คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : แผนขั้นแรก

คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : แผนขั้นแรก

นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด กลายเป็นทีมที่น่าจับตามองขึ้นมาทันที หลังจากที่ ซาอุดิอาระเบีย พับลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ เข้ามาเทกโอเวอร์ เพราะน่าจะมีการทุ่มเงินมหาศาลในการเปลี่ยนแปลงทีมขนานใหญ่ในเร็วๆ นี้ ไม่ใช่แค่แฟนบอลสาลิกาดงที่ตื่นเต้น แต่คอบอลทั่วโลกก็กำลังติดตามอยู่เช่นกัน ว่ามันจะไปในทิศทางไหน แต่ก็คงต้องรอไปจนถึงเดือนมกราคม ถึงจะเห็นปฏิบัติการนี้

งานแรกก่อนจะมีการเสริมทีม คือ การเปลี่ยนแปลงตัวผู้จัดการทีม มีรายงานว่า สตีฟ บรู๊ซ จะถูกปลดออกจากตำแหน่งภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเปิดทางให้ผู้จัดการทีมที่ฝีมือดีกว่าเข้ามาทำงานแทน รอการเสริมทีมในอีกเกือบ 3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากสถานการณ์ของทีมตอนนี้ไม่สู้ดีนัก รั้งอันดับ 19 ของตาราง เตะไปแล้ว 7 นัด ยังชนะไม่เป็น

อแมนด้า สเตฟลี่ย์ ผู้อำนวยการสโมสรคนใหม่ วางเป้าไว้ที่ 3 โค้ช ลูเซียน ฟาร์ฟ อดีตเฮดโค้ชดอร์ทมุนด์, เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือเลสเตอร์ ซิตี้ และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด ผู้จัดการทีมเรนเจอร์ส ในสกอตแลนด์

ฟาร์ฟดูจะเป็นตัวเลือกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด เพราะตอนนี้ยังว่างงาน ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเพิ่งปฏิเสธคริสตัล พาเลซ ไป แต่ถ้านิวคาสเซิลมีเงินก้อนโตให้ปรับเปลี่ยนทีมในตลาดรอบหน้า และถ้าได้ทำทีมระยะยาว โอกาสที่จะดึงนักเตะฝีเท้าดีๆ เข้ามา แบบนี้ฟาร์ฟก็ไม่น่าจะปัดข้อเสนอที่น่าสนใจขนาดนี้ได้

คาดการณ์กันว่ากุนซือใหม่จะเข้ามาทำทีมลงเตะในแมตช์ต่อไป ซึ่งจะเปิดเซ้นต์ เจมส์ ปาร์ก รับมือกับสเปอร์ส ในวันที่ 17 ตุลาคม เพื่อเป็นการเปิดตัวพร้อมซึมซับบรรยากาศในสนามไปในตัว

ส่วนเรื่องของการเสริมทีมนั้น เราอาจจะยังไม่ได้เห็นการดึงนักเตะเจ๋งๆ มาเดินชนกันในห้องแต่งตัวในเร็วๆ นี้ เพราะกฎ ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ ที่ขวางทางไว้ การใช้เงินในการเสริมทีมมูลค่าสูงที่สุดที่นิวคาสเซิลจะทำได้ในฤดูกาลนี้ จะอยู่ที่ไม่เกิน 200 ล้านปอนด์เท่านั้น เพราะทีมมีรายรับจากกำไร 38 ล้านปอนด์ และเงินที่ใช้ไปกับการลงทุนในอคาเดมีกับการทำเพื่อสังคม 50 ล้านปอนด์ ซึ่งส่วนนี้ไม่นับรวมในไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ รวมเป็น 88 ล้านปอนด์ และนิวคาสเซิลสามารถขาดทุนได้ 105 ล้านปอนด์ เพื่อไม่ให้ผิดกฎการเงิน จึงมีงบประมาณในการช็อปนักเตะใหม่ 193 ล้านปอนด์ ถ้ามากกว่านั้นก็จะผิดระเบียบทันที

ขึ้นอยู่กับทีมงานบริหารชุดใหม่จะใช้วิธีไหนในการทำให้สโมสรใช้เงินได้มากกว่านั้นแบบไม่ผิดกฎได้ ซึ่งก็มีช่องโหว่อยู่มากมาย

แต่เงินเกือบ 200 ล้านปอนด์ในมือกุนซือที่เชื่อถือได้ ก็น่าจะช่วยให้ทีมหนีตกชั้นได้ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วไปจัดหนักจัดเต็มในตลาดต่อๆ ไป

ไม่ใช่รวยแล้วจะเก่งทันที เพราะความสำเร็จต้องใช้เวลาเสมอ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างนี้ต้องแชร์ ‘ลุงป้อม’ ใจถึงพึ่งได้ ‘บิ๊กตู่’ เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
บทความถัดไป‘รุ้ง’ พร้อมคุย ‘หมอวรงค์’ หากอยากเปิดใจ แต่ถ้ามาหาซีน คุยไปก็เท่านั้น