ปั่นในบ้านต้านโควิด ยังแรงต่อเนื่อง – นักปั่นหน้าใหม่แห่สนใจร่วมกิจกรรม

ปั่นในบ้านต้านโควิด ยังแรงต่อเนื่อง – นักปั่นหน้าใหม่แห่สนใจร่วมกิจกรรม

 

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมปั่นจักรยานออนไลน์ “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เฟส 4 ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผ่านแอปพลิเคชัน Zwift รายการ 3R Volcano Race เส้นทางใน Watopia สนาม Volcano Climb ระยะทาง 23.3 กม. ซึ่งมีการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้ชมตลอดการแข่งขัน พร้อมทั้งจับสลากแจกของรางวัลให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม และผู้ที่ร่วมชมการถ่ายทอดสดด้วย

พล.อ.เดชากล่าวว่า การแข่งขัน “ปั่นในบ้านต้านโควิด” ครั้งที่ 4 กระแสยังแรงดีไม่มีตก มีนักปั่นทางบ้านมาร่วมกิจกรรมจำนวนมากเช่นเดิม รวมทั้งนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย เช่น เช่น น.ส.นาตาลี ปัญญาวัน เจ้าของเหรียญทองครอสคันทรี่ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และ น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น เจ้าของเหรียญเงิน ครอสคันทรี่ รุ่นเยาวชนหญิง ในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว รวมทั้ง 5 นักปั่นเซเลบสาวจากทีมคิตเช่น ควีนส์ ได้แก่ “น้องตุ๊ก” ธัญญารัตน์ บุตตะกูล, “น้องเนเน่” รุ่งนภา กุศล, “น้องเฌอแตม” สไบทิพย์ ปินตาปลูก, “น้องเนย” ภาสิรี เจริญทรัพยานนท์ และ “น้องฝ้าย” สุพิชชา วรวงค์ ที่มาร่วมกิจกรรมติดต่อกัน 2 สัปดาห์แล้ว ด้านยอดผู้ชมทางบ้านที่ชมการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ยังพุ่งกระฉูด มียอดรวมกันสูงเกือบ 37,000 วิว

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” ในช่วงที่สถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาด ปรากฏว่ามีนักปั่นหน้าใหม่ให้ความสนใจเพิ่มขึ้นมาก บางคนได้ส่งคำถามมาในกล่องข้อความ ชองเฟซบุ๊กแฟนเพจ เพื่อสอบถามข้อมูลในการปั่นว่าจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง และวิธีการเข้าโปรแกรมในแอปพลิเคชัน Zwift ต้องทำอย่างไร ซึ่งฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้ตอบคำถามพร้อมให้คำแนะนำไปแล้ว ล่าสุด สถานีโทรทัศน์ T-Sport ก็เชิญเจ้าหน้าที่ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไปสัมภาษณ์ถึงกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” พร้อมทั้งให้สาธิตการปั่นผ่านแอปพลิเคชั่น Zwift ในรายการสดข่าวช่วงเช้า โดยสมาคมได้มอบให้ นายสาโรช กาญจนานนท์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค และอดีตผู้ฝึกสอนจักรยานเสือภูเขาทีมชาติเนปาล ไปเป็นผู้สาธิต เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้มีนักปั่นหน้าใหม่เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

พล.อ.เดชากล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” ในสัปดาห์หน้าต้องเว้นว่างไปก่อน เนื่องจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับจังหวัดอุทัยธานี และธนาคารออมสิน จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Spot Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal (ไม่มีผู้ชม) สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 25-26 กันยายน เส้นทางในจังหวัดอุทัยธานี โดยกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เฟส 4 ครั้งที่ 5 จะกลับมาจัดอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม ส่วนเส้นทางการแข่งขันและรายละเอียดต่าง ๆ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ด้านนาตาลี ปัญญาวัน นักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ตนเองได้ร่วมกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” มาโดยตลอดนับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2563 ซึ่งโรคไวรัสโควิด-19 เพิ่งจะเริ่มแพร่ระบาดในประเทศไทย หลังจากนั้นก็ร่วมแข่งขันมาในทุกเฟส ยกเว้นช่วงที่มีภารกิจด้านการเรียน แต่ถ้าไม่ติดภารกิจอะไรก็จะร่วมปั่นทุกครั้ง ตนก็ขอเชิญชวนบรรดานักปั่นทางบ้านที่สนใจ หรือยังไม่เคยปั่นจักรยานออนไลน์ในรูปแบบนี้ มาร่วมกิจกรรมดี ๆ ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สสส.จัดขึ้น เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคโควิด-19 และยังได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการออกไปรับเชื้อนอกบ้าน

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เฟสที่ 4 ครั้งที่ 5 สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือมีข้อสงสัยประการใดสามารถส่งคำถามมาที่ Inbox หรือ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สู้ไม่ไหว เลียงผาพิการตาบอดสิ้นใจแล้ว หลังสัตวแพทย์พยายามช่วยชีวิต
บทความถัดไปสลดผัว-เมียดับคาบ้าน ลูกมาพบร้องเพื่อนบ้านช่วย ยังไม่ทราบสาเหตุ