‘บิ๊กเหม็น ไพฑูร ชุติมากรกุล’ ไร้คู่แข่งนั่งนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยสมัย 6

‘บิ๊กเหม็น ไพฑูร ชุติมากรกุล’ ไร้คู่แข่งนั่งนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยสมัย 6

 

 

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน โดยมี “บิ๊กเหม็น” นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร และสมาชิกเข้าร่วมประชุม 169 คน จากทั้งหมด 284 คน ถือว่าเกินกึ่งหนึ่งและครบองค์ประชุมตามระเบียบข้อบังคับของสมาคมฯ ข้อที่ 18 จากนั้นประธานในที่ประชุมได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ว่างเว้นจากการประชุมใหญ่สามัญมา 1 ปี ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563

นายไพฑูร กล่าวว่า ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดาของสมาชิก เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งมีผู้รับทุนกว่า 100 คน โดยได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาจาก ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตรา “ช้าง”, ธนาคารกสิกรไทย, ปตท., ยามาฮ่า, คิงพาวเวอร์, แกรนสปอร์ต, เอ็ม บี เค จำกัด, บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน), แสนสิริ, แอร์เอเชีย, เอสซีจี, คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย, นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เป็นต้น รวมทั้งงานคาราวานกีฬา ประจำปี 2564 สมาคมฯ ได้เดินทางไปมอบลานกีฬาพร้อมอุปกรณ์กีฬาที่โรงเรียนบ้านหนองชำนาญ อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2564 เป็นต้น

นายไพฑูร กล่าวต่อไปว่า ส่วนช่วงต้นปี 2565 สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มอบทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดาของสมาชิก รอบแรก เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และได้ร่วมกับ มูลนิธิ ย.โย่ง เอกชัย นพจินดา รวมทั้งผู้สนับสนุนหลัก อาทิ บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด และสายการบินแอร์เอเชีย จัดกิจกรรม “คาราวานคนกีฬา 2565” ด้วยการมอบลานกีฬาอเนกประสงค์ให้แก่โรงเรียนบ้านจะเนียว ตำบลกระหวัน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีพิธีส่งมอบไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา และมีการจัดงาน “มีต เดอะ เพรส” เชิญสมาคมกีฬาต่าง ๆ มาแถลงความพร้อมและประเมินผลงานก่อนแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม โดยจัดขึ้นจำนวน 5 ครั้ง ระหว่างวันที่ 18-27 พฤษภาคม

นอกจากนี้ นายไพฑูร กล่าวอีกว่า สมาคมฯ ได้เตรียมแผนงานในรอบปี 2566 เอาไว้ว่าจะจัดงาน “รวมพลคนกีฬา 2566” โดยจะเป็นการจัดงานพบปะสังสรรค์ในมวลหมู่สมาชิก พร้อมมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดาของสมาชิกเช่นเดิม ส่วนกิจกรรม “คาราวานคนกีฬา 2566” จะเดินทางไปมอบลานกีฬาอเนกประสงค์ให้แก่โรงเรียนบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะเดียวกับก็จะจัดงาน “มีต เดอะ เพรส” แถลงข่าวเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 5-16 พฤษภาคม 2566 รวมไปถึงกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ซึ่งเลื่อนไปจากปีนี้แต่ทางเจ้าภาพยังไม่ได้กำหนดวันแข่งขันที่แน่นอน ขณะเดียวกัน สมาคมฯ จะรื้อโครงการประกวดภาพถ่ายทั้งหนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์ มาจัดอีกครั้งเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจและสร้างความภาคภูมิใจให้แก่สมาชิก

ที่ประชุมได้รายงานเรื่องผลการดำเนินงานมูลนิธินักข่าวช่าวงภาพกีฬา ซึ่งมีการประชุมไปเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 โดยคณะกรรมการมีมติให้ นายระวิ โหลทอง ดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิ และนายจรูญ วานิชชา เป็นรองประธาน ตามเดิม ส่วนเงินทุนมูลนิธิยังคงมีจำนวน 1 ล้านบาท โดยวัตถุประสงค์คือนำดอกผลมาใช้เป็นทุนการศึกษาบุตร-ธิดาของสมาชิก และเป็นสวัสดิการดูแลสมาชิก นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้แก้ไขข้อบังคับสมาคมฯ หมวดที่ 3 “สมาชิก” ข้อ 4 วรรค (ก) ให้เปิดรับสมัครสมาชิกที่สังกัดสื่อออนไลน์ได้ แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบที่คณะกรรมการกำหนด ขณะที่งบดุลประจำปี 2564 สมาคมฯ มีรายได้จากการบริจาค 2,258,993 บาท มีรายจ่าย 2,079,861.86 บาท และมีรายได้สุทธิสะสมประจำปี 2564 เป็นเงินทั้งสิ้น 12,145,174.56 บาท

ด้านการมอบรางวัล “บุคคลผู้ทรงคุณค่าสื่อมวลชนกีฬา” ประจำปี 2565 ให้แก่สื่อมวลชนอาวุโส จำนวน 4 ท่าน ประกอบด้วย นายยอดชาย ขันธชวนะ หรือ “ยอดทอง” ผู้สื่อข่าวอาวุโสและคอลัมนิสต์ชื่อดังจากหนังสือพิมพ์สยามกีฬา, นายเทพไชย วิโนทัย หรือ “จันดี” อดีตหัวหน้าข่าวกีฬาหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และเป็นบิดาของ “ลีซอ” นายธีเทพ วิโนทัย นักเตะชื่อดัง, นายเกรียงไกร กำจร อดีตช่างภาพกีฬามากประสบการณ์จากหนังสือพิมพ์สยามกีฬา และ นายวิเชียร หนองทราย อดีตช่างภาพกีฬาของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ได้จัดทำเสื้อสามารถ, โล่เกียรติยศ และเกียรติบัตร มอบให้แก่ทั้ง 4 ท่าน ต่อจากนั้นมีพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดาสมาชิก ประจำปี 2565 รอบที่ 2

หลังจากนั้นเป็นวาระสำคัญคือการเลือกตั้งนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาคนใหม่แทน นายไพฑูร ชุติมากรกุล ที่หมดวาระลงหลังบริหารงานมาครบ 4 ปี โดยมี “คิวทอง” นายศักดา รัตนสุบรรณ สื่อมวลชนอาวุโสทำหน้าที่เป็นประธานการเลือกตั้ง ปรากฏว่า นายสุรศักดิ์ ณ นคร จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ได้เสนอชื่อ นายไพฑูร ชุติมากรกุล เป็นนายกสมาคมฯ ซึ่งที่ประชุมไม่มีการเสนอชื่อคนอื่นมาแข่งขัน และสมาชิกได้ให้การรับรองเป็นมติเอกฉันท์ ทำให้ นายไพฑูร ได้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย อย่างไร้คู่ต่อกร และเป็นการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 6 ติดต่อกัน นับตั้งแต่ พ.ศ.2549 เป็นต้นมา โดย นายไพฑูร จะทำหน้าที่นายกสมาคมฯ อีก 4 ปี ระหว่างเดือนมิถุนายน 2565 ถึงเดือนพฤษภาคม 2569

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon