ไอบ้ายุคใหม่จ้างมือดีสอบสวนกลโกงผลต่อยโอลิมปิก 2016 + คอรัปชั่นในองค์กร

ไอบ้ายุคใหม่จ้างมือดีสอบสวนกลโกงผลต่อยโอลิมปิก 2016 + คอรัปชั่นในองค์กร

 

 

ริชาร์ด แม็คลาเรน นักกฎหมายชาวแคนาดา ที่เป็นผู้ก่อตั้ง แม็คลาเรน โกลบอล สปอร์ต โซลูชั่น หรือ เอ็มจีเอสเอส ออกมาเปิดเผยว่า สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบ้า ได้จ้างให้เขาและทีมงาน สอบสวนข้อกล่าวหาคอรัปชั่นในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล โดยครั้งนั้นมวยสากลต่างเต็มไปด้วยข้อกล่าวหา ถึงความไม่ชอบมาพากล จนเกิดการตัดสินที่ค้านสายตาหลายคู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นแบนตั้มเวท 56 กิโลกรัมชาย รอบก่อนรองชนะเลิศ ระหว่าง ไมเคิล คอนแลนด์ จากไอร์แลนด์ กับ วลาดิเมียร์ นิคิติน จากรัสเซีย ซึ่งหลังจบการชก นักมวยชาวไอริช ได้ชูนิ้วกลางบนเวที หลังจากได้รับการตัดสินอย่างน่ากังขา อีกทั้ง ภายในองค์กรไอบ้าในเวลานั้น ก็มีข่าวลือว่าเกิดการคอรัปชั่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในช่วงที่ ชิง โก๊ะ หวู นักธุรกิจชาวไต้หวันเป็นประธาน ก่อนจะลาออกจากตำแหน่งเมื่อปี 2017 เนื่องจากโดนคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กดดัน และในช่วงที่ กาฟูร์ ราคิมอฟ ชาวอุซเบกิสถานขึ้นไปเป็นประธาน แต่ก็ต้องลงจากตำแหน่งในอีก 1 ปีถัดมา เพราะถูกกล่าวหาพัวพันกับการค้าเฮโรอีน

เมื่อข่าวฉาวภายในองค์กรกำปั้นสมัครเล่นโลกเกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เข้ามาจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นเอง ใน 2 เกมใหญ่แทนไอบ้า ได้แก่กีฬายูธโอลิมปิก 2018 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า และโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

กระทั่งเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 ทางไอบ้าได้มีการเลือกตั้งประธานคนใหม่ ปรากฏว่า อูมาร์ เครมเลฟ ขึ้นมาดำรองตำแหน่งประธานไอบ้าคนใหม่ ซึ่งชายชาวรัสเซียวัย 38 ปีคนนี้ ต้องการสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรไอบ้า ให้ขาวสะอาดมากขึ้น จึงจ้างให้ ริชาร์ด แม็คลาเรน และทีมงานแม็คลาเรน โกลบอล สปอร์ต โซลูชั่น หรือ เอ็มจีเอสเอส ได้สอบสวนผลการตัดสินที่ไม่ชอบมาพากล และการคอรัปชั่น ที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิก 2016

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซุป’ตาร์ยูโร : เควิน เดอ บรอยน์ ผู้ลบคราบเสือกระดาษสู่ปีศาจยุโรปที่แท้จริง
บทความถัดไปนนทบุรีป่วยโควิดพุ่ง 73 ราย สัมผัสจากครอบครัว ตลาด แคมป์ก่อสร้าง