ผ่าฟอร์ม ‘ชบาแก้ว-ไต้หวัน-เวียดนาม’ ทีมใดจะไปอวดฝีเท้าในบอลโลกหญิง

ผ่าฟอร์ม ‘ชบาแก้ว-ไต้หวัน-เวียดนาม’ ทีมใดจะไปอวดฝีเท้าในบอลโลกหญิง

 

 

การแข่งขัน เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยนคัพ 2022 รอบ 8 ทีมสุดท้ายจบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ทีมเข้าตัดเชือกทั้งหมด 4 ทีม ประกอบไปด้วย เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์, จีน และญี่ปุ่น โดยทั้ง 4 ทีมนี้ยังได้ตั๋วการันตีไปลุยศึก ฟุตบอลโลกหญิง รอบสุดท้าย ในปี 2023 ที่ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพ

แต่ทีมที่ปราชัยในรอบ 8 ทีมสุดท้ายถือว่ายังมีโอกาสลุ้นโควต้าไปลุยศึกฟุตบอลโลกหญิง 2023 รอบสุดท้าย โดยทีมที่แพ้มาในรอบ 8 ทีมสุดท้าย จะได้โอกาสมาแข่งเพลย์ออฟ เพื่อลุ้นตั๋วโควต้าฟุตบอลโลกหญิงอีก 1 ที่ ซึ่งทัพชบาแก้ว ทีมฟุตบอลหญิงไทย จะต้องแย่งชิงโควต้ากับไต้หวัน และเวียดนาม ส่วนออสเตรเลียที่แพ้มาในรอบ 8 ทีมเหมือนกับอีก 3 ทีม ไม่ต้องเข้าร่วมการแข่งเนื่องจากออสเตรเลียได้สิทธิเข้าร่วมอัตโนมัติ เนื่องจากเป็นเจ้าภาพ

 

 

 

ในรอบเพลย์ออฟ ทั้ง 3 ทีมจะพบกันหมด โดยทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุด จะได้โควต้าไปแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง รอบสุดท้าย ส่วนอีก 2 ทีมยังมีโอกาสแก้ตัว ด้วยการไปลุ้นเพลย์ออฟกับทวีปอื่นอีก 9 ทีมเพื่อชิงตั๋วไปฟุตบอลโลก 2023 ที่มีโควต้าในรอบนั้นอีก 3 ที่นั่งต่อไป

“มติชนออนไลน์” สำรวจความพร้อมของทัพชบาแก้ว, เวียดนาม และไต้หวันกัน มาเทียบให้ดูกันเป็นข้อมูลก่อนที่ทั้ง 3 ทีมจะดวลแข้งกันแบบพบกันหมด

เริ่มจากทีมชาติไต้หวัน ที่เพิ่งแพ้จุดโทษทีมชาติฟิลิปปินส์ 3-4 หลังเสมอในเกม 1-1 ทำให้พลาดโอกาสในการการันตีได้ตั๋วไปลุยศึกฟุตบอลโลกหญิง รอบสุดท้าย ไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนผลงานในรอบแบ่งกลุ่ม ไต้หวันแข่งไปเพียง 2 นัด เนื่องจากทีมฟุตบอลหญิงอินเดีย ที่อยู่ร่วมกลุ่มเดียวกัน ผู้เล่นส่วนมากผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ทำให้ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขัน โดยไต้หวันชนะ 1 แพ้ 1 ยิง 5 เสีย 4 จบอันดับที่ 2 ของกลุ่มเอ

 

ทีมชาติไต้หวันที่ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 39 ของโลก เคยลงฟาดแข้งกับทีมชาติไทยเพียง 2 ครั้งเท่านั้นก่อนหน้านี้ โดยเป็นทัพชบาแก้วเอาชนะไปได้ 1 นัด และเสมออีก 1 นัด

 

 

ผู้เล่นที่ถือเป็นคีย์แมนสำคัญของไต้หวัน คือ ไล หลี-ชิน ตัวรุกวัย 33 ปี ที่ทำแฮตทริกได้ในเกมที่พบกับอิหร่าน ในรอบแบ่งกลุ่ม โดยเกมนั้นไต้หวันชนะไป 5-0 ด้วยอายุที่มากน่าจะใช้ความเก๋า และประสบการณ์ประคองรุ่นน้องในทีม ถือเป็นตัวความหวังในแดนหน้าให้กับทีม

ด้านทีมชาติเวียดนาม ยังไม่ชนะใครเลยตลอดทัวร์นาเมนต์ โดยรอบแบ่งกลุ่ม ทัพดาวทองแข่งไป 3 นัด เสมอ 1 แพ้ 2 ยิงได้ 2 ประตู แต่โดนไปถึง 8 ตุง แต่สามารถเข้ามาเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย เนื่องจากเป็นทีมอันดับ 3 ที่ผลงานดีสุดทีมที่ 2 และในรอบนั้นเองก็เพิ่งแพ้ทีมชาติจีนมา 1-3 ทำให้ต้องมาเล่นรอบเพลย์ออฟลุ้นโควต้าสุดท้าย

ทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมอันดับที่ 32 ของโลก ถือว่าพบกับนักเตะแม่เนื้ออ่อนสาวไทยบ่อยมาก เนื่องจากเป็นคู่ปรับกันมาตลอด ทั้งในซีเกมส์ และเอเชี่ยนเกมส์ โดยทั้งคู่เคยพบกันทั้งหมด 9 ครั้ง แบ่งเป็นไทยชนะ 3 เสมอ 3 และแพ้ 3 ยิง 10 เสีย 9 ถ้าดูจากภาพรวมแล้วถือว่ากินกันไม่ค่อยลง แต่ถ้าดูจากผลงานที่เเจอกันในช่วงหลัง เรียกว่าไม่ค่อยเข้าทางทัพชบาแก้ว

 

 

ผู้เล่นที่ถือเป็นคีย์แมนสำคัญ คือ เหวียน ญู กองหน้าวัย 30 ปี ที่ได้รับรางวัลลูกบอลทองคำถึง 3 ครั้ง แถมเป็นดาวซัลโว และผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของลีกในประเทศถึง 4 ครั้ง เหวียน ญู เคยพาทีมชาติเวียดนามคว้าเหรียญทองซีเกมส์เมื่อปี 2019 โดยปัจจุบันกองหน้ามากประสบการณ์รายนี้ทำไปถึง 48 ประตูจากการลงเล่นเพียง 50 นัด

ขณะที่ทีมชาติไทย ทีมอันดับที่ 38 ของโลก กำลังพบกับมรสุมครั้งใหญ่หลังจากผู้เล่นตัวหลักในทีมหลายคนมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ทำให้มีผู้เล่นสามารถลงสนามได้เพียงแค่ 14 คน แต่มี 1 คนในตัวสำรองเจ็บ เท่ากับว่าตอนนี้เหลือผู้เล่นเพียงแค่ 13 คนเท่านั้นที่สามารถลงสนามได้ ซึ่งถ้าหากว่า ก่อนแมตช์ที่จะลงฟาดแข้งกับเวียดนามมีผู้เล่นผลตรวจเป็นบวกเพิ่มอีก ทัพชบาแก้วก็คงต้องบินกลับบ้านสถานเดียว

ผลงานของทัพชบาแก้วถือว่าไม่ได้ดีมากนักในรอบแบ่งกลุ่มแข่ง 3 นัด ชนะ 1 แพ้ 2 ยิงได้ 5 ประตู เสียไป 3 ประตู ส่วนในรอบ 8 ทีมก็เจอปัญหาผู้เล่นติดโควิด ทำให้ถูกทีมชาติญี่ปุ่นยิงไป 7-0 กระเด็นร่วงมาลุ้นในรอบเพลย์ออฟ

 

 

ผู้เล่นที่ถือเป็นคีย์แมนของทีมคือ กัญญาณัฐ เชษฐบุตร กองหน้าดาวรุ่งวัย 22 ปี ที่ทำแฮตทริกได้ในเกมที่พบกับอินโดนีเซีย แม้จะใช้เวลาอยู่บนม้านั่งสำรองเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในเกมกับทัพอิเหนา กัญญาณัฐก็ได้โอกาสลงตัวจริง และใช้โอกาสไม่เปลือง ซึ่งถ้าหากเป็นตัวหลักก็อาจจะแจ้งเกิดได้ไม่ยาก แม้ว่ากัญญาณัฐจะพลาดการลงสนามในเกมที่เจอกับญี่ปุ่นเนื่องจากติดโควิด แต่ก็หวังว่าเกมที่จะพบกับเวียดนาม และไต้หวัน จะหายทันกลับมาโชว์ฟอร์มโหด จนพาทัพชบาแก้วคว้าตั๋วใบสุดท้ายไปเล่นฟุตบอลโลก 2023 หลังจากที่เคยไปมาแล้วในปี 2015 และ 2019

 

 

 

นอกจากนี้ยังมี “หมิว” ศิลาวรรณ อินต๊ะมี ห้องเครื่องตัวเก่งที่จะผนึกกำลังกับ “แอมแปร์” ณัฐวดี ปร่ำนาค ตัวรุกรุ่นน้องในทีม รวมถึง “มิรันด้า” สุชาวดี นิลธํารงค์ กองหน้าตัวเก่งอีกคนที่ฝากความหวังไว้ได้ และ “ไหม” ธนีกาญจน์ แดงดา ปีกจอมพลิ้วอีกราย

 

 

ถ้าถามว่าทีมชาติไทยมีโอกาสคว้าตั๋วใบสุดท้ายมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในแคมป์เท่านั้น เพราะผลงานถือว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าอีก 2 ทีมเลย ถ้าหากผู้เล่นชุดหลักหายทัน และกลับมาลงสนามในนัดที่เจอกับเวียดนามได้ ก็มีโอกาสที่ทัพชบาแก้ว จะฝ่าด่าน 2 ทีมร่วมเพลย์ออฟ ขึ้นไปคว้าตั๋วฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จ

แต่ถ้าหากนักเตะตัวหลักที่ติดโควิด-19 ยังไม่สามารถกลับมาลงสนามได้ ก็คงต้องยอมรับผลการแข่งขันจากสภาพทีมที่ขาดผู้เล่นตัวหลัก

แฟนบอลชาวไทยต้องเอาใจช่วยทัพชบาแก้วที่กำลังจะลงฟาดแข้งกับเวียดนามวันที่ 2 กุมภาพันธ์ และไต้หวันวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เพื่อลุ้นแย่งตั๋วไปบอลโลกหญิงสมัยที่ 3…

 

 

 

 

 

 

โปรแกรมแข่งขัน

 

– นัดแรก ไทย พบ เวียดนาม วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลา 15:00 น.

– นัดที่สอง ไต้หวัน พบ ไทย วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 15:00 น.

– นัดสุดท้าย เวียดนาม พบ ไต้หวัน วันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 14:30 น.

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon