‘อ้น อานันท์’ เผยไอเดียออกแบบ ‘น้องกีฬา’ มาสคอตตัวใหม่ของ กกท.

‘อ้น อานันท์’ เผยไอเดียออกแบบ ‘น้องกีฬา’ มาสคอตตัวใหม่ของ กกท.

 

 

ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดโครงการประกวดออกแบบมาสคอต ในโครงการสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนบริหารและพัฒนาทุนมนุษย์ ปรากฏว่า ผู้ชนะเลิศการประกวดดังกล่าวคือ นายอานันท์ นาสุข หรือ “อ้น” พนักงานประชาสัมพันธ์ กกท. จากผลงานชื่อ “น้องกีฬา”

นายอานันท์ นาสุข หรือ “อ้น” เปิดเผยว่า สำหรับคอนเซ็ปต์ของ น้องกีฬา เป็นการนำโลโก้ Sport Authority of Thailand (SAT) ของ กกท. ตัวใหม่มาสร้างคาแร็กเตอร์ให้เป็นที่จดจำ และดูเป็นสากลมากขึ้นในสายตาประชาชน ซึ่งหากยังนำสัตว์แต่ละชนิดมาดัดแปลงเป็นมาสคอตอยู่ ก็จะดูน่าเบื่อจำเจ ไม่แปลกใหม่ เหมือนกับที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ เลยคิดไอเดียที่อยากจะนำตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ หรือยอดมนุษย์ มาวาดเป็นลายเส้นแทนความหมายเหมือนฮีโร่ที่คอยปกป้องดูแลส่งเสริมนักกีฬาไทย ตามสโลแกน “กกท. อยู่เคียงข้างทุกเส้นทางของนักกีฬาไทย”

“อ้น” อานันท์ กล่าวต่อว่า สำหรับรายละเอียดของมาสคอต “น้องกีฬา” ประกอบด้วยสีฟ้าที่ตัว สื่อถึงสีประจำธงของทาง กกท. และเป็นสีแบล็คกราวของ กกท. กางเกงวอร์ม สื่อถึงการเล่นกีฬา และดูไม่เป็นทางการมากเกินไป หากสังเกตจะเห็นสีเหลือง, แดง และกรม ของ SAT ครบทุกสี สนับมือทั้งสองข้าง สื่อถึงการเป็นนักสู้ และฟันฝ่ากับอุปสรรคที่อยู่ข้างหน้า อกขวาเป็นสัญลักษณ์ของนักกีฬาไทย นำมาจากการตัดทอนโลโก้ของ กกท. ให้เป็นวงกลมที่ซ้อนทับกัน สื่อถึงความกลมเกลียวการทำงานร่วมกันเป็นทีม และสุดท้ายใบหน้าที่ยิ้มแย้มของ “น้องกีฬา” สื่อถึงความสดใสเป็นมิตร กล้าหาญ เข้มแข็งและพร้อมทำงานอยู่เสมอ น้องกีฬา จึงเกิดเป็นมาสคอตของ กกท. อย่างแท้จริง

“อ้น” อานันท์ กล่าวต่อไปว่า ตัวเองเคยลงประกวดออกแบบโลโก้กับทาง กกท. มาแล้วตอนแข่งขันประกวดออกแบบโลโก้ครบรอบ 57 ปี กกท. และได้รับรางวัลชมเชยมา ส่วนผลงาน “น้องกีฬา” ชิ้นนี้ตัวเองตั้งใจทำมาก แต่ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับรางวัล เพียงแค่อยากมีส่วนร่วมนำความรู้ความสามารถในด้านศิลปะของตัวเองที่จบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศิลป์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับทาง กกท. ซึ่งตัวเองมีความคิดไอเดียอยู่ในหัวอยู่พอดีหลังจากรู้ว่าจะมีการประกวด เลยใช้เวลาทำเพียงแค่วันเดียว เริ่มจากการวาดโครงเส้นขึ้นมาก่อน และนำไปดราฟลงสีต่อในโปรแกรม Illustrator จนเสร็จสมบูรณ์

“เดิมที ผมตั้งใจที่จะให้มาสคอตตัวนี้ชื่อว่า SAT MAN ตามคอนเซ็ปต์ยอดมนุษย์ที่วางไว้ แต่ทางคณะกรรมการอยากให้เป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับกีฬาไปเลย จึงได้เสนอให้เปลี่ยนชื่อเป็น น้องกีฬา ซึ่งผมเองก็มองว่ามันน่ารักและเหมาะสม หากใช้ชื่อ STA MAN ที่ผมตั้งไว้แต่แรก คนอาจจะอ่านหรือสะกดผิดทำให้ชื่อเพี้ยนได้” อ้น อานันท์ กล่าว

“อ้น” กล่าวต่อว่า หากมีการจัดประกวดออกแบบโลโก้ของ กกท. อีก ตัวเองจะลงประกวดด้วยทุกครั้งอย่างแน่นอน ส่วนสำหรับเงินรางวัลที่ได้มาในครั้งนี้ ตัวเองจะนำไปใช้ประกอบเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ในงานพิธีวิวาห์ของตัวเองกับแฟนสาว “น้องซันนี่” ลลิตา พิพัฒน์มงคลชัย พนักงานฝ่ายกีฬาภูมิภาค กกท. ในวันที่ 19 ธันวาคม ที่ จ.ชลบุรี

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon