‘ส.บอล’ มีแผนสองหาก ‘นิชิโนะ’ติดเชื้อ พร้อมพาไปยูเออีทุกคนหากปลอดโควิด

‘ส.บอล’ มีแผนสองหาก ‘นิชิโนะ’ ติดเชื้อ พร้อมพาไปยูเออีทุกคนหากปลอดโควิด

หลังจากที่แคมป์ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ประสบปัญหาตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 6 คน แบ่งเป็นนักกีฬา 2 คนและเจ้าหน้าที่ 4 คน ระหว่างเข้าแคมป์ฝึกซ้อมเพื่อเตรียมเข้าแข่งฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในเดือนมิถุนายน

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นักเตะชุดแรกรวมถึงสต๊าฟโค้ชและทีมงานทั้งหมดเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 19 พฤษภาคม และตรวจเชื้อครั้งสุดท้าย วันที่ 19 พฤษภาคม ซึ่งใครที่ผลตรวจเป็นลบก็จะสามารถเดินทางได้ ขณะที่ชุดสองที่ยังไม่ได้เข้าแคมป์นั้น จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 12 พฤษภาคม และตรวจหาเชื้ออีกครั้งวันที่ 13-14 พฤษภาคม ก่อนจะเข้ามาเก็บตัวที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เทรนนิ่งแคมป์ (บางบ่อ) จ.สมุทรปราการ และซ้อมแบบเว้นระยะห่าง จนถึงวันที่ 19 พฤษภาคม ตรวจหาเชื้ออีกครั้งและเดินทางวันที่ 21 พฤษภาคม

ผู้สื่อข่าวสอบถาม “โจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถึงกรณีที่แย่ที่สุด คือ อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชทีมชาติไทยตรวจพบเชื้อโควิด-19 มีการวางแผนสำรองอะไรบ้าง ได้รับคำตอบว่า ทางทีมงานมีการวางแผนข้ามช็อตเอาไว้เพราะมันมีโอกาสที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ได้ แค่ให้รู้ว่าถ้าเกิดขึ้นจะต้องทำอะไรต่อ แต่ยังไม่ได้่มีการดำเนินการติดต่ออะไรอย่างเป็นทางการเอาไว้เท่านั้นเอง

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของการตัดตัวนักเตะก่อนเดินทางนั้น ก็จะดูจากผลตรวจที่จะออกทั้งวันที่ 12 พฤษภาคม และ 19 พฤษภาคมก่อน เราตั้งใจจะเอาไปให้มากที่สุด ยังไม่มีนโยบายที่จะตัดใครออก และทางนิชิโนะเองก็ให้ทำงานเสมือนว่าทุกคนจะเดินทางไป ส่วนแผนสำรองนักเตะที่ยังไม่เคยเรียกมานั้น ได้แจ้งสโมสรขอเอกสารเพื่อมาทำวีซ่าล่วงหน้าไว้ในกรณีฉุกเฉินจริงๆ แต่ก็คิดว่านักเตะที่เคยเรียกเอาไว้นั้นพอใช้งานแน่นอน อย่างไรก็ตามถ้ามีคนติดเพิ่ม ก็อาจจะต้องเรียกมาสมทบจริงๆ โดยผลตรวจวันที่ 12 กับ 19 พฤษภาคม จะเป็นตัวชี้วัดว่าต้องใช้คนสมทบหรือไม่

เลขาโจ กล่าวเสริมว่า ในส่วนของนักเตะชุด2 ที่จะเข้าแคมป์บางบ่อนั้น จะทำให้เป็นแคมป์ปิดแบบสมบูรณ์ ก่อนเข้ามีการตรวจหาเชื้อทุกคนและเมื่อเข้าแล้วจะไม่อนุญาตให้ออกอีก ที่ต้องใช้แคมป์บางบ่อเพราะว่ามีสนามกว้างขวางและมีทุกอย่างพร้อมสำหรับนักกีฬา รวมถึงเจ้าหน้าที่ประจำที่กิน-นอนอยู่ในแคมป์ด้วยกันเลย ซึ่งกำชับว่าห้ามเข้า-ออกเด็ดขาด

พ่อบ้านลูกหนังไทย กล่าวด้วยว่า ส่วนโค้ชที่จะเข้าไปดูตอนนี้มีโยเฮ ชิรากิ คนเดียว แต่ก็จะมีเจ้าหน้าที่เสริมอื่นๆ ที่เป็นฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ เช่นนักกายภาพ, นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่สามารถเข้าไปนำฝึกซ้อมได้ และเอาแบบฝึกแคมป์หนึ่งมาใช้ เพื่อเรียกสภาพร่างกายก่อนไปซ้อมหนักที่ยูเออี

“ตอนนี้นี่คือแผนที่ดีที่สุด ให้คนที่เข้ามาสภาพร่างกายสมบูรณ์ที่สุด แล้วไปซ้อมหนักที่ยูเออี ทางนิชิโนะก็อยากให้ไปให้เยอะที่สุด และได้ซ้อมเร็วที่สุด แต่มันก็ต้องโอเคในทางการแพทย์ด้วย ไม่ใช่ตรวจผลเป็นลบแล้วจะได้เดินทางเลย” นายพาทิศ กล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.ศูนย์สกลนคร ส่งทีมบุคลากรทางการแพทย์ช่วย รพ.สนาม กทม. ดูแลผู้ป่วยโควิด
บทความถัดไปอั้นได้อั้นไว้ก่อน!! พรุ่งนี้ น้ำมัน ‘ปรับลดราคา’ ทุกกลุ่ม