ทีมลูกหนังผู้พิการทางสมองหวังโค่นเจ้าภาพอิเหนาทวงแชมป์คืน

ทีมลูกหนังผู้พิการทางสมองหวังโค่นเจ้าภาพอิเหนาทวงแชมป์คืน

 

 

ความเคลื่อนไหวของทีมฟุตบอลผู้พิการทางสมองทีมชาติไทย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่มีโปรแกรมฝึกซ้อม แต่ได้ออกมาวอร์มอัพกล้ามเนื้อ อบอุ่นร่างกาย บริเวณภายในโรงแรมโนโวเทล เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย

จากนั้นได้มีการประชุมผู้จัดการทีม โดยการแข่งขันฟุตบอลผู้พิการทางสมอง อาเซียนพาราเกมส์ มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 4 ชาติ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย, เมียนมา, กัมพูชา และไทย แข่งขันแบบพบกันหมด มี รอบรองชนะเลิศเอาทีมผู้ชนะทีมที่ 1 ไปไขว้ กับ อันดับที่ 4 และอันดับที่ 2 ไปไขว้กับ ทีมอันดับที่ 3 ทีมชนะเข้าไปชิงเหรียญทอง ส่วนทีมที่แพ้ไปชิงเหรียญทองแดง

Advertisement

“โค้ชไก่” กัลยา สุกกาทอง ผู้ฝึกสอนฟุตบอลผู้พิการทางสมองทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สำหรับความพร้อมของทีมฟุตบอลผู้พิการทางสมอง ต้องบอกว่าพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะที่ผ่านเรามีการเตรียมทีมเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องกว่า 2 เดือนเต็มๆ แต่อย่างไรดีเราอาจมีนักกีฬาบาดเจ็บบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร

“ส่วนเป้าหมายของทีมในอาเซียนพาราเกมส์หนนี้ พวกเราตั้งเป้าหมายไว้คือ การชิงชนะเลิศเป็นอันดับแรก เพราะเราหวังว่าจะได้ล้างตากับ “เจ้าภาพ” อินโดนีเซีย ที่เคยฝากรอยแค้นให้ไทยในรอบชิงชนะเลิศครั้งที่แล้ว และทวงแชมป์คืนกลับสู่ประเทศไทยให้ได้” กุนซือไก่กล่าวในตอนท้าย

สำหรับทีมฟุตบอลผู้พิการทางสมองทีมชาติไทย หรือ CP ฟุตบอล นัดแรก พบ อินโดนีเซีย วันที่ 31 กรกฎาคม เวลา 07.30 น. ,นัดที่ 2 พบ กัมพูชา วันที่ 1 สิงหาคม เวลา 07.30 น. และนัดที่ 3 พบ เมียนมา วันที่ 1 สิงหาคม เวลา 15.30 น.

ทั้งนี้ในรอบชิงชนะเลิศ ศึกอาเซียนพาราเกมส์ ที่มาเลเซีย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทีมชาติไทย แพ้ อินโดนีเซีย 0-3

ฟุตบอลพิการทางสมอง หรือ CP FootBall ย่อมาจาก Cerebral Palsy Football โดยการรับรองของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ซึ่งในอาเซียนพาราเกมส์ 2022 เจ้าภาพอินโดนีเซียจัดการแข่งขันขึ้น นักกีฬาทั้งหมด 19 คน แบ่งเป็นนักฟุตบอล14 คนและผู้ฝึกสอน 9 คน โดยขนาดของสนามกว้าง 55 เมตร ยาว 70-75 เมตร แบ่งการแข่งขันเป็นครึ่งละ 30 นาที กติกาเหมือนฟุตบอลคนปกติ แต่ไม่มีการล้ำหน้า การทุ่มใช้กลิ้งเนื่องจากผู้เล่นบางคนอาจจะใช้มือไม่ได้ สามารถเปลี่ยนผู้เล่นได้ 5 คน ใน 3 ครั้ง ส่งผู้เล่นในสนามได้ 7 คน กำหนดแบ่งเป็น 3 คลาส โดยต้องมี คลาส 1 อย่างน้อย 1 คนในสนาม ขณะที่ คลาส 3 คือคลาสที่สมบูรณ์ที่สุด สามารถมีได้แค่เพียง 1 คนเท่านั้น

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image