‘ณัฐวุฒิ เรืองเวส’ ผงาดนั่ง ปธ.ลูกเด้งอาเซียนคนใหม่

‘ณัฐวุฒิ เรืองเวส’ ผงาดนั่ง ปธ.ลูกเด้งอาเซียนคนใหม่

 

 

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส นายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ เซียตต้า ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารล่าสุดด้วยระบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันซูม ซึ่งวาระใหญ่ของการประชุมคือการแต่งตั้งประธานและคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ หลังจากที่ “เฮียเต็ก” นายพีรเดช พฤฒิพฤกษ์ ประธานคนเก่าและอดีตนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ได้เสียชีวิตลงพร้อมทั้งหมดวาระการรับตำแหน่ง ซึ่งจากการประชุมทั้ง 10 ชาติสมาชิกก็ได้ลงมติแต่งตั้งให้ตนขึ้นรับตำแหน่งประธานคนใหม่ พร้อมทั้งแต่งตั้งให้ นายพีรเดช พฤฒิพฤกษ์ เป็นประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ เพื่อระลึกถึงผลงานที่เคยได้สร้างไว้ให้กับเซียตต้าและประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

นายกลูกเด้งไทย กล่าวอีกว่า ด้วยเทเบิลเทนนิสไทยมีการจัดกิจกรรมอยู่โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันทั้งในระดับอาเซียน เอเชีย หรือระดับเวิลด์ รวมทั้งผลงานส่วนตัวของนักกีฬาที่เป็นที่พูดถึงอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้วงการเทเบิลเทนนิสไทยจึงค่อนข้างได้รับความน่าเชื่อถือและไว้วางใจ ด้วยเหตุผลประมาณนี้จึงน่าจะทำให้ชาติสมาชิกตัดสินใจลงมติให้ตนได้รับหน้าที่ครั้งนี้ ซึ่งก็รู้สึกเป็นเกียรติที่ชาติสมาชิกทั้งหมดไว้ใจ หลังจากนี้ก็จะเป็นภารกิจที่ตนต้องรับผิดชอบมากขึ้นเพราะนอกจากจะพยายามยกระดับพัฒนาวงการเทเบิลเทนนิสในประเทศไทยแล้ว ก็จะพยายามยกระดับพัฒนาวงการเทเบิลเทนนิสของอาเซียนให้สูงขึ้นไปอีกด้วย

 

 

 

 

 

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อไปว่า ขณะที่แผนงานของเซียตต้า ที่มองไว้ตอนนี้ก็คือต้องผนึกกำลังกันในบรรดาชาติสมาชิกเทเบิลเทนนิสทั้ง 10 ประเทศของอาเซียน เพราะการพบปะกันก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ก็จะมาเจอกันแค่ช่วงจัดกิจกรรม แต่พอมาช่วงโควิดแต่ละชาติก็แทบจะไม่ได้เจอกันเลย ดังนั้นอาจจะต้องมีการประชุมออนไลน์เช่นล่าสุดบ่อยขึ้น ซึ่งขั้นต้นก็อยากให้ทุกชาติสร้างศูนย์รวมข้อมูล อย่างเช่นแต่ละชาติอาจจะต้องมีการสร้างโซเชียลไม่ว่าจะเป็นเพจ หรืออินสตาแกรม หรือเว็บไซต์มากขึ้น โดยมีแอดมินของแต่ละชาติค่อยป้อนข้อมูลให้มีข่าวสารเทเบิลเทนนิสของประเทศนั้นๆ มากขึ้น และหากไวรัสโควิดซาลงไปก็คงต้องมาเริ่มจัดกิจกรรมการแข่งขันในอาเซียนให้มากขึ้น รวมทั้งการพัฒนาขีดความสามารถและองค์ความรู้ของผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินเทเบิลเทนนิสในอาเซียนมากขึ้น

“ส่วนการพัฒนานักกีฬานั้น ด้วยความที่ 10 ประเทศในอาเซียนจะอยู่ค่อนข้างห่างกัน เดินทางไม่ได้ง่ายเหมือนบรรดาชาติในทวีปยุโรปที่แต่ละประเทศส่วนใหญ่จะสามารถนั่งรถไฟไปหากันได้ นั่นทำให้นักกีฬายุโรปสามารถลงทำการแข่งขันกันได้บ่อย อันดับเวิลด์แรงกิ้งจึงสูงขึ้นอยู่โดยตลอด ในประเด็นนี้ก็คงต้องมานั่งหารือกันว่าจะหาทางออกได้อย่างไร”นายณัฐวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ เซียตต้า ยังได้มีมติแต่งตั้งให้เจ้าหน้าที่จากประเทศไทยอีกจำนวน 5 คน เข้ารับตำแหน่งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่อีกด้วย ได้แก่ นายดอน มุตตางาม ตำแหน่งเคาซิลเมมเบอร์ COUNCIL MEMBER (กรรมการกลาง), นายนิวัฒน์ เสมาเงิน ตำแหน่งเทคนิคัล เมมเบอร์ TECHNICAL MEMBER (กรรมการฝ่ายเทคนิคกีฬา), นายสกุล อริยโชติมา ตำแหน่งฮอน.เทรเซอร์เออร์ HON.TREASURER (เหรัญญิก), นิตยา เกิดจันทึก ตำแหน่งรูลส์ เมมเบอร์ RULES MEMBER (กรรมการฝ่ายข้อบังคับ) และ “โค้ชน้อง” อนิศรา เมืองสุข ตำแหน่งวูเมน อิน สปอร์ตส์ เมมเบอร์ WOMEN IN SPORTS MEMBER (กรรมการฝ่ายผู้หญิง)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon