ้า อยู่ แต่อยู่ในความรับผิดชอบของ คณะกรรมการจัดการแข่งขันมวยสากลพิเศษ ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล “IOC Boxing Task Force”

ได้กำหนดให้มีการคัดเลือกมวยสากล ทั้งหมด 5 ทวีป 4 ประเทศ

1.ทวีปเอเซียและโอเชียเนีย แข่งขันที่ ประเทศจอร์แดน ระหว่างวันที่ 3-10 มีนาคม 2563

2.ทวีปแอฟริกา แข่งขันที่ ประเทศเซเนกัล ระหว่างวันที่ 20-29 กุมภาพันธ์ 2563

3.ทวีปยุโรป แข่งขันที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 13-18 มี.ค. 63 ซึ่งแข่งได้เพียง 3 วัน แล้วยกเลิกเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 กำหนดแข่งต่อ แต่เปลี่ยนสถานที่ เป็นที่ กรุงปารีส ฝรั่งเศส 4-8 มิถุนายน 2564

4.ทวีปอเมริกา แข่งขันที่ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา 8-16 พ.ค. 2564

ทั้งนี้ รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ ได้ผ่านการทำหน้าที่ ผู้ชี้ขาด/ผู้ตัดสิน กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 27 ที่ซิดนีย์ ปี 2000 โดย มีวิจารณ์ พลฤทธิ์ ได้เหรียญทอง และทำหน้าที่ (R/J) มวยสากลชิงแชมป์โลก ที่สหรัฐ รวมถึงเป็นอดีตรองเลขาธิการ สมาคมมวย ฯ สมัย “บิ๊กเหวียง” พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร เป็นนายกสมาคมฯ คาบเกี่ยวมาถึงสมัยที่ “บิ๊กเภา” พล.อ.สำเภา เป็นนายกสมาคมฯ

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ได้แอ้มหรอก! ยายเล่านาที แก๊งตุ๋นสลาก หลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าสูงกว่าราคาจริง
บทความถัดไปซีดีซีมะกันเผย คนฉีดวัคซีนโควิดครบโดส พบผู้คนได้ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย