‘แชแม้ – เด่นเก้าแสน’ คนมวยเศร้าสิ้น ‘หมอเส็ง’ ผู้สนับสนุนใหญ่

‘แชแม้ – เด่นเก้าแสน’ คนมวยเศร้าสิ้น ‘หมอเส็ง’ ผู้สนับสนุนใหญ่

 

 

 

จากกรณีการจากไปของ “หมอเส็ง” นายฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร หมอแผนโบราณที่ปรึกษาคลีนิคสุขภาพไตรเวชศาสตร์ และเจ้าของยาแผนไทย “หมอเส็ง” เสียชีวิตด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม รวมอายุได้ 83 ปี ถือเป็นการสูญเสียบุคคลากรสำคัญผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แล้ว ยังความเศร้าโศกมายังคนวงการมวยไม่น้อยในฐานะเป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญ

หนึ่งในนั้น “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ โปรโมเตอร์อาวุโส แกแล็คซี่ โปรโมชัน รำลึกถึงการจากไปของหมอเส็งว่า ถือเป็นเรื่องน่าตกใจไม่น้อยเพราะโดยส่วนตัวเป็นบุคคลที่สนิทสนมและตนได้รับการช่วยเหลือด้านสปอนเซอร์จากหมอเส็งมาโดยตลอดระยะเวลานับสิบปีที่ผ่านมา

“สารภาพตามตรงในชั่วชีวิตของผม ถ้าจะพูดถึง ใครสักคนหนึ่งที่ไม่ได้เป็นญาติกันเลย แต่ถ้าผมเอ่ยปากขอความช่วยเหลือเป็นเงินมากถึง 6-7 ล้านบาท เขาก็ไม่เคยปฏิเสธและไม่เคยแม้แต่จะทวงถามหนี้สินเลยสักครั้ง ไม่เคยถามว่า เมื่อไหร่ผมจะใช้หนี้เขา มีแต่คอยให้กำลังใจ ค่อยๆทำไปก็แล้วกัน ที่เหลือไม่เป็นไรถ้าไม่มีใครช่วย หมอเส็งพร้อมช่วยเหลือเต็มที่…!!”

แชแม้ กล่าวถึง หมอเส็งผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่ตนเคยจัดมวยโลกถ่ายทอดสดช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาทิ ผลักดัน แสตมป์ ศิษย์หมอเส็ง จนเป็นแชมป์โลก WBA “เฉพาะกาล” รุ่นฟลายเวต ก่อนไปชิงแชมป์โลกจริงแพ้ คัตซึโตะ อิโอกะ ยก 7 ที่ญี่ปุ่น ปี 2559 หรือ ผลักดัน ถิรชัย ศิษย์หมอเส็ง จนขึ้นรองอันดับ 1 ไปชิงแชมป์โลก WBA ที่”ว่าง”แพ้ ลูคัส แมตธิสเซ่ (อาร์เจนตน่า) ยก 8 ที่อเมริกา ปี 2561

“คราวสร้างแสตมป์ชิงแชมป์โลก หมอเส็งท่านช่วยเหลือผมมาสองล้านบาท หรือแม้แต่การผลักดันถิรชัยและนักมวยคนอื่นๆอีกมากมาย ต้องบอกเลยว่า ชีวิตนี้ผมโชคดีมากที่มาเจอคนอย่างหมอเส็ง เขาเป็นคนที่ให้เกียรติคน และยินดีช่วยเหลือเต็มที่ ตลอดชีวิตผมไม่เคยเลยที่จะได้ยินใครให้ร้ายหมอเส็ง และตัวท่านก็ไม่เคยไปบอกคนโน้นคนนี้ว่า ผมเคยเป็นหนี้เคยยืมเงินติดหนี้ท่าน ตอนหลังๆ เมื่อถิรชัยไปต่อยที่อเมริกาผมเอาเงินมาคืนแก แกก็บอก เอาไปเถอะ ชีวิตผมเจอผู้ใหญ่มาเยอะ เพิ่งมาเจอรายนี้แหละเป็นผู้ใหญ่ที่ดีจริงๆไม่เหมือนนักการเมืองบางคน”

“ทุกวันนี้ผมยังติดต่อเขาอยู่ตลอด เมื่อสองเดือนก่อนยังคุยกันอยู่เลย ช่วงต้นปี 63 ราวๆต้นเดือนสิงหาคม แกป่วยต้องผ่าตัดต่อมลูกหมาก แต่ไม่บอกใคร ผมเผอิญรู้เพราะคุณเล็ก (นางวิภา ภรรยา) ครบรอบวันเกิดวันที่ 22 สิงหาคม ตัวผมเกิดวันที่ 21 สิงหาคม ปกติเมื่อครบรอบวันเกิดผม วันรุ่งขึ้นจะต้องโทรไปอวยพรคุณเล็กตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติทุกปี จึงได้รู้ว่า หมอเส็งไม่สบายรักษาตัวอยู่ รพ.บำรุงราษฏร์ จึงได้ไปเยี่ยม หลังผ่าตัดเรียบร้อยแม้ต้องนอนโรงพยาบาลเดือนกว่าหมดค่าใช้จ่ายไป 20 กว่าล้านบาท ปกติท่านไม่อยากเป็นข่าวและไม่อยากให้ใครต้องเดือดร้อนเป็นธุระมาเยี่ยมเยียน แต่มาระยะหลังนี่ท่านป่วยเป็นอะไรก็มักจะไม่บอกใคร ผมจึงไม่รู้เรื่องเลยจนกระทั่งเสียชีวิต”

“แชแม้” อดีต ผจก.แชมป์โลกเขาทราย วัย 75 ปี กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมเสียใจมาก เสียใจจริงๆ เสียใจสุดๆ แกเป็นหมอที่มีจิตใจงาม ใครไม่มีตังค์ค่ายาแกก็ให้ฟรีนะ ทุกคนมีแต่คนชื่นชมไม่มีใครเคยว่าพี่หมอเลย ผมกล้าพูดและยืนยัน เขามีเมตตาจริงๆเป็นหมอมีจรรรยาบรรณมากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว”

ด้าน “แว ฮามะ” เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม อดีตแชมป์โลกชาวไทย รำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งตนเองหอบเข็มขัดแชมป์โลก WBA รุ่นฟลายเวต ไปป้องกันที่ ญี่ปุ่น ไฟต์ชนะคะแนน ไดกิ คาเมดะ มวยดังชาวซามูไร (ไฟต์แรก) 6 ต.ค. 2552 ที่ โอซาก้า กล่าวว่า “ปกติ หมอเส็งท่านจะไม่ค่อยเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัด ไฟต์นั้นท่านให้เกียรติบินไปเชียร์เป็นกำลังใจด้วยกันกับผมถึงโอซาก้า แต่พอไปถึงญี่ปุ่นเช็คอินเข้าโรงแรมเรียบร้อยตอนเย็น ท่านเกิดอาการครั่นเนื้อครั่นตัวและคิดถึงบ้าน จึงตัดสินใจบินกลับเมืองไทยคืนนั้นทันที แต่ก็ยังส่งกำลังใจและมอบเงินอัดฉีดหลังชัยชนะให้ผมเหมือนทุกครั้ง ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่มีเมตตามาก ผมเองทราบข่าวเสียชีวิตรู้สึกตกใจ และเสียใจไม่น้อยท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดีอีกคนหนึ่งในวงการมวยอย่างแท้จริง”

เดิม “เส็ง” เป็นชื่อบิดาและนำมาใช้เป็นชื่อฉายา “หมอเส็ง” ของนายฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร เป็นแพทย์ที่ปรึกษาสุขภาพไตรเวชศาสตร์ด้านการแพทย์แผนตะวันออกคลีนิค เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทยและจีน คลุกคลีกับร้านขายยาแผนโบราณมาตั้งแต่ยังเด็ก จึงมีประสบการณ์เกี่ยวกับสมุนไพรมายาวนาน ผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ “หมอเส็ง” ทั้งยารักษาโรค ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บำรุงร่างกาย พร้อมด้วยวลี “เรื่องสมุนไพร ไว้ใจผม”

ภูมิลำเนาเดิมหมอเส็งอยู่ที่ บางคล้า อำเภอแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา เปิดร้านรักษาโรคทั่วไปและขายยาสมุนไพร ตระกูลของหมอเส็งเป็นหมอยา บิดาถ่ายทอดให้พี่ชายและตนเอง จนมีความรู้ความสามารถและมีความชำนาญด้านการใช้สมุนไพรมาเป็นระยะเวลานาน เตี่ยของหมอเส็งเป็นหมอยามาจากประเทศจีนเชี่ยวชาญทั้งสรรพคุณของสมุนไพรหลากหลายชนิด ถ่ายทอดวิธีการแมะหรือการจับชีพจร ดูลักษณะทางกายภาพของ ร่างกายจากธาตุทั้ง 4 จนเชี่ยวชาญจนสามารถนำไปใช้ในรักษาได้ กระทั่งต่อมา “หมอเส็ง” ขึ้นชื่อในเรื่องปรุงยา”ว่านชักมดลูก” สำเร็จ จึงได้รับการยอมรับในปี 2542 นับแต่นั้นมา กระทั่งล่าสุดถึงแก่กรรมด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน รวมอายุได้ 83 ปี

กำหนดสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญบุญกุศล ตั้งแต่วันที่ 23-27 ตุลาคม ที่วัดเสมียนนารี จากนั้นเก็บร่างไว้ 100 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon