‘ไอโอซี’ ตอบแล้ว ดำเนินการอย่างไร ถ้านักกีฬาโอลิมปิกติดโควิด แล้วมีลุ้นเหรียญ

‘ไอโอซี’ ตอบแล้ว ดำเนินการอย่างไร ถ้านักกีฬาโอลิมปิกติดโควิด แล้วมีลุ้นเหรียญ

คิท แมคคอนเนลล์ ผู้อำนวยการกีฬาของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ชี้แจงกรณีที่นักกีฬาติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหรือระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม ว่า จากการที่ได้หารือกับคณะกรรมการบริหารของไอโอซีถึงเรื่องนี้ ได้ข้อสรุปว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องจัดการแข่งขันให้เป็นไปตามแผนและโปรแกรมที่วางไว้ ถ้ามีนักกีฬาที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อและไม่สามารถแข่งขันได้ตามเวลา ก็จะไม่ถือเป็นการ “ถูกปรับแพ้” แต่จะเป็นการระบุว่า “ไม่สามารถแข่งขันได้” ส่วนในกรณีที่นักกีฬาถอนตัวก่อนการแข่งขัน จะให้นักกีฬาอันดับโลกรองลงมาแข่งขันแทน แต่ขึ้นอยู่กับโปรแกรมแข่งขันว่าเหมาะสมจะเรียกนักกีฬาที่มาแทนหรือไม่

แมคคอนเนลล์กล่าวอีกว่า สำหรับทีมที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศแล้ว แต่มีนักกีฬาติดเชื้อแล้วต้องถอนทีม จะให้ทีมที่แพ้ทีมนั้นในรอบก่อนรองชนะเลิศเลื่อนขึ้นมาแข่งขันแทน ขณะที่นักกีฬาหรือทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศแล้ว แต่ติดเชื้อโควิด-19 จะได้รับเหรียญเงินโดยไม่ต้องแข่งขัน และให้คู่แข่งได้เหรียญทอง ส่วนนักกีฬาที่เข้าสู่รอบลุ้นเหรียญแล้ว แต่ติดเชื้อ ก็จะได้รับเหรียญรางวัลที่ต่ำสุดในรอบนั้นแทน

“เราไม่มีทางรู้เลยว่า นักกีฬาแต่ละคนทุ่มเทแค่ไหนตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา พวกเขาพยายามที่จะทำให้สภาพร่างกายพร้อมที่สุดในการแข่งขัน ดังนั้นไอโอซีจึงต้องสนับสนุนให้สมกับความทุ่มเท” แมคคอนเนลล์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทย ด้วยการลงทุน
บทความถัดไปม.ธรรมศาสตร์ ประกาศปิด รพ.สนามสิ้นเดือนนี้