แข้งหญิงมาเลเซียวางแผนยาวไปบอลโลกเหมือนไทย

แข้งหญิงมาเลเซียวางแผนยาวไปบอลโลกเหมือนไทย

 

New Straits Times สื่อมาเลเซียออกมารายงานถึงการวางโครงการพัฒนาฟุตบอลหญิงของประเทศมาเลเซีย ล่าสุด โดยทางด้านของสมาพันธ์ฟุตบอลมาเลเซีย เตรียมเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติมาเลเซีย และวางเป้าหมายผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียปี 2030 หรืออีก 9 ปี ข้างหน้า ซึ่งจะมีการเปิดตัวแผนการทำงานด้านพัฒนาฟุตบอลหญิงอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2564

ดาโต๊ะสุรายา ยาคอบ ผู้บริหารของสมาพันธ์ฟุตบอลมาเลเซียออกมาเผยว่า เราต้องการให้มีนักฟุตบอลหญิงมากขึ้นเพื่อทำให้เรื่องนี้เป็นเป้าหมายที่แท้จริง หากไทยสามารถผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกหญิงได้มั่นใจว่ามาเลเซียจะทำได้เช่นเดียวกัน ตอนนี้มีเด็กผู้หญิงที่หันมาเล่นฟุตบอลประมาณ 800 คน โดย สมาพันธ์จะมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการ Tun Sharifah Rodziah Cup มี 30 ทีม แบ่งออกเป็น 5 โซน จะเปิดให้สำหรับสโมสรและมหาวิทยาลัยต่างๆ นักเตะต่างชาติที่กำลังศึกษาอยู่ในมาเลเซียจะได้รับอนุญาตให้ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์นี้ด้วยเพื่อเพิ่มประสบการณ์และสร้างโอกาส

สำหรับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติมาเลเซีย ปัจจุบันรั้งอันดับ 83 ตามฟีฟ่าแรงกิ้ง ปัจจุบันผู้เล่นทีมชาติมาเลเซียส่วนใหญ่ค้าแข้งอยู่ในประเทศโดยมี 2 รายที่ออกไปค้าแข้งยังยุโรป เบอร์ลิน เลออง (โปซูเอโล่ เด อลากอน-สเปน) และ เซลีน จวง (บาเยิร์น มิวนิค-เยอรมัน)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บีจี ปทุมฯ เตรียมส่ง ‘มิตซึรุ มารุโอกะ’ อดีตนักเตะดอร์ทมุนด์กลับ ‘เซเรโซ โอซาก้า’
บทความถัดไปหลับหู “หลับตา” ซื้อลอตเตอรี่ รับโชคกว่า 3 ล้าน!!!