‘ปันจักสีลัตไทย’ ขอโทษ ปมใช้ฟอนต์เสื้อลุยซีเกมส์

‘ปันจักสีลัตไทย’ ขอโทษ ปมใช้ฟอนต์เสื้อลุยซีเกมส์

จากกรณีที่ “บึก” นายสุชาล ฉวีวรรณ กราฟิกดีไซเนอร์ วัย 37 ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการออกแบบไทยโพสต์เฟซบุ๊ก Buk Babor ชี้แจงหลังได้รับข้อความ และเห็นแบบอักษรชื่อประเทศไทย คำว่า “ไทยแลนด์” หรือ “Thailand” ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของตนเองที่จดลิขสิทธิ์ ไปปรากฏอยู่ในชุดแข่งขันของนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย ชุดทำศึกมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม โดยไม่ได้รับอนุญาต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 สมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย นำโดย ผศ.จงรักษ์ เขี้ยวแก้ว เลขาธิการสมาคม และผู้จัดการทีม รวมถึง นายนักรบ ทองแดง รองเลขาธิการสมาคมและประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค ให้สัมภาษณ์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ฟอนต์ดังกล่าว และขอโทษเจ้าของผู้ออกแบบ ซึ่งครั้งนี้นับเป็นบทเรียนอันล้ำค่าของทีมปันจักสีลัตไทย และได้พยายามติดต่อประสานกับเจ้าของลิขสิทธิ์แล้วเพื่อขออนุญาตใช้ฟอนต์ดังกล่าว

“ความประมาทในครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับทางสมาคมตลอดไป สุดท้ายหากเรื่องไปถึงการต้องชดใช้เงิน สมาคมก็พร้อมที่จะชดใช้อย่างแน่นอน” ผศ.จงรักษ์กล่าว

ทั้งนี้ ตามปกติทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัตฯ สั่งทำเสื้อกับร้านในกรุงเทพฯ มาเป็นเวลา 10 กว่าปี ทางร้านเอาฟอนต์ตัวอักษรมาใช้ เพราะเห็นว่าสวยดี โดยทางสมาคมและนักกีฬาไม่รู้เรื่อง ที่ผ่านมาเสื้อไม่มีปัญหา ยกเว้นรายการนี้ ซึ่งทางร้านที่ออกแบบเสื้อก็ได้ออกมาขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้แล้ว

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon