กีฬาแห่งชาติจีนเจอ ‘โด๊ป’ 3,342 ราย เพิ่มจาก 4 ปีก่อน 12 เปอร์เซ็นต์

กีฬาแห่งชาติจีนเจอ ‘โด๊ป’ 3,342 ราย เพิ่มจาก 4 ปีก่อน 12 เปอร์เซ็นต์

เฉิน จี้หยู หัวหน้าศูนย์ตรวจสารต้องห้ามของประเทศจีน เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬาแห่งชาติจีน ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 15-27 กันยายนที่ผ่านมา ที่มณฑลส่านซี มีการตรวจพบว่ามีนักกีฬาใช้สารต้องห้ามถึง 3,342 คน โดยแบ่งเป็นนักกีฬา 3295 คน และม้าที่ใช้ในการแข่งขันขี่ม้าอีก 15 ตัว เทียบกับการแข่งขันเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีนักกีฬาโด๊ปยาเพิ่ม 12 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับเป็นกีฬาแห่งชาติที่พบผู้ใช้สารต้องห้ามในรอบแรกจำนวนมาก และมากกว่าที่คาดการณ์กันไว้

ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามจีนได้ใช้วิธีการหยดเลือดแห้งบนกระดาษกรองในการตรวจสารต้องห้ามเป็นครั้งแรก และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ด้าน รวม 8 คน ทั้งนักกีฬา นักกฎหมาย นักเทคโนโลยี รวมทั้งนักเทคนิคการแพทย์ มาร่วมสังเกตการณ์การตรวจสารต้องห้ามด้วย

หลง ฉิงฉวน อดีตนักยกน้ำหนักทีมชาติจีน เจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2012 และ 2016 ซึ่งเป็นตัวแทนอดีตนักกีฬาในการสังเกตการณ์ครั้งนี้ กล่าวว่า ได้เห็นการต่อสู้กับการใช้สารต้อห้ามอย่างใกล้ชิด ในตอนที่ตัวเองเป็นนักกีฬาก็อยากจะแข่งขันด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด แต่ตอนนี้ได้เลิกเล่นไปแล้ว ก็อยากจะสนับสนุนให้การแข่งขันเป็นไปอย่างใสสะอาดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MEA ย้ำเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมสูง ควรป้องกัน ย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย
บทความถัดไปให้ไปไหน ถ้าไม่ใช่ มธ.? ‘ณัฐวุฒิ’ ท้วงปมห้ามจัด ‘รำลึก 6 ตุลา’ ลั่น ศบค.ยังคลายล็อกให้คนเป็น