สมราคาเบอร์ 1 โลก ‘พาณิภัค’ เตะกระหึ่มคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

สมราคาเบอร์ 1 โลก ‘พาณิภัค’ เตะกระหึ่มคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทยคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ให้กีฬาเทควันโดเป็นเหรียญแรก ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม

พาณิภัคครองตำแหน่งมือหนึ่งของโลกในรุ่น 49 กก.หญิง ก่อนมาแข่งขันโอลิมปิก และไม่แพ้ใครมาแล้วตั้งแต่ปี 2019 รวมทั้งยังเป็นตัวเต็งที่จะคว้าเหรียญทองในรุ่นนี้ด้วย นอกจากนั้น ยังเคยได้เหรียญทองแดง เมื่อโอลิมปิกเกมส์ 2016

เริ่มรอบแรก สาวไทยต้องเจอกับอาบิชัก เซมเบิร์ก จากอิสราเอล และชนะไปขาดลอย 29-5 ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ พบกับ เตรือง ธิ คิม เตวียน จากเวียดนาม ถึงแม้จะถูกขึ้นนำก่อน 9-3 ในยกแรก แต่พาณิภัคก็โชว์ฟอร์มสมราคามือหนึ่งโลก ไล่เตะแซงชนะ 20-11 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ พบกับ มิยุ ยามาดะ จอมเตะ “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น ที่พลิกล็อกชนะซิม แจยอง นักกีฬาเกาหลีใต้มาได้ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

รอบตัดเชือก พาณิภัคแสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่า เตะหัวเก็บแต้มอย่างเป็นกอบเป็นกำ ชนะไป 34-12 เข้ารอบชิงชนะเลิศ มาพบกับอาเดรียน่า เซเรโซ่ อิเกรเซียส มือ 47 ของโลกจากสเปน วัย 17 ปี ที่ชนะมาทั้ง ทิยาน่า บอกดาโนวิช มือ 2 ของโลกจากเซอร์เบีย และหวู จิงหยู แชมป์เก่า 2 สมัยจากจีน แบบพลิกความคาดหมาย

ยกแรก คู่ชิงจากสเปนขึ้นนำจากการเตะลำตัว 2-0 แต่สาวไทยตามตีเสมอ 2-2 ก่อนที่อาเดรียน่าจะมาขึ้นนำ 4-2 และจบยกแรก เข้าสู่ยกสอง พาณิภัคแก้เกมบุกมากขึ้น แซงนำ 9-6

ยกสุดท้าย อาเดรียน่าไล่มา 8-9 และ 10-9 แต่พาณิภัคกลับมาแซงชนะ 11-10 คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ

พาณิภัคถือเป็นนักเทควันโดไทยคนแรกที่ได้เหรียญทอง หลังจากก่อนหน้านี้ไทยได้มาแล้ว 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง “วิว” เยาวภา บุรพลชัย ได้เหรียญทองแดง ในเอเธนส์ 2004, “สอง” บุตรี เผือดผ่อง ได้เหรียญทองแดง ในปักกิ่ง 2008, “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ เหรียญเงิน ลอนดอน 2012, “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ ได้เหรียญเงิน และพาณิภัคได้เหรียญทองแดง ในรีโอ 2016

นอกจากนั้นเทนนิสยังเป็นนักกีฬาไทยคนที่ 3 ที่ได้เหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ต่อจาก “เติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ นักมวยสากล ที่ได้เหรียญทอง เอเธนส์ 2004 และเหรียญเงิน ปักกิ่ง 2008, “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว นักยกน้ำหนัก เหรียญทอง ลอนดอน 2012 และเหรียญเงิน รีโอ 2016

พาณิภัคจะได้รับเงินอัดฉีดเบื้องต้น จากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ 12 ล้านบาท และจากสหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติร่วมกับชมรมกอล์ฟหลักสูตรสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร 1 ล้านบาท รวม 13 ล้านบาท ยังไม่มีรวมจากหน่วยงานและสปอนเซอร์อื่นๆ

ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กำหนดให้เงินรางวัลนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลจากกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นรายเดือน รวมเวลา 20 ปี เหรียญทอง เดือนละ 12,000 บาท เหรียญเงิน 10,000 บาท

พาณิภัคและทีมเทควันโดไทย จะเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น คืนวันที่ 25 กรกฎาคม มีกำหนดถึงสนามบินจังหวัดภูเก็ต เข้าโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ วันที่ 26 กรกฎาคม ด้วยสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ 726 เวลา 09.25 น.

สำหรับ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดหญิงทีมชาติไทย เป็นชาว จ.สุราษฎร์ธานี ปัจจุบันอายุ 24 ปี สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

พาณิภัค เริ่มเล่นเทควันโดครั้งแรกเมื่ออายุ 9 ขวบ จากนั้นในปี 2554 ในช่วงอายุ 13 ปี ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27 ที่ จ.อุตรดิตถ์ โดยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเทควันโด รุ่นไม่เกิน 42 กก. หญิงมาได้ จึงถูกเรียกตัวเข้ามาฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย และได้ฝึกซ้อมเป็นระยะเวลา 10 ปี จึงติดทีมชาติไทยในที่สุด

สำหรับประสบการณ์การแข่งจริงนั้น เทนนิสแข่งเทควันโดมาแล้วกว่า 15 ปี คว้าเหรียญทองมาได้มากถึง 32 เหรียญในทุกรายการในทุกระดับ เช่น ศึกชิงแชมป์โลก ชิงแชมป์เอเชีย เอเชี่ยนเกมส์ กีฬามหาวิทยาลัยโลก เป็นต้น รวมทั้งยังเป็นเจ้าของเหรียญทองแรกของไทย จากรุ่นเยาวชนหญิง น้ำหนักไม่เกิน 44 กก. ในกีฬาโอลิมปิกเยาวชน ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน เผยสถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มเป้าหมายได้เฉลี่ย 20,000 คนต่อวัน
บทความถัดไปทำเนียบนักกีฬาไทยที่ได้เหรียญทอง จากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์