ปิดฉาก ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022’ แชมป์หน 2 ของสาวไทยที่ยังไปไม่ถึง

ปิดฉาก ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022’ แชมป์หน 2 ของสาวไทยที่ยังไปไม่ถึง

ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับกอล์ฟ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022” โดยแชมป์ในปีนี้ตกเป็นของ นานน่า โคแอร์สต์ซ แมดเซ่น โปรสาวจากประเทศเดนมาร์ก ที่เอาชนะ หลิน ซี หยู โปรจากจีน ในรอบเพลย์ออฟ หลังจากสกอร์เท่ากันที่ 26 อันเดอร์พาร์ 262 คว้าแชมป์แรกของตัวเองในแอลพีจีเอได้สำเร็จ

สำหรับโปรสาวไทยไปไม่ถึงฝั่งฝันในปีนี้ ไม่สามารถเก็บถ้วยแชมป์กอล์ฟหญิงรายการใหญ่เอาไว้ในบ้านได้ หลังจากที่ปีที่แล้ว “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล สร้างประวัติศาสตร์เป็นสาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้ ขณะที่ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล หนูน้อยมหัศจรรย์รองแชมป์ปีที่แล้ว ก็ไม่ได้มีลุ้นแชมป์จนถึงหลุมสุดท้ายเช่นกัน

แมดเซ่นที่ลงแข่งขันฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ เป็นครั้งที่ 2 กลายเป็นโปรสาวจากเดนมาร์กคนแรกที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ และได้สร้างสถิติใหม่ในรายการนี้ ด้วยการทำสกอร์รวมต่ำสุดหลังจบ 54 หลุม ด้วยสกอร์ 21 อันเดอร์พาร์ 195 ทำลายสถิติเดิมที่ 20 อันเดอร์พาร์ 196 พร้อมกับทำลายสถิติของ เจสซิก้า คอร์ด้า โปรสาวจากสหรัฐอเมริกา ที่ทำสกอร์น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันรายการนี้เมื่อปี 2018 ที่ 25 อันเดอร์พาร์ 263

แมดเซ่นกล่าวหลังคว้าแชมป์ว่า มันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมาก เหมือนกับฝันที่เป็นจริง รู้สึกตื่นเต้นมากๆ สำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ และมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จให้มากกว่านี้ มันเป็นวันที่บ้ามากๆ แม้ก่อนเริ่มเพลย์ออฟรู้สึกประหม่า แต่ก็โชคดีที่มีแคดดี้ที่ยอดเยี่ยม แนะนำก่อนตีเพลย์ออฟว่าให้สนุกไปกับมัน ทำให้เต็มที่ และผลออกมาดีจริงๆ

ศึกฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ปีนี้มีนักกอล์ฟสาวไทย 11 คนที่ร่วมล่าแชมป์ คงต้องยอมรับว่าความหวังสูงสุดอยู่ที่โปรเมและโปรจีนเป็นหลัก โดยที่ “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ ที่ได้แชมป์เมเจอร์มาแล้ว และโปรสาวอีกหลายคนที่ได้ผจญภัยในแอลพีจีเอมาต่อเนื่องหลายปี ก็มีโอกาสลุ้นที่จะเป็นแชมป์ในบ้านได้กันทุกคน

ยิ่งการที่ โค จิน ยอง โปรสาวเกาหลีใต้ มือ 1 โลกคนปัจจุบัน และ เนลลี่ คอร์ด้า โปรสาวอเมริกัน มือ 2 ของโลก รวมถึงท็อป 10 ของโลกหลายคนไม่ได้เดินทางเข้ามาร่วมการแข่งขัน นี่ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ สำหรับโปรสาวไทย ที่จะโชว์ฟอร์มเก่งออกมาลุ้นความสำเร็จในปีนี้ได้

เอรียาจบอันดับที่ 40 ร่วม จากผลงาน 12 อันเดอร์พาร์ 276 เป็นสถิติแชมป์เก่าเก็บแต้มได้มากที่สุดลำดับที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ โดยเป็นรอง ซูซาน แพตเตอร์สัน ในปี 2009 จากผลงาน 6 โอเวอร์พาร์ 294 จบอันดับ 42 ร่วม

ด้านโปรจีน มือ 14 ของโลก เป็นโปรไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในครั้งนี้ จบอันดับที่ 8 ร่วมจากผลงาน 20 อันเดอร์พาร์ 268 ตามผู้นำเพียงแค่ 6 สโตรก แม้ใน 2 วันแรกของการแข่งขันฟอร์มจะมีหลุดไปบ้าง แต่ใน 2 วันสุดท้าย โปรจีนก็สามารถทำแต้มไต่อันดับขึ้นมาจนจบ 10 อันดับแรกได้ แม้จะเสียโบกี้ค่อนข้างเยอะ แต่ก็มีช็อตตีอีเกิ้ล และเบอร์ดี้ สวยๆ อยู่หลายครั้ง

อาฒยาเผยถึงความรู้สึกหลังแข่งจบว่า ก่อนลงแข่งมีความเครียด และกังวลเล็กน้อย ว่าจะทำออกมาได้ดีมากน้อยแค่ไหน แต่พอการแข่งขันจบลง รู้สึกว่ามีอะไรดีๆ เข้ามาเยอะ และเป็นกำลังใจไปต่อยอดในการแข่งขันรายการอื่นๆ ส่วนภาพรวมของฟอร์มการเล่น ทุกอย่างดีหมด แต่ดูจะติดอะไรเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งคิดว่ายังคงไม่ใช่เวลาของตัวเอง

หลังจากนี้ยังมีอีกหลายรายการให้สาวไทยไปลุ้นแชมป์ ถึงแม้ว่าการได้แชมป์ในบ้านจะเป็นเรื่องที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่ไม่ว่าจะเป็นแชมป์รายการไหนในแอลพีจีเอทัวร์ ก็นับเป็นความสุขของนักกอล์ฟทั้งนั้น

ให้กำลังใจกันต่อไปขอรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon