‘ไอโอซี’ ขอทั่วโลกช่วยนักกีฬา ‘อัฟกัน’

‘ไอโอซี’ ขอทั่วโลกช่วยนักกีฬา ‘อัฟกัน’

โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ได้ร้องขอระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่ประจำปี สมาคมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ ที่ประเทศกรีซ ว่า อัฟกานิสถานได้รับผลกระทบจากการกลับมาปกครองประเทศของกลุ่มทาลิบัน ขาดแคลนทั้งเสื้อผ้าและอาหาร รวมทั้งมีวิกฤติเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการห้ามผู้หญิงเล่นกีฬา เพราะขัดต่อกฎหมายชาเรียในการปกครองประเทศ ไอโอซีได้ประสานกับคณะกรรมการโอลิมปิกของแต่ละประเทศ สหพันธ์กีฬานานาชาติ คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ประเทศฝรั่งเศส สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ, องค์กรอิสระ และองค์กรกีฬาต่าง ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเหล่านี้ลี้ภัยออกจากประเทศ ซึ่งคาดการณ์กันว่ามีนักกีฬาอัฟกานิสถานกว่า 700 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปกครองของทาลิบัน

ขณะที่ซามิร่า อัสกาห์รี่ ไอโอซีเมมเบอร์ชาวอัฟกานิสถาน ได้ทวีตในทวิตเตอร์ ว่า “โรงเรียนสำหรับผู้หญิงในอัฟกานิสถานถูกปิด มีวิกฤติการละเมิดสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นมากมาย”

จนถึงตอนนี้นักกีฬาอัฟกานิสถานได้อพยพออกไปใช้ชีวิตในประเทศอื่นแล้วกว่า 300 คน รวมทั้งนักกีฬา 2 คนที่เตรียมตัวแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 ในปีหน้า ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon