จับตาฟางเส้นสุดท้าย! สมาคมฟุตบอลไทยแจงอนาคต ‘นิชิโนะ’ แบบนี้

จับตาฟางเส้นสุดท้าย! สมาคมฟุตบอลไทยแจงอนาคต ‘นิชิโนะ’ แบบนี้

หลังจากทีมฟุตบอลไทยกำลังโดนแฟนบอลวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังทำผลงานย่ำแย่ ในศึกคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย กลุ่มจี ด้วยการจบรองบ๊วย เตะ 8 นัด มี 9 แต้ม ไม่ผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายโซนเอเชีย และ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่นแยกจากทีมชาติไทยที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) รับกลับไปบ้านเกิดเพื่อจัดการธุระส่วนตัว ทำให้โซเชียลต่างคาดเดาไปต่างๆ นานาว่า อากิระ นิชิโนะ น่าจะเหลือโอกาสน้อยแล้วสำหรับการทำหน้าที่กุนซือทีมชาติไทย

ล่าสุดนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้เบื้องต้นยังไม่มีการปลด อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ออกจากตำแหน่ง เราเข้าใจดีว่าเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจ และวิพากษ์วิจารณ์ อยากเห็นการตัดสินใจแก้ไขที่รวดเร็ว ความคิดเห็นจะหนักเบาแค่ไหนเราทราบดี และพร้อมรับฟังเสมอ เพราะเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าทุกคนมีความผูกพัน มีความรู้สึก และต้องการเห็นฟุตบอลทีมชาติไทยประสบความสำเร็จ และเพื่อให้มีการแก้ไข

“ทางสมาคมฯ ก็มีขั้นตอนการประเมิน ก่อนจะทำการตัดสินใจใดๆ ออกไป นั่นหมายความว่า จะมีสรุปการทำงาน เหตุการณ์ต่างๆ โดยท่านนายก และผู้บริหาร จะพูดคุยกับทีมงานผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ทีมงานประสานงานทีมชาติ ขอข้อมูลจากฝ่ายพัฒนาเทคนิค และสุดท้ายก็คือกับตัวโค้ชนิชิโนะเอง รับฟังเหตุ และผลให้ครบถ้วนทุกด้าน เป็นการให้เกียรติทุกคนในการทำงานร่วมกันก่อน โดยเฉพาะถ้าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ นั้น ก็ควรจะกระทำให้ถูกจุด หรือให้แน่ใจว่าเตรียมการทีมชาติไทย กับการเข้าสู่ทัวนาเมนต์ต่อไป จะต้องลด หลีกเลี่ยง หรือไม่กลับมาพบปัญหาในรายละเอียดที่พบอีก”

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า จะมีการดำเนินการให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ออกมาจากการกักตัว ในช่วงปลายเดือนนี้ ถามว่าในช่วงนี้ สามารถจะวิดีโอคอลคุยกันได้หรือไม่ ตอบว่าทำได้ และมีการเริ่มทำไปเบื้องต้นแล้ว แต่คงต้องมีการคุยแบบพบเจอกันอีกครั้ง น่าจะสมบูรณ์ที่สุด ขณะเดียวกันสมาคมฯ ทราบดีว่าฝ่ายทีมชาตินั้น มีภารกิจที่จะต้องเริ่มงานต่อทันที ก็คือการติดตามฟอร์มการเล่นนักฟุตบอลไทยในรายการ เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ลีกที่มีถึง 4 สโมสรไทยเข้าร่วม เป็นเวทีสำคัญในการดูฟอร์มผู้เล่นที่สามารถทำผลงานได้ดีในเวทีระดับทวีป ต่อยอดไปยังทีมชาติ

ผู้สื่อข่าวถามนายพาทิศว่า มีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ? นายพาทิศ ตอบว่า “จากที่แจ้งข้างต้น การเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้นนั้น เราควรรับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดจากทุกด้านจนได้แนวทางในการตัดสินใจของสมาคมฯ ในเมื่อฟุตบอลมีองค์ประกอบหลายอย่างที่เกิดขึ้นในแต่ละ 90 นาที ตั้งแต่ก่อน หลัง ดังนั้นถ้าจะเปลี่ยนแปลงอะไร ไม่ว่ามากหรือน้อย ก็ควรมีแผนงานรองรับต่อไปทันที ส่วนฝ่ายผู้ประสานงานเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด มีการติดต่อผ่านผู้จัดการส่วนตัวของโค้ชอยู่ แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองที่รวดเร็วนักในช่วง 2-3 วันนี้ เนื่องจากโค้ชยังติดเรื่องส่วนตัวที่ประเทศญี่ปุ่น”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวา! กรมการทหารช่าง กักตัวครูฝึก-น.ร.นายสิบ หลังติดโควิดกว่า 72 จาก 161 นาย
บทความถัดไปหมอธีระ แนะ รบ.-ศบค. เปลี่ยนวิธีคิด จี้หาวัคซีน mRNA-นายกฯ ยกหูเจรจาวัคซีนเอง