‘วาด้า’ แบนไทยห้ามจัดกีฬานานาชาติ 1 ปี เหตุทำผิดข้อบังคับ แต่นักกีฬาแข่งได้

‘วาด้า’ แบนไทยห้ามจัดกีฬานานาชาติ 1 ปี เหตุทำผิดข้อบังคับ แต่นักกีฬาแข่งได้

องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก(วาด้า) ออกแถลงการณ์ว่า ไม่ให้การรับรองไทย, เกาหลีเหนือ, อินโดนีเซีย ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ทั้งระดับภูมิภาค ทวีปหรือระดับโลก เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยอินโดนีเซียและเกาหลีเหนือถูกแบนเนื่องจากศูนย์ตรวจหาสารต้องห้ามในประเทศไม่มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจหาสารต้องห้ามที่มีประสิทธิภาพ ส่วนไทยถูกแบนเพราะไม่ทำตามข้อบังคับของวาด้า

อย่างไรก็ตามนักกีฬาจากทั้ง 3 ประเทศสามารถร่วมแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้ปกติ แต่ไม่สามารถแข่งขันภายใต้ธงชาติไทยได้ในมหกรรมอื่นๆ ยกเว้นในโอลิมปิกเกมส์เท่านั้น จนกว่าที่จะมีการยกเลิกโทษดังกล่าว

สำหรับมหกรรมกีฬาที่ไทยจะแข่งขันในระยะเวลา 1 ปีหลังจากนี้ ได้แก่ กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์, กีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทย (ยังไม่กำหนดวันเวลาแน่นอน), กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในเดือนพฤษภาคม ที่ประเทศเวียดนาม, กีฬาเวิลด์เกมส์ ที่สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-22 กรกฎาคม และกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหังโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องนี้ พยายามเร่งแก้ไข กฎหมาย พรบ. ควบคุมการใช้สารต้องห้าม บางข้อที่ไม่สอดคล้องกับกฎวาด้า กกท. ดำเนินการแก้ไขกฎหมาย โดยยังมีเรื่องของกฎหมายลูกในทุกจุด บางประเด็นชี้แจงแล้ว แต่ต้องแก้กฎหมายก่อน ระบบการแก้ไขกฎหมายไทยต้องใช้เวลา ตอนนี้เรื่องการแก้ไขปัญหาอยู่ที่ สำนักกฤษฎีกาแล้ว

“เรารายงานรัฐบาลแล้วว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นเร่งด่วน ซึ่งนายวิษณุ เครืองาม รายงานให้ ครม.ทราบแล้ว ต้องแก้กฎหมายด่วน เบื้องต้นอาจจะต้องออกเป็นพระราชกำหนด เพื่อให้เร็วและสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ก่อน  ซึงทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon