‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’ ทีมน้องใหม่ ที่เตรียมชุดแข่งไว้ถึงรอบชิงยูโร

‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’ ทีมน้องใหม่ ที่เตรียมชุดแข่งไว้ถึงรอบชิงยูโร

นอร์ธ มาซิโดเนีย ประเทศที่ได้รับเอกราชจากยูโกสลาเวีย เมื่อปี 1991 สามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ได้สำเร็จ และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ชาติซึ่งมีประชากรเพียง 2 ล้านคน มีทีมฟุตบอลไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์

ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาอันดับ 1 ของประเทศนี้ แต่กลับเป็นแฮนด์บอลที่สร้างชื่อให้กับประเทศ เพราะ อาร์เค วาร์ดาร์  สโมสรแฮนด์บอลจากนอร์ธ มาซิโดเนีย ก้าวไปคว้าแชมป์แฮนด์บอลระดับสโมสรยุโรป หรือ “แชมเปี้ยนส์ลีก” มาได้แล้ว 2 สมัย ในปี 2017 และ 2019

ฟุตบอลก็ยังไม่ใช่กีฬาอันดับ 2 รองจากแฮนด์บอล เพราะยังมีบาสเกตบอลขวางทางอยู่ แต่หลังจากทีมสิงโตแห่งบอลข่านผ่านเข้ารอบสุดท้าย ยูโร 2020 แล้ว แฟนกีฬาก็ร่วมเฉลิมฉลองไม่ต่างกับกีฬาอื่นๆ

โกรัน ปานเดฟ

หลังจากประกาศรายชื่อนักเตะ 26 คนลุยยูโร 2020 ก็ยังมีไม่กี่คนที่เป็นที่รู้จักในเวทีฟุตบอลยุโรป เอซกยาน อาลออสกี้ กองหลังลีดส์ ยูไนเต็ด, เอลิฟ เอลมาส มิดฟิลด์นาโปลี และ โกรัน ปานเดฟ กองหน้าวัยเก๋าของเจนัว เป็น 3 ชื่อที่พอจะได้ยินกันบ้าง นอกจากนั้นก็เป็นชื่อที่ไม่คุ้นหู

อิกอร์ อังเจลอฟสกี้ เฮดโค้ชนอร์ธ มาซิโดเนีย บอกว่า ถึงจะประสบความสำเร็จในรอบคัดเลือก แต่การได้เล่นรอบสุดท้ายไม่ถือว่าทีมประสบความสำเร็จแล้ว เพราะตั้งเป้าว่าจะเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายให้ได้ เพื่อให้คู่แข่งรู้จักว่าพวกเขากำลังจะต้องเจอกับนอร์ธ มาซิโดเนีย ทีมที่พวกเขาอาจจะไม่รู้จัก แต่จะได้รู้จักดีก็คราวนี้

อิกอร์ อังเจลอฟสกี้

วิกเตอร์ เวเลฟสกี้ ผู้จัดการฝ่ายเสื้อผ้าของนักเตะได้เตรียมชุดแข่งขันเอาไว้ถึง 250 ชุด มากพอที่จะไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

“เราจะผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้แน่นอน แล้วมาดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น” เวเลฟสกี้กล่าว

นอร์ธ มาซิโดเนีย มีรอยยิ้มท่ามกลางความขัดแย้ง เพราะสหพันธ์ฟุตบอลมักจะมีเรื่องฉาวให้ปวดหัวตลอด แถม มูอาเหม็ด เซ็จดินี่ ประธานสหพันธ์มักจะมีปัญหากับอังเจลอฟสกี้และปานเดฟ สองบุคคลสำคัญในทีมชาติด้วย

ทุกฝ่ายคงต้องลืมเรื่องแย่ๆ กันไปก่อน แล้วร่วมมือร่วมใจพาทีมไปให้ได้ไกลที่สุดในยูโร 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon