สหพันธ์โลกมอบพื้นสนามฮอกกี้ อลป.โตเกียว ให้ทีมชาติไทยใช้ซ้อม

สหพันธ์โลกมอบพื้นสนามฮอกกี้ อลป.โตเกียว ให้ทีมชาติไทยใช้ซ้อม

“บิ๊กแนต” นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานสหพันธ์ฮอกกี้แห่งเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ถือเป็นประวัติศาสตร์ของวงการฮอกกี้ไทย เมื่อได้เสนอแผนเพื่อขอรับบริจาคพื้นสนามที่ใช้แข่งขันกีฬาฮอกกี้ในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ผ่านมา เพื่อนำมาปูใช้ในศูนย์ฝึกฮอกกี้แห่งชาติ ที่วังม่วง โดยมีชาติที่เข้าร่วมขอบริจาคจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิก โตเกียว 2020 กว่า 20 ประเทศในโซนยุโรป และโซนเอเชีย ซึ่งมีทั้ง อินเดีย, ปากีสถาน, มาเลเซีย แต่สุดท้ายทางฝ่ายคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ส่งเรื่องไปทางสหพันธ์ฮอกกี้โลก ซึ่งได้รับทราบว่าสนามฮอกกี้นี้ทางฝ่ายจัดการแข่งขันขอมอบให้กับประเทศไทยไว้ใช้เพื่อเป็นสนามในการฝึกซ้อมพัฒนากีฬาฮอกกี้ของประเทศไทยต่อไป ซึ่งสนามดังกล่าวมีมูลค่าถึง 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 13 ล้านบาท

นายชัยภักดิ์กล่าวอีกว่า โออิ ฮอกกี้ สเตเดียม ที่ใช้แข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2020 เป็นสนามแรกในโลกที่ใช้ซากพืชในการทำพื้นสนามแข่งขัน โดยพื้นสนามสีน้ำเงินสดใสเหมือนเป็นภาพสะท้อนของทิวทัศน์ทะเลสีครามของอ่าวโตเกียวตะวันออกใช้วัตถุดิบธรรมชาติมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักของพื้นสนามคือซากอ้อย ซึ่งสนามดังกล่าวนี้จะส่งผ่านทางเรือซึ่งจะมาถึงเมืองไทยในสัปดาห์หน้า และเชื่อว่าจะนำออกจากท่าเรือและเร่งปูสนามให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ เพื่อใช้เป็นสนามฝึกซ้อมในการพัฒนานักกีฬาฮอกกี้ของประเทศไทยต่อไป

ในขณะเดียวกันทาง ดาโต๊ะ ทายับ อิมคราม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและเลขาธิการสหพันธ์ฮอกกี้แห่งเอเชีย ได้ทำหนังสือถึง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อแจ้งให้ทราบถึงเรื่องนี้ และร่วมยินดีที่ได้รับเกียรติครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon