4ชาติร่วมคว่ำบาตรโอลิมปิกที่จีน ปธ.ไอโอซีย้ำวางตัวเป็นกลาง

4ชาติร่วมคว่ำบาตรโอลิมปิกที่จีน ปธ.ไอโอซีย้ำวางตัวเป็นกลาง

ออสเตรเลีย, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์ เป็น 4 ชาติที่ร่วมกับสหรัฐอเมริกา คว่ำบาตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ด้วยการไม่ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลไปร่วมพิธีต่างๆ ระหว่างการแข่งขัน เพื่อเแสดงออกในการต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศจีน
สก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า ที่ผ่านมาออสเตรเลียและจีนมีประเด็นความขัดแย้งกันหลายเรื่อง รวมทั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนด้วย และได้มีความพยายามในการเจรจาประเด็นต่างๆ แต่รัฐบาลจีนไม่ตอบรับโอกาสนั้น

“เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลของเราจะไม่ไปร่วมงานใดๆ ในเกมนี้ แต่ออสเตรเลียสามารถแยกแยะเรื่องการเมืองกับกีฬาได้ นักกีฬาออสเตรเลียจะยังไปแข่งขันเหมือนเดิม เพราะมันเป็นเรื่องระหว่าง 2 รัฐบาล” มอร์ริสันกล่าว
จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่า แคนาดาแสดงออกชัดเจนในการต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนมาตลอดหลายปีหลัง และจะยังทำแบบนั้นต่อไป

ด้านโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) กล่าวว่า ไอดอซีต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถมีนักกีฬาจาก 205-206 ชาติมาแข่งขันโอลิมปิกได้ ถ้าเอาการเมืองมาเกี่ยว ก็อาจจะทำให้โอลิมปิกล่มสลายได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon