‘ช้างศึก’ ยกเลิกโปรแกรมเตะ ‘ฟีฟ่าเดย์’ เปิดทางไทยลีกโม่เต็มที่

 

‘ช้างศึก’ ยกเลิกโปรแกรมเตะ ‘ฟีฟ่าเดย์’ เปิดทางไทยลีกโม่เต็มที่

 

 

หลังจากผลกระทบในการปรับโปรแกรมแข่งขันใหม่ของศึกไทยลีก 1 ฤดูกาล 2021-22 จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดหนัก ทำให้แผนงานของทีมชาติไทย ในการเก็บตัวฝึกซ้อมและอุ่นเครื่องในช่วงโปรแกรมฟีฟ่าเดย์ซึ่งในปีนี้จะมี 3 ช่วง คือระหว่างวันที่ 1-7 กันยายน 2564, วันที่ 4-12 ตุลาคม 2564 และวันที่ 8-16 พฤศจิกายน 2564 ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

“บิ๊กโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า “หลังจากที่ฟุตบอลลีกประกาศเลื่อนไป 2 สัปดาห์ ทำให้สมาคมจึงตัดสินใจว่า ฟีฟ่าเดย์ในเดือนกันยายนก็จะยกให้ไทยลีกได้วางโปรแกรมอย่างเต็มที่ไปเลย นอกจากนี้เหตุผลอีกข้อในการยกเลิกฟีฟ่าเดย์เดือนกันยายน เพราะด้วยข้อจำกัดการกักตัวในการเข้าประเทศไทย และสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน หากจะใช้ฟีฟ่าเดย์ในเดือนนี้ก็ลำบากในการหาทีมชาติเดินทางมาอุ่นเครื่องได้ทันเวลาเพราะมีมาตรการกักตัว และทีมไทยเราเองก็อยากเล่นในบ้านของตัวเอง ในทางกลับกันก็ต้องเข้าใจว่าทีมต่างประเทศก็ไม่อยากเข้ามาแข่งแล้วเจอการกักตัวก่อนแข่ง ก็อยากจัดในบ้านเช่นกัน ซึ่งไทยเองหากจะทำ “บับเบิล” แบบเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องปิดโรงแรม ส่วนการที่จะหาทีมสโมสรอุ่นเครื่องนั้น จากที่เคยใช้วิธีนี้ ยอมรับว่าไม่ค่อยได้ประสิทธิภาพเท่าไหร่นัก”

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า อย่างที่ทราบกันว่านอกจากการเลื่อนเปิดไทยลีกไปแล้ว บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ก็ยังมีคิวลงเตะเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบน็อกเอาต์ ที่จะแข่งรอบ 16 ทีมสุดท้ายช่วงนั้นอีก หากไม่ยกช่วงฟีฟ่าเดย์ให้ก็จะกระทบวันปิดลีก ซึ่งสมาคมไม่อยากขยับวันปิดลีกที่กำหนดต้องจบในวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ออกไปอีก เพราะจะมีผลกับสัญญานักเตะของแต่ละสโมสรด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่องเลขเด็ดงวดนี้ ชาวบ้านแห่กระซิบหู ‘พ่อขุนช้างมหาเศรษฐี’ วัดดัง หลังให้โชคทุกงวด
บทความถัดไป‘เกษตรศาสตร์’ คว้าหัวหอกไนจีเรียเสริมคมจากลีกเมียนมา