อบจ.อุตรดิตถ์ จัดเทควันโดชิงถ้วยพระเทพฯ ค่าสมัครฟรีท้าจอมเตะทั่วไทยเก็บแต้มสะสม

อบจ.อุตรดิตถ์ จัดเทควันโดชิงถ้วยพระเทพฯ ค่าสมัครฟรีท้าจอมเตะทั่วไทยเก็บแต้มสะสม

 

 

อบจ.อุตรดิตถ์ใช้งบกว่า 1 ล้านบาท ระเบิดศึกเทควันโดชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพฯ วันที่ 28-29 พฤษภาคม แข่งฟรีไม่เก็บค่าสมัครสักบาท เพื่อท้าจอมเตะทั่วไทยอายุระหว่าง 6-17 ปี มาประลองฝีเท้า แถมยังมีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อจัดอันดับอีกด้วย ภายใต้การรับรองจาก “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ณ หอประชุมโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจ.อุตรดิตถ์ นายพยงค์ ยาเภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา นายกองค์การบริหารส่วนจ.อุตรดิตถ์ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาจังหวัดฯ, นายชลาวุธ บุญเกตุ ประธานสภาองค์การบริหารฯ และ “โค้ชเช ยอง ซ็อก” หรือ นายชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ในฐานะตัวแทนสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวและลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) การจัดการแข่งขันเทควันโด รายการ “อบจ.อุตรดิตถ์ ชิงถ้วยพะราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2565 ซึ่งจะเริ่้มการชิงชัยระหว่างวันที่ 28-29 พฤษภาคม ที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ใต้มาตรฐานเข้มข้นเพื่อป้องกันและห่างไกลจากโรคโควิด-19

นายชัยศิริ เปิดเผยว่า สำหรับวัตถุประสงค์การจัดการแข่งขันเทควันโดรายการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 66 พรรษา เราได้เน้นการพัฒนาเด็กนักเรียนที่เล่นกีฬาเทควันโด ให้มีประสบการณ์แข่งขันที่จะนำไปใช้ในการแข่งขันอันเป็นการส่งเสริมเยาวชนให้หันมาสนใจกิจกรรมในรูปแบบใหม่ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติด แถมยังเป็นการพัฒนาสมรรถภาพร่างกายและจิตใจให้มีประสิทธิ์ภาพขึ้นด้วย เพื่อก้าวไปสู่นักกีฬาทีมชาติต่อไป

ทั้งนี้ อบจ.อุตรดิตถ์ ให้ความสำคัญและสนับสนุนเรื่องกีฬา การออกกำลังกาย และการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนในท้องถิ่นมาช้านานแล้ว โดยใช้กีฬาเป็นสื่อกลางให้ทุกคนได้โชว์ความสามารถในกีฬาที่ตัวเองรักอย่างเต็มที่ ยิ่งกีฬาเทควันโดเด็กไทยมีความสามารถสร้างผลงานไปทั่วโลก เราจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันทางอ้อม เพื่อเป็นเวทีประลองให้ทุกคนได้โชว์ฝีมือตัวเอง ส่วนตัวเชื่อว่า การแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จด้วยดีตามเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากนี้ยังจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นช่วงเวลาดังกล่าวด้วย เพราะเด็กแต่ละคนจะมีผู้ปกครองมาเชียร์ให้กำลังใจมิใช่น้อย

ขณะที่ นายชลาวุธ ได้กล่าวว่า ทางเราได้บูรณาการร่วมมือกับหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งจ.อุตรดิตถ์, สมาคมกีฬาแห่ง จ.อุตรดิตถ์, สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 5, กกท.จ.อุตรดิตถ์, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เพื่อให้การแข่งขันรายการนี้ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุด ภายใต้งบประมาณจำนวนกว่า 1 ล้านบาท เนื่องจากเป็นแมทช์ชิงถ้วยพระราชทานฯ เราจะไม่มีการเก็บเงินค่าสมัครใดๆทั้งสิ้น นักเทควันโดจากยิมส์ต่างๆทั่วประเทศสามารถลงแข่งขันได้ฟรี นอกจากนี้สโมสรใดที่ทำคะแนนรวมได้มากที่สุดจะครองถ้วยพระราชทานฯ ไปทันที คาดว่า จะมีนักกีฬายุวชนและเยาวชนในประเภทเคียวรูกิ (ต่อสู้) และ พุมเซ่ (ท่ารำ) อายุระหว่าง 6-17 ปีทั้งชาย-หญิง จำนวนกว่า 2,000 คน เดินทางมาแข่งขันกันอย่างเนืองแน่น ภายใต้การรับรองจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยที่มี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯอนุมัติไฟเขียวแล้ว

ด้าน “โค้ชเช” นายชัชชัย เผยว่า ตนในฐานะผู้แทนสมาคมฯรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจอย่างยิ่งที่ผู้นำเมืองอุตรดิตถ์ให้ความสำคัญและสนใจเรื่องกีฬา จนทำให้การแข่งขันรายการนี้เกิดขึ้นมา เพราะตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ช่วง 1-2 ปีนี้ไม่มีการจัดแข่งขันเทควันโดในประเทศเลย แต่เมื่อทุกอย่างเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี เราก็จะได้เห็นขีดความสามารถและนักกีฬาหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นบ้าง โดยแมทช์ดังกล่าวเราจะมีการเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับ ประเภทคาเดท อายุ 12-14 ปี และประเภทจูเนี่ยร์ อายุ 15-17 ปี ทั้งชาย/หญิงเอาไว้ด้วย เชื่อว่า จะเป็นเกมแข่งขันที่สนุกและตื่นเต้นสำหรับนักเทควันโดสายเลือดใหม่ ทั้งนี้หากตัวเองไม่ติดภาระกิจทีมชาติไทยก็จะเดินทางมาร่วมเป็น “แมวมอง” เพื่อค้นหานักกีฬาเข้าสู่แคมป์ทีมชาติต่อไป

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon