คนสอยคิวร้อง ‘บิ๊กตู่-ศบค.’ ขอความเห็นใจให้จัดแข่งขัน-เปิดกิจการได้ ยันมีมาตรการเข้มงวด

คนสอยคิวร้อง ‘บิ๊กตู่-ศบค.’ ขอความเห็นใจให้จัดแข่งขัน-เปิดกิจการได้ ยันมีมาตรการเข้มงวด

“เฮียฮง” นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคมฯ, “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสนุกเกอร์ขวัญใจชาวไทย และตัวแทนผู้ประกอบกิจการสนุกเกอร์เกอร์ทั่วกรุงเทพมหานคร ร่วมยื่นหนังสือขอให้มีการแข่งขันสนุกเกอร์รายการระดับชิงแชมป์ประเทศไทย และขอให้กิจการโต๊ะสนุกเกอร์ได้กลับมาเปิดอีกครั้ง ต่อศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เขตดุสิต โดยมีนายสมพาส นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน พร้อมเตรียมยื่นต่อที่ประชุมใหญ่ ศบค.ในวันที่ 31 สิงหาคม

นายสุนทรกล่าวว่า วันนี้ ได้มายื่นหนังสือต่อ ศบค.เพื่อนำเสนอถึง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความเดือดร้อนของเหล่าบรรดาผู้ประกอบการสนุกเกอร์ ที่มีมากว่า 400 แห่งทั่วประเทศ ที่ต้องปิดกิจการมานาน 1 ปีกว่า ต้องมีพนักงานตกงานมากกว่า 10,000 คน ทางสมาคม และผู้ประกอบการจึงอยากให้พิจารณาผ่อนปรนมาตราการเพื่อเปิดนำเนินกิจกาารสนุกเกอร์ ซึ่งเป็นกิจการหรือกิจกรรมประเภทสนามเล่นกีฬา และแข่งขันกีฬาได้ตามมาตราการที่เข้มงวด

“โดยทางกลุ่มกิจการได้ปรึกษาหารือและมีข้อกำหนดมาตราการสำหรับผู้มาใช้บริการดังนี้ ต้องมีการลงทะเบียนผ่านเว็ปไซด์ไทยชนะ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ลงทะเบียนก่อนเข้าใช้บริการ, มีการวัดอุณภูมิทุกครั้ง, ให้
พนักงานทำความสะอาดโต๊ะสนุ้ก และอุปกรณ์ทุกครั้งหลังลูกค้าใช้บริการเสร็จสิ้น, มีการเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกพื้นที่, จำกัดผู้เล่นไม่เกิน 4 คน ต่อ 1 โต๊ะ, ผู้ใช้บริการต้องเว้นระยะห่างประมาณ 1-2 เมตร, พนักงานดูแลลูกค้าจะต้องสวมแมสตลอดเวลา และที่สำคัญผู้ใช้บริหาร และพนักงานจะต้องฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม และส่วนของการผ่อนปรนให้การแข่งขันสนุกเกอร์ไทยแลนด์ แรงกิ้ง จะมีมาตราการที่เข้มข้นเช่นเดียวกับการเปิดกิจการสนุกเกอร์ แต่จะมีเพิ่มเติมคือ นักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคนจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK หรือ RT-PCR ถึงจะลงแข่งขันได้” นายสุนทรกล่าว

ขณะที่นายศักดากล่าวว่า ถ้าวงการสอยคิวได้รับการผ่อนปรน การแข่งขันสนุกเกอร์ รายการใหญ่ภายในประเทศจะได้แข่งขันอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมา นักกีฬาเดือดร้อนกันมากพอสมควร เพราะกีฬาสนุกเกอร์ในเมืองไทย เป็นแบบกึ่งอาชีพ นักกีฬามีรายได้เลี้ยงชีวิตจากการแข่งขัน ซึ่งถ้าได้กลับมาแข่งขันอีกครั้ง จะเริ่มต้นรายการแรกแต่วันที่ 13-18 กันยายน ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนรายการที่ 2 ถึงรายการที่ 7 จะทำการคัดเลือก และแข่งรอบสุดท้ายให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้

นายไชยพงศ์ กรวสุรมย์ ผู้จัดการทีมสอยคิวทีมชาติไทย และเจ้าของโต๊ะ เอส สนุกเกอร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กิจการโต๊ะสนุกเกอร์ได้รับความเดือนดร้อนอย่างมาก เราพร้อมที่จะดำเนินการตามข้อปฏิบัติที่ ศบค.กำหนดไว้ทุกอย่าง และมีมาตราการควบคุมอย่างเข้มข้นที่สุด ตามที่นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดยื่นหนังสือเสนอต่อ ศบค. เพราะกิจการสนุกเกอร์จะได้กลับมาเปิดได้อีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาเราปิดกิจการมานานมาก หลายแห่งปิดกิจการอย่างถาวร แต่อีกจำนวนมากต้องการความช่วยเหลือให้ภาครัฐผ่อนปรนให้โต๊ะสนุ้กกลับมาเปิด สามารถลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง ก็ต้องขอวิงวอนภาครัฐให้ช่วยเราด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม. ตั้ง ‘เฉลิมพล เพ็ญสูตร’ นั่ง ผอ.สำนักงบฯคนใหม่
บทความถัดไปไต้หวัน เตรียมเปิดตัวงานแสดงสินค้าอาหาร Food Taipei Mega Shows 2021 พร้อมจัดแสดงในช่องทางออนไลน์ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ