‘โรนัลโด้’ ลุ้นทำลายสถิติในยูโร 2020 เพียบ

‘โรนัลโด้’ ลุ้นทำลายสถิติในยูโร 2020 เพียบ

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมชาติโปรตุเกสมีลุ้นทำลายสถิติหลายสถิติ ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ที่จะถึงนี้

โรนัลโด้ลงแข่งขันยูโรมาแล้ว 4 ครั้ง และยิงรวมไป 9 ประตู ซึ่งเป็นดาวยิงสูงสุดของทัวร์นาเมนต์ เท่ากับมิเชล พลาตินี่ ตำนานดาวยิงทีมชาติฝรั่งเศส ถ้าโรนัลโด้ยิงประตูได้อีกก็จะแซงขึ้นเป็นดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของยูโรทันที รวมทั้งจะเป็นนักเตะคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ยิงประตูในยูโรได้ถึง 5 ครั้ง

อีกสถิติที่อาจจะทำลายได้ คือ การเป็นนักเตะที่ได้ลงเล่นในยูโร(นับรวมรอบคัดเลือก) มากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยตอนนี้เขาลงเล่นไป 56 เกม เป็นรองเพียงจานลุยจิ บุฟฟ่อน อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติอิตาลี ที่ลงเล่นไป 58 นัด เพียงคนเดียวเท่านั้น เหลืออีกแค่ 3 นัดกจะทำลายสถิติทันที

นอกจากนั้นยังมีลุ้นเป็นกัปตันทีมที่พาทีมชาติคว้าแชมป์ยูโรได้มากกว่า 1 สมัยเป็นคนแรก ถ้าเขานำโปรตุเกสป้องกันแชมป์ได้ คนที่ทำได้ก่อนหน้านี้ คือ อิเคร์ กาซิยาส อดีตนายทวารทีมชาติสเปน ที่คว้าแชมป์ยูโร 2008 และ 2012 

ถ้าโรนัลโด้พาทีมเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และยิงประตูได้ เขาจะกลายเป็นนักเตะอายุมากที่สุดที่ยิงประตูในยูโร รอบชิงชนะเลิศได้ สถิติตอนนี้ยังเป็นของแบรนด์ โฮลเซนไบน์ ที่เคยทำประตูให้เยอรมันตะวันตก ในรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 1976 วันนั้นเขามีอายุ 30 ปี 103 วัน ส่วนโรนัลโด้ถ้าเข้าชิงได้ จะมีอายุ 36 ปี 156 วัน ในวันที่ 11 กรกฎาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon