ดราม่าร้อนฉ่าวงการสนุ้กไทย! ‘เอฟ นครนายก’ โวยแหลกโดนห้ามร่วมแข่งชิงแชมป์ ปทท.

ดราม่าร้อนฉ่าวงการสนุ้กไทย! ‘เอฟ นครนายก’ โวยแหลกโดนห้ามร่วมแข่งชิงแชมป์ ปทท.

ผู้สื่อข่าวกีฬา “มติชน” รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน เกิดกระแสดราม่าในวงการสอยคิวเมืองไทยอย่างหนัก เมื่อผู้จัดการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์ประเทศไทย มีมติห้าม เทพไชยา อุ่นหนู หรือเอฟ นครนายก ไม่ให้ร่วมลงแข่งชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2564 ด้วยเหตุผลว่า “แชมป์ประเทศไทย คือตัวแทนประเทศไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย และชิงแชมป์โลกสมัครเล่น ดังนั้น หากเอฟได้แชมป์ และลดชั้นไปแข่งระดับนี้คงไม่เหมาะ”

ทันทีที่ข่าวออกไปทำให้ “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู นักสนุกเกอร์มืออันดับ 39 ของโลกชาวไทย ซึ่งลงแข่งขันสอยคิวอาชีพโลกอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่ามีการห้ามผมลงแข่งชิงแชมป์ประเทศไทยด้วยแฮะ อุตส่าห์ตั้งใจบินกลับไปแข่ง เสียค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ทั้งที่มันเป็นรายการยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย และแทบจะไม่เคยได้ลงแข่งเลย แต่มาห้ามกันอีก เออ เป็นงง พร้อมกับติดแฮชแท็ก #มาตรฐานที่ไม่มีมาตรฐาน

ทำเอาโลกโซเชียลร้อนเป็นไฟ มีแฟนกีฬาสนุกเกอร์ชาวไทยเข้ามากดไลค์เพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมทั้งสอบถามถึงเหตุผลของการห้าม “เอฟ นครนายก” ลงแข่งขันศึกสอยคิวอาชีพของไทย ซึ่งเจ้าตัวได้คอมเมนต์ตอบกลับไปในบางคอมเมนต์ว่า “รายการที่ 7 เพิ่งแจ้งผมมาว่าห้ามลงเลยครับ กลัวแย่งแชมป์คนอื่น แล้วจะเสียสิทธิให้คนอื่นอดไปแข่งต่างประเทศครับ แต่ผมก็งงว่าทำไมไม่เอารองแชมป์ไปแทนล่ะ แล้วผมใช่ว่าจะได้แชมป์ซะหน่อย งงจริงๆ” นั้น

ล่าสุด นายสุนทร จารุุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงว่า ศึกสนุกเกอร์ไทยแลนด์ แรงกิ้ง เซอร์กิต ในปีนี้ยังเหลืออีก 2 รายการ คือ รายการ “อีมิเน้นท์แอร์-ทรู อุดรธานีคัพ” ระหว่างวันที่ 6-11 ธันวาคม ที่ จ.อุดรธานี และรายการสุดท้ายเป็นการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20-25 ธันวาคม ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งรายการสุดท้ายนั้นขอยืนยันว่า “เอฟ นครนายก” จะเดินทางกลับจากอังกฤษมาร่วมชิงชัยด้วย รวมทั้งยังมี “อิศ จันท์” อิศรา กะไชยาวงษ์ อดีตแชมป์เอเชีย 2 สมัย ก็จะกลับมาร่วมแข่งขันด้วยเช่นกัน ในส่วนของ “เอฟวัน” นั้นจะมีแต้มต่อ 7 แต้มทุกเฟรม ตนเชื่อว่าจะสร้างความคึกคักและสีสันให้กับวงการสอยคิวไทยอย่างแน่นอน

“สำหรับรายการสุดท้ายชิงแชมป์ประเทศไทย ผมได้ปรึกษาหารือกับคิวทอง (นายศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคม) และคณะกรรมการบริหารหลายคน ถึงเรื่องการจะเปิดให้นักสนุกเกอร์อาชีพที่กลับจากอังกฤษลงแข่งขันได้หรือไม่ ซึ่งได้ข้อสรุปมาล่าสุดว่า เพื่อให้การแข่งขันคึกคักและมีสีสันในวงการสนุกเกอร์ไทย นักสนุกเกอร์อาชีพสามารถลงแข่งขันได้ แต่ต้องคัดแข่งขันรอบคัดเลือก 128 คนสุดท้าย ที่ทีบีซี สนุกเกอร์ เซ็นเตอร์ ซึ่งในปีนี้ เอฟ นครนายก จะร่วมทำการแข่งขันด้วยก็นับว่าเป็นข่าวดีของแฟนสนุกเกอร์ชาวไทย แต่ตามกติกาของสมาคมนักสอยคิวมืออาชีพโลกจะต้องต่อคู่แข่งขันทุกเฟรม เฟรมละ 7 แต้ม เพื่อไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันมาก โดยเรื่องแต้มต่อนักกีฬาหลายคนอาจมองว่าน้อยไป มืออาชีพควรต่อมากกว่านี้ แต่เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เอฟ นครนายก ต่อแค่ 7 แต้ม ยังไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกได้เลยเพราะด้วยอากาศและโต๊ะแข่งขันจะไม่เหมือนที่อังกฤษ เราจึงมองว่าน่าจะเหมาะสมสำหรับนักกีฬาทุกคน ผมอยากให้วงการสนุ้กไทยมันคึกคัก พัฒนายิ่งขึ้น อะไรที่เห็นว่าดีผมพร้อมที่จะทำเพื่อวงการ และหวังว่าแฟนสนุกเกอร์ทุกคนจะได้ชมเกมสนุ้กที่ดีที่สุดของไทยทิ้งท้ายปี 2564” บิ๊กฮงกล่าว

สำหรับศึกสนุกเกอร์เก็บสะสมคะแนน ประจำปี 2564 ที่ “เอฟวัน” ถูกห้ามลงแข่งขัน คือ รายการที่ 7 รอบ 16 คนสุดท้าย “อีมิเน้นท์แอร์-ทรู โคราชคัพ” ซึ่งเป็นสนุกเกอร์อาชีพชิงแชมป์ประเทศไทย จะดวลคิวระหว่างวันที่ 20-25 ธันวาคม ที่ จ.นครราชสีมา

ขณะที่รายการที่ 5 “อีมิเน้นท์แอร์-ทรู ราชมังคลาคัพ” เพิ่งแข่งขันไปเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ซึ่ง “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวขวัญใจชาวไทย อดีตมือ 3 ของโลก คว้าแชมป์รายการนี้ไปครอง ส่วนรายการที่ 6 กำลังแข่งขันในรอบคัดเลือก สิ้นสุดวันที่ 1 ธันวาคม ที่ทีบีซี สนุกเกอร์เซ็นเตอร์ ซอยรามคำแหง 89/1 หัวหมาก ก่อนที่จะชิงชัยรอบสุดท้าย (16 คนสุดท้าย) รายการ “อีมิเน้นท์แอร์-ทรู อุดรธานีคัพ” ระหว่างวันที่ 6-11 ธันวาคมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon