‘ต๋อง’ ฝากข้อคิดถึงเด็กรุ่นหลัง – เคล็ดลับ ‘อย่าเบื่อ อย่าท้อ อย่าลืมตัว’

‘ต๋อง’ ฝากข้อคิดถึงเด็กรุ่นหลัง – เคล็ดลับ ‘อย่าเบื่อ อย่าท้อ อย่าลืมตัว’

 

ดิไอดอล “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวรุ่นใหญ่ขวัญใจชาวไทย อดีตมือ 3 ของโลก ออกมาเปิดเผยถึงรุ่นน้องนักสอยคิวทีมชาติ หรือเยาวชนไทยที่สนใจในกีฬาสนุกเกอร์ว่า เด็กรุ่นหลังๆ มีโอกาสดี ๆ เยอะ อย่างโต๊ะที่ซ้อม สภาพเหมือนโต๊ะแข่งขันมากเลย เด็กรุ่นนี้ทุกอย่างค่อนข้างพร้อม ฉะนั้นจึงขึ้นอยู่ที่ตัวเอง ต้องมีความมุ่งมั่น ต้องตั้งใจ และต้องเต็มที่ และรู้ตัวเองว่าขนาดไหนถึงจะเพียงพอ ตนยังต้องซ้อม 12 ชั่วโมง มันไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องทำมากกว่าคนอื่นทุกอย่างเสมอ ลูกเบรก ลูกกัน รูปแบบเกมต้องครบเครื่อง ไม่ใช่จ้องจะตบอย่างเดียว การเดินขาวต้องดูให้หมด แม่นอย่างเดียวไม่พอที่จะไปต่อ อย่างไรก็ตามการซ้อมหนัก ซ้อมดี การซ้อมบอกเลยว่าไม่นับ เพราะเวลาไปแข่งมันคนละเรื่องกัน ซ้อมดี ซ้อมยอะ แต่ตอนแข่งไม่เหมือนกัน มีเรื่องอื่นที่มีมากมายกว่าบนโต๊ะซ้อมเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเป็นรูปเกม เรื่องของความกดดัน เรื่องของจิตใจ ซ้อมมาดีแต่แข่งแพ้ก็เพราะมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้อง

“ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” กล่าวต่อว่า ที่สำคัญบางคนมองข้ามไป คือบางทีความมั่นใจเกินไปไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย สู้แล้วตาย สู้แล้วเกม ทุกครั้งที่แข่งขัน มันมีขึ้นมีลง ต้องดูต้องศึกษาซ้อมแล้วแพ้หรือชนะ แข่งชนะแพ้เพราะอะไร เราต้องเรียนรู้ตัวเอง ทุกวันนี้ตนก็ยังทำอยู่เสมอ ไม่ใช่ว่าแข่งจบแล้วเลิก ต้องกลับมาคิดมาศึกษาว่าแพ้ชนะเพราะอะไรทุกครั้ง อีกประการคือ อย่าประมาท และต้องศึกษาคู่แข่งเสมอ บางคนไม่ศึกษาคู่ต่อสู้เลย รู้จักแต่ตัวเอง รู้จักแต่เกมของตัวเอง ไม่รู้จักคู่แข่งเลย อย่างนี้ไม่ใช่ ไม่มีข้อเปรียบเทียบเลยอันนี้ถือว่าไม่ใช่ ประมาทเกินไป

“สิ่งที่ผมอยากเตือนเด็กรุ่นหลังคือ อย่าลืมตัว และสำหรับสังคมไทยการไหว้ การเป็นเด็กมีสัมมาคารวะเป็นสิ่งที่สำคัญ คนเขาจะเอ็นดูให้การสนับสนุน ถ้ามีดีก็ไปโชว์บนโต๊ะให้คนเห็น” ต๋องกล่าว

นักสอยคิวขวัญใจชาวไทย กล่าวในตอนท้ายว่า สนุกเกอร์มันเป็นกีฬา แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง เราต้องคาดหวัง ไม่คาดหวังเลยก็ไม่ดี เพราะมันไม่มีเป้าหมาย แต่ถ้าผิดหวังแล้วรู้สึกแย่ บางคนผิดพลาดผิดหวังในชีวิต บางคนอยู่ไม่ได้ฆ่าตัวตาย ตรงนั้นก็เรียกว่าเกินพอดี ถ้าเข้าใจว่าทุกอย่างไม่มีอะไรน่นอนในชีวิต มีสิ่งเดียวที่แน่ๆ คือ ความตาย ถ้าเข้าใจก็วางแผนให้ดี ก็จะมีความสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon