สหพันธ์ซีเกมส์เล็งออกกฎลงโทษชาติเจ้าภาพถอนตัวหลังเวียดนามส่อไม่ยอมจัด

สหพันธ์ซีเกมส์เล็งออกกฎลงโทษชาติเจ้าภาพถอนตัวหลังเวียดนามส่อไม่ยอมจัด

 

 

หลังจากที่คณะมนตรีซีเกมส์ ได้มีการประชุมออนไลน์ทางไกล เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อพิจารณากรณีที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะขอเลื่อนการจัดการแข่งขันจากวันที่ 21 พฤศจิกายน -2 ธันวาคม 2564 ออกไปเป็นเดือน พฤษภาคม หรือมิถุนายน 2565 โดยอ้างปัญหาการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 แต่ที่ประชุมมนตรีทุกชาติ ได้อภิปรายในประเด็นต่างๆ และแสดงความไม่เห็นด้วย ด้วยการลงมติโหวต 9 ต่อ 2 เสียง พร้อมให้เวลากับทางโอลิมปิกของเวียดนาม 15 วัน เพื่อกลับไปหารือกับรัฐบาล และต้องให้คำตอบในวันที่ 24 มิถุนายน เพื่อจะได้เป็นข้อสรุปชัดเจนว่าศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ช่วงปลายปีนี้ จะยังคงมีอยู่หรือไม่ต่อไปนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน “บิ๊กแน็ต” นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารซีเกมส์ พร้อมมนตรีซีเกมส์ของไทย และ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวความชัดเจนในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ซึ่ง นายชัยภักดิ์ ได้ชี้แจงเหตุผลของที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ ถึงการที่เวียดนาม จะไม่สามารถเลื่อนการจัดการแข่งขันในปีหน้าได้อย่างเด็ดขาด เพราะในปีหน้าชาติสมาชิกแต่ละชาติ ต่างมีโปรแกรมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมากถึง 5 รายการใหญ่ และการที่จะขอเลื่อนไปจัดในปี 2568 แทนประเทศไทย ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเราได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลไปแล้ว โอกาสที่จะเป็นไปได้มากที่สุดคือ เวียดนาม เลื่อนไปจัดในปี 2570 แต่ทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับการเจรจากับทางบรูไน ที่จะเป็นเจ้าภาพในปี 2570 ซึ่งทางบรูไน จะให้คำตอบภายใน 15 วัน เช่นกัน

ซีอีโอสำนักงานซีเกมส์ กล่าวต่อว่า หาก เวียดนาม ยืนยันจะไม่จัดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ตามกำหนดเดิม จะเกิดความเสียหายอย่างหนักกับทุกชาติอย่างแน่นอนเพราะว่าแต่ละประเทศ ได้ทุ่มงบประมาณในการเตรียมความพร้อมมาร่วมปีหว้าแล้ว ซึ่งจากประเด็นดังกล่าวทำให้คณะมนตรีซีเกมส์ เล็งเห็นว่าในอนาคตควรจะมีการออกกฏหรือมาตรการ ที่จะมากำกับหรือมีบทลงโทษต่อประเทศ ที่ขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ อย่างกะทันหันและไม่มีเหตุผลอันพอสมควร เพื่อให้เจ้าภาพเกิดความตระหนักและรับผิดชอบกับผลที่จะเกิดขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณพลเดช’ ตื๊อ ‘อัศวิน’ ถามวัคซีน 5 หมื่นโดสโครงการสำเพ็งเยาวราชโมเดลจะมาเมื่อไหร่
บทความถัดไปผลิต-ไฟฟ้าลาว ออกหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ยคงที่ 5.90% เปิดจอง 5-7 ก.ค.นี้