ความหวังใหม่ชายคู่ขนไก่ไทย “เอ็ม-สกาย”กับก้าวที่มั่นใจและมั่นคง

ความหวังใหม่ชายคู่ขนไก่ไทย “เอ็ม-สกาย”กับก้าวที่มั่นใจและมั่นคง

 

การแข่งขันแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก “สุธีรมานคัพ 2021” ที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรื่องน่ายินดีในวงการลูกขนไก่บ้านเรา เมื่อได้เห็นความหวังใหม่จากประเภทชายคู่ “เอ็ม” สุภัค จอมเกาะ กับ “สกาย”กิตตินุพงษ์ เกตุเรน

 

แม้จะเป็นชายคู่หน้าใหม่ แต่เอ็มกับสกายที่ฝึกซ้อมอยู่ในแคมป์ “เอสซีจี แบดมินตัน อคาเดมี” มาเป็นเวลาหลายปี ผ่านเวทีในประเทศและต่างประเทศมาอย่างโชกโชนแล้ว

 

การได้โคจรมาจับคู่กัน น่าจะถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมของทั้งคู่ในวัย 25 ปีที่กำลังอยู่ในช่วงสุกงอมทั้งประสบการณ์และความแข็งแกร่ง

 

ที่ผ่านมา ในส่วนของ “เอ็ม” ได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มประสบความสำเร็จระดับนานาชาติ เมื่อปี 2561 จากแชมป์คู่ผสม(เฟม-ศุภิสรา เพียวสามพราน)ในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ที่เนปาล และปีถัดมาจับมือกับเฟมพิชิตอีก 2 แชมป์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ ที่เนปาล และระดับฟิวเจอร์ซีรีส์ ที่สโลวาเกีย

 

ขณะที่ “สกาย” นั้น สร้างชื่อมาจากการคว้าแชมป์เยาวชนโลกประเภทชายคู่กับ บาส-เดชาพล พัววรานุเคราะห์ เมื่อ 7 ปีก่อนและอีก 3 ปีต่อมาก็ควงคู่หูคนเดิมคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย จากนั้นมีปัญหาอาการบาดเจ็บที่เข่า และหลังจากพักรักษาตัวไปเป็นเวลาปีเศษ สกายต้องกลับมาเริ่มต้นไต่อันดับโลกใหม่ แต่ก็ล้มลุกคลุกคลานอยู่พักนึง ก่อนที่ “โค้ชโอม” เทศนา พันธ์วิศวาส จะให้ลองเล่นคู่กับเอ็มเมื่อปีที่ผ่านมา

 

แค่รายการแรกที่ลงแข่งขันด้วยกัน เอ็มกับสกายก็ประสบความสำเร็จเกินคาด ด้วยการคว้าแชมป์ในศึกชิงแชมป์ประเทศไทย เมื่อปีที่ผ่านมา

 

และเมื่อต้นปี ได้โอกาสลงทดสอบฝีมือรายการระดับนานาชาติครั้งแรกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ปรากฏว่า คู่หูที่เป็นมือไร้อันดับเปิดตัวในวงการขนไก่โลกได้อย่างน่าประทับใจจากการปราบมือดีๆ ได้อย่างพลิกความคาดหมาย

 

 

เริ่มจากรายการ “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์โอเพ่น” รอบแรก เอ็ม-สกาย ชนะ มือ 18 โลกจากเยอรมนี มาร์ก แลมส์ฟุสส์-มาร์วิน ซีเดล สองเกมรวด จากนั้นในรอบสองแพ้ให้กับมือวางอันดับ 6 หลี่ หยาง กับ หวัง ชิ หลิน 0-2 เกม ก่อนที่นักตบไต้หวันคู่นี้จะกวาด 3 แชมป์ต่อเนื่องในเวลาต่อมา

 

สัปดาห์ถัดมาในรายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์โอเพ่น” รอบแรก เอ็ม-สกาย ชนะ โก๊ะเซ เฟย-เนอร์ อิสซุดดิน มือ 26 โลกจากมาเลเซีย 2-1 เกม รอบสองแพ้ให้กับ โก๊ะ วีเชม-ตัน วี เคียง มือ 10 โลกจากมาเลเซียไปอย่างสูสี 1-2 เกม

 

บางคนอาจจะมองว่า การเอาชนะมือระดับโลกทั้งสองรายการเป็นความบังเอิญ แต่ทั้งเอ็มและสกายก็มาตอกย้ำให้เห็นว่าเป็น “ของจริง” ที่ต่อจากนี้ใครๆ จะประมาทไม่ได้จากศึก “สุธีรมานคัพ” ที่เอาชนะ เหอ จี ติง-ตัน เฉียง มือ 20 โลกจากจีน 2-1 เกม และโค่นคู่มือ 9 ของโลกอย่าง ชอย โซ ยู-เซียว เซือง แจ จากเกาหลีใต้ 2-0 เกม

 

เอ็มและสกายบอกว่า การลงสนามแต่ละครั้งไม่ว่าจะเจอมือดีขนาดไหน ก็จะพกเอาความมั่นใจที่มาจากการฝึกซ้อมลงไปเจอกับคู่ต่อสู้เสมอ

 

“ความมั่นใจ” ที่ว่า ไม่ใช่แค่เรื่องความพร้อมทางด้านร่างกายที่ผ่านการฝึกด้วยการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างเป็นระบบและถูกต้องเท่านั้น แต่ยังหมายถึง การพัฒนาเรื่องจิตใจและความคิด

 

“ถึงตอนนี้คิดว่าเราห่างจากมือระดับโลกไม่เยอะ คิดว่าสู้กับเค้าได้ อยู่ที่ว่าคิดจะสู้มั๊ย” เอ็มกล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

 

แต่ไม่ว่าจะมั่นใจขนาดไหนก็ตาม ทั้งคู่บอกว่า ขอเดินไปข้างหน้าทีละก้าว มองและทำทีละเป้าหมายให้สำเร็จ เริ่มจากการติดอันดับท็อป 50 ของโลกให้ได้ภายในปีนี้ก่อน ส่วนปีหน้าและปีต่อๆ ไป จะขอดูพัฒนาการของตัวเอง แล้วค่อยตั้งเป้าหมายใหม่

 

การก้าวสั้นๆ ที่ “มั่นคง” จะนำพาไปสู่ “เส้นชัย” เสมอ….

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลลิตา สิงโตทอง ‘เนย (ซินญอริต้า)’ พลิกบท “นักร้อง” สู่ “ส.จ.ชลบุรี บ้านบึง”
บทความถัดไปจับลูกชายอดีตกำนัน ปมเอี่ยวลักพระเครื่องกว่า 40 องค์ เจ้าตัวปฏิเสธ ขอสู้ในชั้นศาล