เทนนิสเดวิสคัพไทยวันแรก ตามหลังเดนมาร์ก 0-2

เทนนิสเดวิสคัพไทยวันแรก ตามหลังเดนมาร์ก 0-2

 

 

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ “เดวิส คัพ บาย ราคูเท็น 2021” เวิลด์กรุ๊ป 2 รอบแรก ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติเดนมาร์ก ที่ซิดแบงก์ อารีน่า เมืองคอเลง ประเทศเดนมาร์ก เมื่อคืนวันที่ 17 ก.ย. เป็นการแข่งขันวันแรก ประเภทเดี่ยวสลับมือ จำนวน 2 คู่ โดยก่อนการแข่งขัน คณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทยได้รับเกียรติจาก นายธีรกุล นิยม อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศและคู่สมรสของนางศิริลักษณ์ นิยม เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ

คู่แรก “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มือ 1 ของไทย วัย 26 ปี มืออันดับ 767 ของโลก พบกับ คริสเตียน ซิกสการ์ด มือ 2 ของเดนมาร์ก วัย 24 ปี มืออันดับ 1083 ของโลก ปรากฏว่า วิชยา ซึ่งแมทช์นี้เสิร์ฟไปได้ 3 เอซ แต่ก็เสียไป 4 ดับเบิลฟอลท์ ไม่สามารถต้านทานฟอร์มการเล่นที่เฉียบคมของคู่แข่งขันได้ ทำให้แพ้ไป 0-2 เซต 3-6 และ 2-6 ใช้เวลาในการแข่งขันไปทั้งสิ้น 1.21 ชั่วโมง ทำให้ทีมเดนมาร์กได้แต้มแรกและขึ้นนำทีมไทย 1-0 คู่

เดี่ยวสลับมือคู่ที่สอง “บูม” กษิดิศ สำเร็จ มือ 2 ของไทย วัย 20 ปี มืออันดับ 1136 ของโลก พบกับ ออกุสต์ โฮล์มเกรน มือ 1 ของเดนมาร์ก วัย 23 ปี มืออันดับ 905 ของโลก ปรากฏว่า กษิดิศลงเล่นด้วยความมั่นใจ คว้าชัยในเซตแรกได้ก่อน 6-3 ทว่าในสองเซตถัดมาเป็น ออกุสต์ โฮล์มเกรน ที่ทำได้ดีกว่า ซึ่งแมทช์นี้เสิร์ฟไปได้ 7 เอซ เสีย 3 ดับเบิลฟอลท์ ในขณะที่ กษิดิศ เสิร์ฟได้ 5 เอซ เสียไปถึง 9 ดับเบิลฟอลท์ ก่อนที่ กษิดิศ แพ้ไป 1-2 เซต 6-3, 5-7 และ 2-6 ใช้เวลาในการแข่งขันไปทั้งสิ้น 2.20 ชั่วโมง ทำให้ทีมเดนมาร์ก เก็บแต้มที่สองไปได้ ส่งผลให้สถานการณ์ของทีมไทยตกเป็นฝ่ายตาม 0-2 คู่

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทีมไทยต้องเก็บชัยชนะอีก 3 คู่ที่เหลือเท่านั้น จึงจะมีโอกาสผ่านเข้ารอบต่อไป โดยในการแข่งขันวันที่สอง (18 กันยายน) เริ่มด้วยการแข่งขันประเภทคู่ วิชยา จะจับคู่กับ “เน็ต” พลภูมิ โควาพิทักษ์เทศ ลงสนามพบกับ เฟรเดริก นีลเซ่น และ เบนจามิน ฮันเนสตาด จากนั้นต่อด้วยประเภทเดี่ยวชนมือ วิชยา จะพบ ออกุสต์ โฮล์มเกรน ขณะที่ กษิดิศ จะพบ คริสเตียน ซิกสการ์ด คู่แรกเริ่มแข่งขันเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 17.00 น. ของประเทศไทย

ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ทีมไทยลงเล่นในประเภทเดี่ยว 2 แต้มแรก ซึ่งต้องยอมรับว่านักเทนนิสไทยได้พยายามเล่นอย่างสุดความสามารถ เราได้ตั้งเป้าหมายไว้ และฟอร์มการเล่นในภาพรวมถือว่าเล่นได้ในระดับที่ดี ส่วนคู่แข่งขันมีการเล่นที่แน่นอน และผิดพลาดในการตีน้อยมาก ประกอบกับการเล่นในฐานะเจ้าภาพทำให้เป็นพลังอย่างหนึ่ง

“คู่แรกที่เล่นกันชั่วโมงกว่าก็เบียดกันในเกมเสิร์ฟของทั้งคู่ เพียงแต่เราโดนมากกว่า ทำให้แพ้เขาไป 0-2 เซต พอถึงคู่ที่สอง กษิดิศ โดยความเป็นดาวรุ่งไทยในเดวิสคัพที่เล่นกับมือที่มีเลเวลในระดับทัวร์อาชีพ และรับลูกเสิร์ฟรีเทิร์นคู่แข่งขันได้ดีมาก และสามารถเก็บเซตแรกได้ก่อน แต่เซตสองพลิกไปพลิกมานิดเดียว เบียดกันไปมา และพลาดไปในปลายเซต ส่วนเซตที่สามต้องยอมรับว่า พลังการเล่นของคู่แข่งออกมาเล่นได้ดี ทั้งเกมเสิร์ฟ และเกมรับ”

ดร.ธนากร กล่าวอีกว่า ทีมไทยมีความหวังทุกครั้งที่ได้ลง แต่เมื่อพลาดไปแล้ว 2 แต้ม ก็ยังเหลือการแข่งขันอีก 3 แต้ม ซึ่งยังเหลือในประเภทชายคู่ที่จะต้องปรึกษากันในทีมว่าจะเอาอย่างไรกันต่อ ตอนแรกได้วางตัวไว้เป็น วิชยา กับ พลภูมิ ถ้าดูแล้วสภาพทุกอย่างพร้อม ก็จะส่งคู่นี้ลงเหมือนเดิม ภายในทีมได้คุยกันว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ทีมไทยต้องพยายามเก็บแต้ม เพราะยังมีความหวังอยู่ถึง 3 แต้ม

อย่างไรก็ตาม หลังจากทีมไทยได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วก็คงต้องยอมรับกับผลการแข่งขัน เชื่อว่านักกีฬาทุกคนก็เข้าใจที่จะเล่นในแต่ละแมทช์ให้ดีที่สุด หวังว่าในการแข่งขันที่เหลือจะเป็นวันที่ทีมเดวิสคัพไทยทำหน้าที่อย่างเต็มที่ สำหรับการแข่งขันวันสุดท้าย จะเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวชนมือ โดยฟอร์มของคู่แข่งขัน 2 คนจากเดนมาร์ก เล่นในระดับที่ดี และมีความมั่นใจที่ชนะ

“ขณะเดียวกัน เราก็ต้องเรียกความมั่นใจกลับมา เพราะผลงานโดยรวมวันนี้ไม่เป็นรองมาก เพียงแต่ทำพลาดจังหวะทำแต้มสำคัญ อย่างไรก็ตามเรายังเหลืออีก 3 แต้มที่เหลือ แต่ประเภทคู่ของเดนมาร์กที่เป็นอดีตแชมป์ชายคู่วิมเบิลดัน และเพิ่งเล่นในรายการยูเอส โอเพ่น เป็นคนที่ยังอยู่ในทัวร์อาชีพ และเล่นคู่ได้ดีมาก

ทีมไทยจะพยายามหาคู่ที่ดีที่สุดในการเล่นกับคู่แข่งที่มีโปรไฟล์ และเราเป็นรอง ซึ่งก็หวังว่านักเทนนิสไทยจะพยายามเต็มที่ในการเล่นคู่ที่ 3 ก่อนที่จะไปพูดถึง 2 คู่สุดท้ายที่จะเป็นมือหนึ่งเจอมือหนึ่ง และมือสองเจอมือสอง ซึ่งก็ยังหวังทั้ง 2 แต้มเดี่ยวจากทั้ง วิชยา และกษิดิศ ที่จะนำประสบการณ์กลับไปปรับปรุงตังเองในการเล่นที่เหลือในประเภทเดี่ยว”

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อานนท์ แสนน่าน’ ตอกย้ำ ’19 กันยายน’ รำลึกรัฐประหารไร้ค่า ถ้านักการเมืองไม่โกงกิน ทหารจะออกมาทำไม
บทความถัดไปจวกระบบราชการ! ส่งจ.ม.ด่วนซ้ำๆแจ้งไปฉีดวัคซีน ทั้งที่เสียชีวิตเพราะโควิดไปนานแล้ว