ไทยเจ้าภาพรักบี้ชิงแชมป์อาเซียนแทนซีเกมส์ เดินหน้าขอจัดเอเชี่ยนซีรีส์

ไทยเจ้าภาพรักบี้ชิงแชมป์อาเซียนแทนซีเกมส์ เดินหน้าขอจัดเอเชี่ยนซีรีส์

“บิ๊กต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ของสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลฯ ที่ห้องประชุมสโมสรกองบินตำรวจ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

ประธานได้แจ้งที่ประชุมถึงเรื่องนโยบายของทางสมาคมในปีนี้ก็คือ การพัฒนากีฬารักบี้ฟุตบอลในเชิงรุก เนื่องจากว่าตอนนี้บุคลากรในสมาคมที่จะใช้ในการขับเคลื่อนมีไม่เพียงพอ เพราะในปีที่ผ่านมาสมาคมได้เปิดคลีนิครักบี้ และได้รับคำชื่นชมจากสหพันธ์รักบี้โลก และสหพันธ์รักบี้แห่งเอเชียอย่างท่วมท้น ทำให้สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลฯ ไม่อยากหยุดนิ่งไว้เพียงเท่านี้ จึงมีนโยบายที่จะจัดตั้งศูนย์บริหารงานของทางสมาคม ไปยังภูมิภาคต่างๆ ในการกระจายอำนาจหน้าที่ และการบริหารงานของสมาคมไปยังส่วนภูมิภาค เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางเดียวกันกับทางสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลฯส่วนกลาง โดยแบ่งออกเป็น 3 ภาค คือ ภาคเหนือ, ภาคใต้ และภาคอีสาน ซึ่งมีประธานแต่ละภาคเป็นผู้ดำเนินงาน โดยประธานแต่ละภาคจะต้องนำเสนอนโยบายต่างๆ มายังสมาคมส่วนกลาง ว่าจะมีนโยบายในการหารายได้อย่างไร หาผู้สนับสนุนอย่างไร ซึ่งตอนนี้ก็มี ดร.ยงศักดิ์ ณ สงขลา เป็นประธานภาคใต้ และมีว่าที่ร้อยตรีสุริยา สมาน เป็นประธานภาคอีสาน โดยทั้ง 2 ภาคนี้ได้ส่งแผนการดำเนินงาน และผ่านการรับรองจากคณะกรรมการแล้ว ส่วนทางภาคเหนือนั้นจะต้องกลับไปทำแผนการดำเนินงานมาเสนอทางสมาคมใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป้าหมายสูงสุดของทางสมาคม คือต้องการขยายประชากรรักบี้ให้มากที่สุด และพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศ คือ สมาคมจะสามารถมีตัวเลือกทีมชาติไทยมากขึ้น รวมถึงทีมต่างๆ สามารถเอาชนะทีมจากกรุงเทพได้

ประธานแจ้งที่ประชุมต่อว่า เนื่องจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม ไม่ได้บรรจุกีฬารักบี้ฟุตบอลเข้าไปในการแข่งขัน ทำให้ทางสมาคมฯ มีแนวคิดที่จะจัดการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์อาเซียนที่ประเทศไทย เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมา นักกีฬาไม่มีโปรแกรมการแข่งขัน แต่ยังคงทำการฝึกซ้อมอยู่ตลอด จึงมีแนวคิดจัดการแข่งขันดังกล่าว เพื่อทดแทนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้เสนอเรื่องไปยังทางสหพนธ์รักบี้แห่งเอเชีย และได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม และได้ประสานงานไปยัง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยด้วยเช่นกัน เพื่อของบประมาณการจัดการแข่งขันจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เนื่องจากการแข่งขันครั้งนี้ต้องใช้งบประมาณพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของการกักตัว ที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

บิ๊กต้นกล่าวอีกว่า นอกจากนั้นสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลฯ ยังมีแนวคิดที่จะจัดการแข่งขันรักบี้ เอเชี่ยน ซีรีส์ ซึ่งเดิมทีจะจัดการแข่งขันด้วยกัน 3 รายการ 3 ประเทศ แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจทำให้การจัดแข่งขันมีความยากลำบาก เพราะนักกีฬาต้องเดินทางไปมาถึง 3 ประเทศ และต้องอยู่กักตัวตามมาตรการของประเทศนั้นๆ สมาคมจึงมีแนวคิดที่จะนำการแข่งขันทั้ง 3 รายการ มาจัดแข่งขันที่ประเทศไทย ซึ่งจะคล้ายๆ กับการจัดการแข่งขันของสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ที่ได้นำแบดมินตันรายการใหญ่ 3 รายการมาจัดแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ทางสหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย ยังไม่ได้ตอบรับเรื่องดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.จับรถตู้ขน 6 แรงงานเถื่อนเตรียมส่งไปสมุทรสาคร
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เลี่ยงเผชิญหน้า หวั่นโดนม็อบตะโกนไล่ นั่งรถออกประตูข้างทำเนียบ